slide1 n.
Download
Skip this Video
Download Presentation
Cách Phòng Ngừa Và Diệt Trừ Các “Thằng Báo Đời”

Loading in 2 Seconds...

play fullscreen
1 / 27

Cách Phòng Ngừa Và Diệt Trừ Các “Thằng Báo Đời” - PowerPoint PPT Presentation


  • 103 Views
  • Uploaded on

Cách Phòng Ngừa Và Diệt Trừ Các “Thằng Báo Đời”. System Antivirus 2012, Ultimate Antivirus 2012, Vista Antivirus 2012, XP Antivirus 2012… và Đồng Bọn 2012.

loader
I am the owner, or an agent authorized to act on behalf of the owner, of the copyrighted work described.
capcha
Download Presentation

PowerPoint Slideshow about 'Cách Phòng Ngừa Và Diệt Trừ Các “Thằng Báo Đời”' - vitalis-kiril


Download Now An Image/Link below is provided (as is) to download presentation

Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author.While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript
slide1

Cách Phòng Ngừa Và Diệt Trừ Các “Thằng Báo Đời”

System Antivirus 2012, Ultimate Antivirus 2012, Vista Antivirus 2012, XP Antivirus 2012… và Đồng Bọn 2012

Kính thưa quí bạn, trong mấy tháng gần đây có năm sáu bằng hữu MTC bị vướng mấy thứ “mắc toi” trên. Khi các bạn ngao du Internet thì nó lần mò vào máy computer. Nó pop-up cái Windows với tên nghe rất “quân tử” vô tình các bạn click bậy vào đó là có chuyện. Một khi nó vào computer rồi thì máy các bạn sẽ dần dần chạy chậm hẳn lại, popup nhiều windows, sau cùng rồi thì đứng máy luôn.

Trong cái slide show nầy tôi sẽ nói về:

1. Về bọn “nguỵ quân tử” nầy.

2. Những phương pháp diệt chúng.

3. Nơi download software chuyên trị (freeware).

4. Cách install software (hướng dẫn từng bước một).

5. Cách dùng software (hướng dẫn từng bước một).

6. Cách phòng ngừa (dầu các bạn chưa bị cũng nên đọc hết).

6. Định nghĩa sơ về virus, malware, adware, spyware, trojan horse, rogue program …

Trước hết xin cho được nói đôi câu: Tôi chỉ muốn giúp quí bạn i-tờ về computer hơn tôi nên biết gì nói nấy. Có chi sai lầm thì mong quí vị thức giả chỉ giùm. Mà các bạn i-tờ cũng cẩn thận, tôi nói sai các bạn ráng chịu.

Tôi cố gắng layout cái slide show sao cho các bạn in được từ trang một (giử Ctrl nhấn P).

Link download software mới 2013

Huỳnh Chiếu Đẳng 14-Jan-09 (xem lại 6-Jun-2013)

Nhấn space bar

slide2

Tôi xin được dùng kiểu giải thích bình dân, không đi vào chi tiết kỹ thuật, chỉ nói sao để ai cũng yên lành không bị computer làm khó, còn chuyện cao xa về virus về malware đâu cần biết. Đây là danh sách bọn malware:

Thưa quí bạn từ năm 2008 nhómXP Antivirus 2008, XP Antivirus 2009, andXPAntiVirus 2008, System Antivirus 2008, Ultimate Antivirus 2008, Vista Antivirus 2008, XP Antivirus 2008…

XP Antispyware 2012

XP Antivirus 2012

XP Security 2012

XP Home Security 2012

XP Internet Security 2012

Vista Antispyware 2012

Vista Antivirus 2012

Vista Security 2012

Vista Home Security 2012

Vista Internet Security 2012

Win 7 Antispyware 2012

Win 7 Antivirus 2012

Win 7 Security 2012

Win 7 Home Security 2012

Win 7 Internet Security 2012

và đồng bọn 2009, 2010, 2011, 2012 đều từa tựa nhau, sự phá hoại cũng giống giống nhau.

