m t s th thu t khi thi t k b i gi ng b ng powerpoint n.
Download
Skip this Video
Download Presentation
Một số thủ thuật khi thiết kế bài giảng bằng PowerPoint

Loading in 2 Seconds...

play fullscreen
1 / 16

Một số thủ thuật khi thiết kế bài giảng bằng PowerPoint - PowerPoint PPT Presentation


 • 267 Views
 • Uploaded on

Một số thủ thuật khi thiết kế bài giảng bằng PowerPoint. CN. Lý Huy Hoàng Khoa Hóa học – ĐH Đông Tháp. Các nội dung chính. Giảm dung lượng hình ảnh Giảm dung lượng file âm thanh Giảm dung lượng các file video Cái gì cần nhúng (chèn) vào bài giảng, cái gì cần liên kết

loader
I am the owner, or an agent authorized to act on behalf of the owner, of the copyrighted work described.
capcha
Download Presentation

PowerPoint Slideshow about 'Một số thủ thuật khi thiết kế bài giảng bằng PowerPoint' - altsoba


Download Now An Image/Link below is provided (as is) to download presentation

Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author.While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript
m t s th thu t khi thi t k b i gi ng b ng powerpoint

Một số thủ thuật khi thiết kế bài giảng bằng PowerPoint

CN. Lý Huy Hoàng

Khoa Hóa học – ĐH Đông Tháp

c c n i dung ch nh
Các nội dung chính
 • Giảm dung lượng hình ảnh
 • Giảm dung lượng file âm thanh
 • Giảm dung lượng các file video
 • Cái gì cần nhúng (chèn) vào bài giảng, cái gì cần liên kết
 • Cần biết những địa chỉ Internet cần thiết
 • Hướng dẫn sử dụng kỹ thuật “Cò súng” (Triggers)
gi m dung l ng h nh nh
Giảm dung lượng hình ảnh

Hình ảnh từ các nguồn (máy chụp ảnh, tải về từ trên mạng internet, CD ...) thường có những định dạng khác nhau (bmp, gif, jpg, png ...). Vì lý do thương mại (hoặc lý do nào đó) những bức ảnh này thường có dung lượng khá lớn (bảo đảm độ sắc nét). Khi bạn sử dụng một số chương trình xử lý ảnh dù đã lưu lại với định dạng JPG nhưng dung lượng vẫn khá cao (nếu lưu ở định dạng này với mức thấp nhất thì có thể làm ảnh nhìn không rõ).

gi m dung l ng h nh nh1
Giảm dung lượng hình ảnh

Thủ thuật sau đây giúp giảm kích thước ảnh nhưng vẫn bảo đảm độ sắc nét : - Mở chương trình Microsoft Office PowerPoint, chèn hình ảnh đó vào bài giảng từ menu Insert.- Sau đó nhấp nút chuột phải vào tấm ảnh, chọn Save As Picture.... Trong hộp thoại Save, trong khung Save As Type chọn định dạng cần lưu là JPEG file Interchange format (JPG), đặt tên file rồi chọn nút Save.- Dung lượng file ảnh sẽ giảm đến không ngờ nhưng... chất lượng ảnh thì sử dụng tốt trong bài giảng.

gi m dung l ng file m thanh
Giảm dung lượng file âm thanh
 • Thông thường, ta sử dụng các file âm thanh có định dạng .wav để chèn vào bài giảng.
 • Với định dạng này, dung lượng file âm thanh rất lớn (1 file wav dài 1 phút 44 giây dung lượng có thể lên đến 17.5 MB)
 • Nếu ta không xử lý mà để nguyên chèn vào bài giảng thì dung lượng bài giảng rất lớn, khi trình chiếu sẽ gặp khó khăn (Vì PowerPoint sẽ nhúng file này vào tài liệu). Sử dụng phần mềmWinAmp 5.34 Build 1239 Beta .
gi m dung l ng c c file video
Giảm dung lượng các file video
 • Để giảm dung lượng các file video, ta cần sử dụng các chương trình chuyên dụng để thực hiện. Hiện nay có rất nhiều chương trình hỗ trợ việc này.
 • Ở đây tôi sử dụng ngay chương trình Magicbit video Converter. Qui trình thực hiện rất đơn giản : Chọn Add để đưa file Video nguồn vào, trong khung General, ta cần chọn các thông số trong khung Audio và khung Bit Rate (Giá trị càng nhỏ thì dung lượng file càng giảm).
c i g c n nh ng ch n v o b i gi ng c i g c n li n k t
Cái gì cần nhúng (chèn) vào bài giảng, cái gì cần liên kết

