slide1
Download
Skip this Video
Download Presentation
Maria Vô nhiễm

Loading in 2 Seconds...

play fullscreen
1 / 34

Maria Vô nhiễm - PowerPoint PPT Presentation


  • 160 Views
  • Uploaded on

Maria Vô nhiễm. Đức Trinh Nữ Maria rất thánh đã có ảnh hưởng sâu xa trong cuộc sống của Đấng Sáng lập. Ai đã đọc chăm chú về cuộc đời của Don Bosco sẽ phải kinh ngạc về điều này.

loader
I am the owner, or an agent authorized to act on behalf of the owner, of the copyrighted work described.
capcha
Download Presentation

PowerPoint Slideshow about 'Maria Vô nhiễm' - rowdy


An Image/Link below is provided (as is) to download presentation

Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author.While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript
slide2
Đức Trinh Nữ Maria rất thánh đã có ảnh hưởng sâu xa trong cuộc sống

của Đấng Sáng lập.

Ai đã đọc chăm chú về cuộc đời của Don Bosco sẽ phải kinh ngạc về điều này.

slide3
Trước hết, chúng ta phải kể đến giấc mơ 9 tuổi. Qua đó Don Bosco đã dần nhận thức được sự can thiệp lớn lao của Mẹ Maria và hình ảnh toàn vẹn của Mẹ đã bắt đầu khắc sâu vào trong cuộc đời của Ngài.
slide4
Don Bosco, vị Linh Mục – nhà giáo dục của cuộc sống.

Ngay từ rất sớm và một cách liên tục, hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria đã khắc sâu vào cuộc đời của Don Bosco, noi gương Mẹ, Ngài đã luôn suy niệm trong lòng những sự kiện có liên quan đến sự hiện diện của Mẹ Maria trong chính cuộc đời của Ngài. (cf Lc 2,5 1)

slide5
Trong một cách thức cơ bản, sự xác tín sâu xa của Don Bosco nơi Đức Maria đó là: Đức Maria rất thánh là một người hiện hữu, sống động; sự hiện diện của Mẹ không phải là một tư tưởng trưù tượng, nhưng là một sự hiện diện sống động, gần gũi, là một ai đó luôn can thiệp trong cuộc đời của mỗi người chúng ta.
slide6
Don Bosco kể cho các con cái Ngài rằng sự trung thành rước Chúa Giêsu và lòng sùng kính Đức Maria là hai lòng sùng kính cơ bản nhất,

Chúa Giêsu Thánh Thể và Đức Maria Phù Hộ.

slide7
Sự hiện diện của Bí Tích Thánh Thể là phương tiện rất cụ thể để liên kết chúng ta vào Đức Kitô Phục Sinh, Ngài luôn hiện diện và sống động trong Giáo Hội, và luôn gần gũi với chúng ta

Sự nhận thức về Đức Maria luôn luôn liên quan đến sự nhận thức về Chúa Kitô.

slide8
Đức Maria hiện diện trong Giáo Hội và rầt gần với chúng ta.

Hai tín điều của Đức Tin mà Don Bosco gắn bó đó là:

Sự Phục Sinh của Đức Kitô và Đức Maria hồn xác lên trời.

slide9
Thánh Thể và Đức Maria là hai lòng sùng kính quan trọng, ghi rõ trong cuộc đời của Don Bosco, sự hiện diện ấy không dừng lại một cách chung chung, xa xa nhưng với sự chính xác và gần gũi: Đức Giêsu và Mẹ Maria ở đây, hôm nay, ở Becchi và ở Valdocco. Chính sự gần gũi này đã thiết lập mối tương quan tốt đẹp giữa Gioan Bosco với các trẻ của ngài.
slide10
Tình yêu dành cho Đức Maria đã thấm nhập vào lòng Gioan Bosco ngay từ thuở thơ ấu, ngang qua gương sáng và lời dạy bảo của Mẹ Magarita, hơn nữa cả một chuỗi những chứng từ lịch sử và những lời tuyên bố chính thức của Don Bosco khiến chúng ta có thể khẳng định một cách xác tín rằng : Đức Maria đã luôn là Người khởi xướng, can thiệp vào đời sống và sứ mệnh của Don Bosco.
slide12
Ngay từ khởi đầu, Đức Maria là Đấng Phù Trợ, Mẹ đã tỏ lộ cho Don Bosco. Mẹ - Đấng Phù Trợ đã dần dần tỏ lộ khuôn mặt ngời sáng của Mẹ : Mẹ là Đấng Phù Trợ của Don Bosco, của các trẻ của ngài, của các Saledieng, Don Bosco sẽ khám phá ra một ngày nào đó một cách dứt khoát rằng Mẹ là Đấng Phù Hộ các Kitô Hữu và của các dân tộc.
slide13
Tiến trình thứ 1:

Nguồn gốc ơn gọi và sứ mệnh của Don Bosco, Đấng Phù trợ đã tỏ lộ là Người Nữ Mục Tử của thanh thiếu niên

slide14
Lần can thiệp đầu tiên của Đức Maria thật tuyệt vời, đó chính là giấc mơ 9 tuổi, Don Bosco nói rằng hình ảnh đó đã đánh dấu cách sâu đậm trong tâm trí trong suốt cuộc đời của Ngài
slide15
Từ Đức Kitô Mục Tử, Gioan đã nhận được lời tiên báo về ơn gọi của mình (Ngài đã gọi đích danh tôi ) về sứ mạng đặc biệt của mình ( Đức Giêsu ra lệnh cho tôi phải đặt niềm tin tưởng vào những đứa trẻ ấy) điều đó bao gồm cả một phong cách mục vụ (không bằng cú đánh cú đá mà bằng sự hiền lành và đức bác ái )
slide16
Sau lời tiên báo này: “Ta sẽ trao cho con một Bà Giáo khôn ngoan” , “Ngài là Mẹ của con”, và Đức Maria đã hiện ra như một Nữ Mục Tử tốt lành, một cộng tác viên của vị Mục tử, Mẹ Maria cũng trao cho Gioan một sứ vụ: “Con phải làm điều đó cho các con của Ta”.
slide17
Don Bosco đã lập lại giấc mơ ấy nhiều lần, với những chi tiết mới, ngay từ khi còn là một linh mục trẻ đi tìm kiếm việc tông đồ. Mẹ Maria hiện diện một lần nữa với dáng vẻ của một Nữ Mục Tử. Hình ảnh Đức Maria Nữ Mục Tử trong cuộc đời của Don Bosco kéo dài cho đến giấc mơ truyền giáo ở Barcellona năm 1886.
slide18
Một thuận tiện của Ngài cho việc đặt để Đức Maria: Người đầy tớ của Đức Kitô Mục Tử Nhân lành, mặt khác, Ngài là Bà Giáo, vị hướng dẫn của Don Bosco, vị Mục Tử của giới trẻ, Mẹ của giới trẻ, Mẹ của con cái Ngài
slide19
Tiến trình thứ 2: Từ những công cuộc Saledieng cụ thể và của hai Hội Dòng saledieng, Đức Maria Phù Hộ đã mặc khải chính mình như là Đấng Vô Nhiễm.
slide20
Tính thời sự của Giáo Hội đã khiến Don Bosco tôn kính Đức Maria với tước hiệu Mẹ Vô Nhiễm. Trong 20 năm đầu của đời sống linh mục, Don Bosco đã được thu hút bởi hình ảnh ấy, và ngài đã làm cho người trẻ yêu mến tước hiệu này. Mẹ là một Đấng Vô Nhiễm cụ thể, thích thời và là Vị Mục Tử nhân lành như Don Bosco đã biết. Chính Mẹ đã can thiệp và cho hiểu rằng, trách nhiệm của Don Bosco như một Linh Mục là để hoàn thiện sứ mệnh saledieng
slide21
Ngày 8 tháng 12 là một ngày thật là ý nghĩa đã đánh dấu những sự kiện quan trọng sau:
  • Khởi đầu công cuộc saledieng
  • Thành lập 2 Hội Dòng
slide22
Vị Mục Tử Vô Nhiễm

Đức Maria đã hiện diện ngay từ đầu của công cuộc salediêng khi gởi đến cho don Bosco đứa trẻ đầu tiên, nghèo khổ, bị bỏ rơi…và sau lời kinh Ave Maria, Don Bosco đã bắt đầu việc loan báo Tin Mừng. Ngày lễ 8 tháng 12 đã trở thành trung tâm trong phương pháp mục vụ và thiêng liêng của Ngài.