Trong khi ngao du Internet mà quí bạn thấy tên mấy cái software giả nầy hiện ra làm bộ scan cái computer của quí bạn rồi báo virus bằng những chữ đỏ lòm. Các bạn nên tắt điện mở lại. Đừng có click bậy đâu đó e mang hại thêm. Mỗi đứa antivirus giả có một kiểu khác nhau không thể biết được hết cho nên tắt máy có lẽ là đở hại hơn hết. Tắt máy computer bằng cách nhấn và giữ nút on/off trong vòng 5 giây.

slide3

Chúng vào computer của các bạn khi các bạn ngao du Internet. Thường thình lình chúng pop-up một error message, dụ các bạn click đâu đó để trừ virus đang nằm trong computer …Vì thấy tên chúng rất “chánh nghĩa” nên nhiều bạn lầm click bậy. Và sau đó thì cái máy computer của các bạn chậm đi dần, không đáp ứng mouse click như xưa, cuối cùng đa số lần hồi bị đứng máy.

Diệt chúng rất khó, tụi nó qua mặt các software antivirus thông dụng như McAfee, hay Norton như chơi. Chặt đầu chúng hết rồi thì lúc sau, ngày sau, scan lại computer thì thấy chúng lại hiện ra như cũ. Chúng có nhiều đầu nằm cùng khắp mọi nơi trong hard disk, xem thử thí dụ ở trang sau.

Có hai cách diệt: Cách thứ nhất là tìm delete từng cái đầu một, cách thứ hai là dùng phi kiếm chém một lần cho rụng hết. Dầu chúng chết hết đi nữa các bạn vẫn có khi gặp trở ngại như thường vì bọn nầy làm hư làm thay đổi nhiều file quan trọng cho Windows. Chuyện nầy bàn sau đi.

Sau đây là những nơi Antivirus 2012 “trú ngụ” trong hard disk. Đồng đảng chúng có khi khác tên và nằm nhiều nơi khác với thí dụ trang sau.

Các bạn có thể thay năm 2012 bằng năm nào từ 2008 tới bây giờ đều đúng hết. Cũng là chúng nó nhưng nó đổi tên theo năm.

slide4

1. Các bạn phải delete những files: (đọc sơ thôi) av2009.exe av2009install.exe av2009install_0011.exe av2009[1].exe Antivirus2009.exe ieupdates.exe scui.cpl %program_files%\\antivirus 2009\\av2009.exe %startmenu%\\antivirus 2009\\antivirus 2009.lnk %startmenu%\\antivirus 2009\\uninstall antivirus 2009.lnk winsrc.dll %desktopdirectory%\\antivirus 2009.lnk winsrc.dll ieupdates.exe av2009install_0011.exe av2009install.exe %program_files%\\antivirus 2009\\av2009.exe

2. Phải delete những trị số nầy trong registry: (đọc sơ thôi)HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\Microsoft\Windows\ CurrentVersion\Run\15358943642955870504508370025739HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\AntivirusHKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run\”Antivirus” = “%ProgramFiles%\Antivirus 2009\Antvrs.exe”HKEY_CURRENT_USER\Software\Antivirus

3. Rồi phải mò delete mấy thứ linh tinh nầy: (đọc sơ thôi)

%UserProfile%\Desktop\Antivirus 2009.lnk%UserProfile%\Application Data\Microsoft\Internet Explorer\Quick Launch\Antivirus 2009.lnk%UserProfile%\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.IE5\S96PZM7V\winsrc[1].dll%UserProfile%\Start Menu\Antivirus 2009%UserProfile%\Start Menu\Antivirus 2009\Antivirus 2009.lnk%UserProfile%\Start Menu\Antivirus 2009\Uninstall Antivirus 2009.lnkc:\Program Files\Antivirus 209c:\Program Files\Antivirus 2009\av2009.exec:\WINDOWS\system32\ieupdates.exec:\WINDOWS\system32\scui.cplc:\WINDOWS\system32\winsrc.dll 0

Cách bắt sâu

Liệu làm được không, chắc là không rồi. Nếu bày cái kiểu nầy thì y như khuyên các bạn bắt từng con sâu một, mệt lắm tuổi già ai mà làm cho nổi. Bắt sót thì chút sau chúng trở lại như cũ. Thôi xài thuốc trừ sâu xịt một lần cho xong, xem tiếp các trang kế…

slide5

Đọc tới đây chắc có nhiều bạn nản lòng lắm. Thưa quí bạn, trừ trường hợp chúng ta không dùng computer thì thôi, với quí bạn đang đọc cái slide show nầy thì tôi nghĩ là các bạn nên “ngừa bịnh” hay hơn. Nếu tới đây mà bỏ cuộc thì e sau nầy phải nhờ tới con cháu hay ai đó làm giúp. Có bạn nói chờ khi nào bị rồi hãy tính, lúc đó không còn kịp đâu, khó lắm, năm sáu bằng hữu MTC hay trể nên bây giờ gặp rắc rối với chuyện cứu vớt data trong computer đó.