Chương trình PowerPoint sẽ nhúng tất cả các đối tượng vào trong tài liệu mà ta chèn vào từ menu Insert (hoặc từ thao tác Copy -> Paste). Đối với những bài giảng, khi ta cần minh họa những đoạn phim dài có chất lượng, những bài nhạc chất lượng cao (theo yêu cầu của bài hoặc vì lý do khác) thì ta nên sử dụng liên kết, khi cần ta chỉ cần bấm vào liên kết này để mở các file đó theo yêu cầu bài giảng.

c i g c n nh ng ch n v o b i gi ng c i g c n li n k t1
Cái gì cần nhúng (chèn) vào bài giảng, cái gì cần liên kết

Theo mặc định của PowerPoint, các file có thể nhúng vào bài trình diễn có dung lượng tối đa là 100KB. Chúng ta có thể nâng dung lượng file được phép nhúng vào bài trình diễn lên 50MB bằng cách vào menu Tools -> Options, trong tab General, có dòng Link sounds with file size greater than …KB, gõ vào con số 50,000.

c i g c n nh ng ch n v o b i gi ng c i g c n li n k t2
Cái gì cần nhúng (chèn) vào bài giảng, cái gì cần liên kết

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của PowerPoint, các file có dung lượng lớn hơn 100KB nhúng vào bài trình diễn có thể gây chậm hoạt động của bài. Đối với các file lớn hơn 100KB, hãy chọn liên kết. Và khi đem trình diễn ở máy khác, thầy cô nhớ đem cả file nguồn được đặt liên kết đến.

c n bi t nh ng a ch internet c n thi t
Cần biết những địa chỉ Internet cần thiết
 • Vì đây là một nguồn tài nguyên lớn, phục vụ đắc lực cho việc thiết kế bài giảng. Cần có các bộ sưu tập về hình ảnh, âm thanh, phim tư liệu, các tài liệu, sách báo, dụng cụ hỗ trợ (máy ảnh, máy quay phim, micro ...).
h ng d n s d ng k thu t c s ng triggers
Hướng dẫn sử dụng kỹ thuật “Cò súng” (Triggers)

Thông thường trong một bài trình diễn bằng PowerPoint, các đối tượng có hiệu ứng sẽ được kích hoạt bằng cách nhấn phím Next, Enter hay click chuột trong lúc ta đang trình diễn. Kĩ thuật triggers hướng dẫn ta thực hiện điều sau đây: kích hoạt hiệu ứng họat hình của đối tượng A bằng cách click chuột lên đối tượng B. Nếu click chuột ngoài đối tượng B, đối tượng A sẽ không được kích

hoạt hiệu ứng.

h ng d n s d ng k thu t c s ng triggers1
Hướng dẫn sử dụng kỹ thuật “Cò súng” (Triggers)

Hướng dẫn:

 • Bước 1: Vẽ và chèn các đối tượng vào PP (Đối tượng A và B)

Ví dụ:

Đối tượng A:

A

h ng d n s d ng k thu t c s ng triggers2
Hướng dẫn sử dụng kỹ thuật “Cò súng” (Triggers)
 • Bước 2: Gán hiệu ứng cho đối tượng A
 • Bước 3: Sử dụng kĩ thuật cò súng (Trigger). Thêm một hình chữ nhật hay bất kỳ một đối tượng văn bản, hình ảnh nào mà ta thích vào slide đang có đối tượng.
h ng d n s d ng k thu t c s ng triggers3
Hướng dẫn sử dụng kỹ thuật “Cò súng” (Triggers)

Trong phần Custom Animation bên phải, tại hiệu ứng gán cho đối tượng, nhấp chuột phải, chọn Timing. Một bảng điều chỉnh thông số hiệu ứng sẽ xuất hiện như bên dưới:

h ng d n s d ng k thu t c s ng triggers4
Hướng dẫn sử dụng kỹ thuật “Cò súng” (Triggers)
 • Trong phần Triggers, chọn Star effect on click of, chọn đối tượng Rectangle trong khung có mũi tên nhỏ màu đen. Bấm OK.