slide23
Đức Maria Vô Nhiễm cũng hiện diện ngay từ đầu của hai Hội dòng Saledieng. Đaminh Savio, một cậu bé đã thánh hiến cho Đấng Vô Nhiễm vào ngày 8 tháng 12 năm 1854, một vài tháng sau cậu đã thành lập Hội Mẹ Vô Nhiễm cùng với các bạn của mình, trong đó những thành viên tự dâng hiến hòan toàn để phục vụ Đức Trinh Nữ Maria. Nhóm này đã mang đến một các học sinh ở Valdocco một môi trường tràn đầy nhiệt huyết, hăng say, điều này đã dẫn đến việc thành lập văn phòng của Hiệp Hội Saledieng vào ngày 18 tháng 12 năm 1859.
slide24
Bên cạnh đó, trong những năm ấy, một nhóm trẻ khác cũng bước theo con đường Mornese. Nhóm ấy là Hội Đức Maria Vô Nhiễm. Một vị Linh Mục hăng say, Don Pestarino đã thành lập Hội ấy vào ngày 9 tháng 12 năm 1855. Người năng động nhất nhóm là Maria Domenica Mazzarello. Sau một vài năm, cùng với Maria và một số thành viên quảng đại trong nhóm, Don Bosco đã thành lập Hội Dòng Đức Maria Phù Hộ.
slide25
Người Nữ Mục Tử muốn ta hiểu rằng công cuộc giáo dục được xem là một sự giải phóng khỏi tội lỗi để sống và lớn lên trong ân sủng, và chính nơi những nhà giáo dục phải có được sự trong sáng mạnh mẽ, điều đó sẽ làm cho nhà gíao dục trở nên hữu ích và có giá trị.
slide26
Mầu nhiệm của sự vô nhiễm với Don Bosco không chỉ dừng lại ở một thực tế trong quá khứ, không hẳn là một cá nhân được ưu tuyển được gìn giữ khỏi tội lỗi ngay trong giây phút đầu của sự hiệu hữu, nhưng trước tiên là một khía cạnh rất thực tế, thời sự, như một mầu nhiệm của sự chiến thắng viên mãn, đã đánh dấu nơi Đức Maria một vai trò của một “chiến binh” cho Nước Thiên Chúa và của sự trợ giúp cho công cuộc giáo dục: Chính Đức Maria đã không ngừng đạp đầu con rắn.
slide27
HÀNH TRÌNH THỨ BA:

Nguồn gốc của sự bành trướng trên thế giới trong các công cuộc của gia đình Saledieng là để phục vụ Giáo Hội, Người Nữ Mục Tử Vô Nhiễm tỏ lộ dung mạo Ngài như Đấng Phù Trợ Giáo Hội.

slide28
Đức Trinh Nữ rất thánh đã đóng một vai trò lớn lao trong cuộc đời của Đấng sáng lập. Khi đọc về cuộc đời của Don Bosco chúng ta có thể nhận ra điều đó.
slide29
Khởi đi từ năm 1862, dung mạo của người Nữ Mục Tử đã luôn ghi rõ trong mọi ánh nhìn và trong những điều mang tính quyết định, những điều đó đến từ sự dìu dắt của Đấng Phù Hộ: trong suốt 25 năm cuối cùng của cuộc đời, Don Bosco đã khẩn nài Đức Maria và làm cho người khác cũng khẩn cầu cùng Đức Maria Phù Hộ các giáo hữu, Đấng mà người dân gọi là “Người Nữ của Don Bosco”.
slide30
Nhưng vẫn còn một “khởi xướng” nữa của Đức Maria, diễn tả trong việc hướng dẫn lòng sùng kính và công việc tông đồ của Don Bosco. Theo những gì Don Bosco kể lại vào một buổi chiều tháng 12 năm 1862: “Đức Trinh Nữ Maria muốn chúng ta làm vinh hiển danh xưng Mẹ với tước hiệu Đức Maria Phù Hộ: những thời gian khó khăn và thiếu ý nghĩa của cuộc sống, chúng ta cần đến sự trợ giúp của Đức Trinh Nữ Maria vì Mẹ giúp chúng ta giữ vững và bảo vệ Đức Tin”.
slide31
Đức Maria - Sự trợ giúp của các tín hữu

Chân trời được mở rộng:

Ngài là Mẹ của cả hoàn vũ.

slide32
Hội Dòng Saledieng đã được chuẩn nhận, Hội Dòng Con Đức Maria Phù Hộ được thành lập, khởi đầu cho cuộc khám phá trong sứ mệnh, Hội Dòng Saledieng bắt đầu khởi sự ở một vài nước Châu Âu khác. Chính Đức Maria Phù Hộ hướng dẫn sự bành trướng mang tính thế giới này: Gia Đình Saledieng được tham dự vào sứ mệnh của Giáo Hội, và chỉ khi thể hiện được điều đó thì mới sống đúng căn tính của mình.
slide33
Trong suốt 10 năm từ năm 1865 – 1875, Don Bosco đã khám phá ra tất cả khuôn mặt của Đức Maria nơi các công cuộc của đoàn sủng.
slide34
Người Nữ Mục Tử ở Becchi, cũng giống như Đức Maria Vô Nhiễm vào ngày 8 tháng 12 năm 1841, Mẹ đã là Đấng Phù trợ của Giáo Hội hoàn vũ, làm xuất hiện Đấng sáng lập và thành lập cộng cuộc tông Đồ cho lợi ích của Giáo Hội.
ad