Khi computer hết nghe lịnh các bạn thì cách lấy data lại dễ hơn hết là tháo cái hard disk hư vì “...antivirus 2008” ra. Mang gắn vào máy computer đang chạy tốt, copy hết những gì cần thiết ra. Trong Quán Ven Đường có nguyên hướng dẫn dài.

Hai bằng hữu đã làm như vậy, nhưng cái computer thứ hai chạy tốt nầy không nhận ra cái hard disk lâm nạn. Lúc nầy thì chắc phải nhờ tới người chuyên môn. Thì giờ là tiền bạc, họ chém cũng nặng. Computer thứ hai không nhận ra hard disk hư vì nhiều lý do thí dụ như set không đúng, thí dụ do operating system, có thể do controller card… nhiều nguyên do lắm, nhưng câu tôi luôn luôn nói với các bạn là data còn nguyên không mất đâu.

Nhiều bạn chuyên môn cười câu nầy, không tin, tới chừng thấy người chuyên môn hơn nói và trưng bằng chứng mới chịu tin. Thưa quí bạn muốn viết cho đầy cái hard disk vài trăm GB các bạn phải mất gần cả giờ, không có lý gì khi cái hard disk bị virus, bị đứng máy là mất hết. Muốn xoá hết chừng đó GB nó phải viết chồng lên hết mọi thứ đòi hỏi thời gian cũng cả giờ. Nếu virus xoá track 0, xoá File Allocation Table, thì data vẫn y nguyên. Nếu có bạn tò mò xin đọc bằng chứng nơi đây (click).

slide6

Sau khi download xong và tìm được vị trí của cái software vừa save (1 file EXE duy nhất), giờ đây chúng ta bắt đầu install chỉ làm một lần thôi, sau đó run nó khi cần loại trừ malware. Thường mỗi ngày nên run một lần. Software nầy khá an toàn và vô hại (theo tôi biết và đã dùng nó nhiều năm nay).

Phần download và link download nằmcuối slide show nầy

Click tên nó để install (còn gọi là setup)

Tôi được biết nhiều bằng hữu gọi chuyện install software nầy bằng chữ download vào computer. Ban đầu đọc qua email tôi hiểu sai. Thưa tên đúng của nó là install software. Download chỉ có nghĩa là save từ Internet vào hard disk một file nào đó như một bản nhạc, như một compressed file, hay một exe file như trường hợp ở đây.

Click run

Đâylàhìnhcái windows đầutiênkhicácbạn run setup

slide7

Click

Click

Chuyện install Malbytes Anti-Malware nầy chỉ làm có một lần rồi quên luôn. Tuy nhiên khi các bạn xài computer lâu ngày thế nào các bạn cũng phải install software vào computer dù muốn dù không. Thí dụ mua cái máy chụp ảnh về có khi nó đòi install cái CD đi kèm theo (không cần thiết đâu).

Click

Click

slide9

Click

Những slide hướngdẫn setup thayđổitheothờigian, cóthểhìnhkhôngđúngnhưhiệngiờ (2013) nhưngcáchthứcthìcũngtươngtợkhôngthayđổi chi nhiều

Click

slide10

100%

Click

Thưa quí bạn tới đây là xong phần install rồi. Chúng ta sẽ dùng software nầy mỗi ngày nhưng không cần qua thủ tục install nữa.

Click

slide11

Khi run software Malwarebytes Anti-Malware chúng ta thấy thế nầy:

Chuyện trước tiên là click update malware database mới nhất.

Nhắc lại: Cái shortcut của nó trên desktop thế nầy, click nó để run

slide12

Click update chúng ta thấy:

Click

Bây giờ tính thế nầy đi, nếu sau khi scan mà các bạn bắt được cứ 10 “con” malware thì chung tôi ly cà phê chịu không. Tôi tin là máy computer nào cũng có trên 10 con tuy rằng máy vẫn mạnh giỏi.

slide14

Hình ảnh phần sau nầy được giữ lại từ version năm 2009 vì nó chẳng thay đổi bao nhiêu

Đang scan, số lượng object bị malware. Khi scan xong (khá lâu) thì một windows hiện ra.

Click 

slide17

Vậy mà máy vẫn chạy mạnh giỏi trước khi scan!

 62 “con” malvare trong một computer

Khi các bạn click remove thì nó sẽ “delete” những thứ đã tìm thấy trong danh sách trong trước. Khi xong nó cho một text file tóm tắt. Có những file nó delete không được vì đang chạy (đang phá phách) chẳng hạn, program se bảo các bạn restart computer để nó delete.

slide18

Những tên nầy không thể delete ngay được, phải restart computer mới delete được. Click Yes nếu các bạn đã save mọi thứ đang làm việc. Clock No cũng được. Program Anti-Malware sẽ delete sau khi các bạn mở computer lần sau.

Các bạn thấy không ngày nay malware hoành hành dữ lắm. Nếu chỉ kể virus không thôi thì chúng nó không sống nổi trong Internet vì dễ bị “phát giác” và tiêu diệt. Nhưng những thứ như adware, spyware, trojan horse, rogue program … lại khó diệt nên lan tràn nhiều. Chắc các bạn muốn biết tên gọi chúng có nghĩa gì, tôi sẽ liệt kê chúng ở trang cuối.

slide19

Tôi tin là mỗi bạn phải chung tôi vài ba ly cà phê là ít vì đa số bắt được vài chục “con malware”. Cái software nầy được cho là rất hữu hiệu và hay hơn hết nó free, update free. Nó còn version bán $25. Chắc các bạn không cần mua đâu. Lâu lâu scan một lần là đủ rồi. Xưa nay các bạn có scan malware đâu, tới nay vẫn mạnh giỏi mà. Lâu lâu scan một lần đủ để phòng ngừa rồi. Nếu các bạn không install software nầy, không làm gì hết, thì e có ngày máy computer của các bạn bị đứng không điều khiển được, lúc đó lấy lại data quan trọng mất nhiều công lao lắm.

Đây là slide show hướng dẫn sơ khởi. Lần lần theo hồi âm của các bạn đã chạy thử và gặp trở ngại, tôi sẽ bổ túc thêm cho hoàn hảo. Các bạn gởi lại giùm tôi những chữ sai chính tả để tôi làm lại. Lâu lâu các bạn ghé Quán Ven Đường xem coi có version nào mới update không.

Tôi chỉ viết cho các bạn i-tờ computer thôi nghe, sai sót chắc có nhiều. Các bạn có tay nghề hãy góp ý cho bà con bình dân nhờ. Cuối cùng là định nghĩa mấy nhóm malware.

Thưa quí bạn tôi tính sai thời gian, cứ tưởng làm cái slide show nầy nhanh, ai ngờ nó tốn thì giờ gấp năm bảy lần thì giờ làm slide show nhạc và hình. Do vậy tôi đã “phát hành” nó trể hơn lời hứa cả ngày.

Câu chót mà tôi muốn nói là khi computer bị down các bạn sửa cho chạy lại mệt lắm. Cách hay nhất là các bạn hãy backup nó trong khi chạy ưng ý. Thí dụ cái laptop của con tôi dính bọn nầy tôi cũng rành computer chớ, clean hết chúng, computer vẫn chạy không vững. Cuối cùng tôi tháo cái hard disk của laptop ra gắn vô desktop, restore lại bản đã backup năm trước. Đây là cách sửa computer lẹ nhất (30 phút thôi). Tôi dùng Acronis, có bạn dùng Ghost. Tôi thích Acronis hơn.

slide20

Malware is a generic term used to describe malicious software such as viruses, Trojan horses, spyware, and malicious active content.

Adware is a legitimate, non-replicating program designed to display ads to the end user, often based on monitoring of browsing habits, and often in exchange for the right to use a program without paying for it (a take on the shareware concept).

Keyloggers are malicious programs that record the key strokes a user types on their PC, including instant message and email text, email addresses, web sites visited, passwords, credit card and account numbers, addresses, and other private data.

Password sniffing is the use of a sniffer to capture passwords as they cross a network. The network could be a local area network, or the Internet itself. The sniffer can be hardware or software. Most sniffers are passive and only log passwords. The attacker must then analyze the logs later. Also see: sniffer.

Phishing is a form of criminal activity using social engineering techniques through email or instant messaging. Phishers attempt to fraudulently acquire other people’s personal information, such as passwords and credit card details, by masquerading as a trustworthy person or business in an apparently official electronic communication.

slide21

A rogue program is a term the media uses to denote any program intended to damage programs or data, or to breach a system's security. It includes Trojan horse programs, logic bombs, and viruses.

A sniffer is a software program that monitors network traffic. Hackers use sniffers to capture data transmitted over a network.

Spam is unsolicited or undesired bulk electronic messages. There is email spam, instant messaging spam, Usenet newsgroup spam, web search-engine spam, spam in blogs, and mobile phone-messaging spam. Spam includes legitimate advertisements, misleading advertisements, and phishing messages designed to trick recipients into giving up personal and financial information.

Spyware is a wide range of unwanted programs that exploit infected computers for commercial gain. They can deliver unsolicited pop-up advertisements, steal personal information (including financial information such as credit card numbers), monitor web-browsing activity for marketing purposes, or route HTTP requests to advertising sites.

A Trojan horse is a malicious program that pretends to be a benign application. It purposefully does something the user does not expect. Trojans are not viruses since they do not replicate, but they can be just as destructive.

slide22

A virus is a computer program file capable of attaching to disks or other files and replicating itself repeatedly, typically without user knowledge or permission. Some viruses attach to files so when the infected file executes, the virus also executes. Other viruses sit in a computer's memory and infect files as the computer opens, modifies, or creates the files. Some viruses display symptoms, and others damage files and computer systems, but neither is essential in the definition of a virus; a non-damaging virus is still a virus.

There are computer viruses written for several operating systems including DOS, Windows, Amiga, Macintosh, Atari, UNIX, and others. McAfee.com presently detects more than 57,000 viruses, Trojans, and other malicious software. Also see: boot sector infector, file viruses, macro virus, companion virus, worm.

Worms are parasitic computer programs that replicate, but unlike viruses, do not infect other computer program files. Worms can create copies on the same computer, or can send the copies to other computers via a network. Worms often spread via Internet Relay Chat (IRC).

(xem lại 5-Jan-2012)

slide23

Các bạn muốn download xài thử thì click ngay tấm ảnh bên dưới. Nếu không nhớ rõ cách download thì nên xem lại từ đầu. Software loại nầy giống như con dao ăn trầu, các bạn xài sai thì đứt tay. Nói vậy chớ tôi biết nó an toàn. Sau khi dùng nó một thời gian các bạn thấy computer trở chứng chi đó thì đừng có đổ oan là tại install cái Malwarebytes Anti-Malware nầy vào computer mới có chuyện, lý do khác không phải cái software nầy gây ra đâu. Mà nếu vì xài lạng quạng sao đó mà computer có trục trặc thì các bạn níu áo tôi, tôi cười trừ. Nếu “lạnh cẳng” thì đừng xài. CNET sắp cho nó hạng Outstanding (ít có software nào được hạng nầy).

(xem lại 6-Jun-2013)

mbam-setup-1.75.0.1300.zip

Click để download (link nầykhôngchết)

Click tấm ảnh nầy để vào webpage download free. Tương lại có thể link nầy chết, lúc đó các bạn dùng tên software tìm trong Google để thấy link mới.

slide24

Tùyquíbạnxài Internet Explorer hay FireFoxhoặc browser nàokhácthì windows download cũngthayđổiđôichút, đâychỉlàmộtthìdụđểchocó ý niệmthôi

Nếu cái windows download quen thuộc không hiện ra thì có lẽ do nới đây

Đôi khi Internet Explorer ngăn không cho download, các bạn click hàng trên là windows download hiện ra.

Click save, nhớ coi save vào nơi đâu trong hard disk

Những hình thí dụ nơi đây lấy từ Internet Explorer có khi những browser khác hình khác hơn một chút.

slide25

Ở computer của tôi nó save vào nơi nầy

Tên software sẽ download (5-Dec-2012) tương lai khác một chút

Click save

slide26

Download được 54%

Các bạn nhìn vị trí cái file vừa download nằm trong hard disk của computer tôi đang xài:

Trong computer của các bạn có thể nó nằm ở vị trí khác, khi click save nhớ xem cho kỹ.

slide27

Phầnhướngdẫntớiđâychấmdứt. Slide show đượclàmtừnăm 2009. Qua thờigianđượcsửachửa them thắtnhiềulầnchonêncácbạncóthểthấynókhôngcòngiữđượctính “nhấtquán” ban đầu. Dùsaothìtừ 4 năm nay nócũngđãgiúpđượcrấtđôngbằnghữukhỏibịnhứcđầuvì computer sanhchứng.

Cácbạnlưu ý software nầycóhai version, version free (làcáicácbạnđang download nầy) và version cóchữ Pro (là software bánlấytiền). Cácbạnkhôngcầntới version Pro đâu. Chúccácbạn may mắn. HCD (6-Jun-2013)