slide1 n.
Download
Skip this Video
Download Presentation
Hướng Dẫn Làm DVD Từ Video File Bằng Windows Movie Maker

Loading in 2 Seconds...

play fullscreen
1 / 24

Hướng Dẫn Làm DVD Từ Video File Bằng Windows Movie Maker - PowerPoint PPT Presentation


  • 174 Views
  • Uploaded on

Hướng Dẫn Làm DVD Từ Video File Bằng Windows Movie Maker. Kính thưa quí bạn tôi nhận được câu hỏi sau đây rất nhiều lần từ nhiều năm nay. Đó là download video files từ Youtube xong, sau đó làm sao burn nó ra thành DVD để xem nó trên TV.

loader
I am the owner, or an agent authorized to act on behalf of the owner, of the copyrighted work described.
capcha
Download Presentation

PowerPoint Slideshow about 'Hướng Dẫn Làm DVD Từ Video File Bằng Windows Movie Maker' - zudora


Download Now An Image/Link below is provided (as is) to download presentation

Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author.While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript
slide1

Hướng Dẫn Làm DVD Từ Video File Bằng Windows Movie Maker

Kính thưa quí bạn tôi nhận được câu hỏi sau đây rất nhiều lần từ nhiều năm nay. Đó là download video files từ Youtube xong, sau đó làm sao burn nó ra thành DVD để xem nó trên TV.

Thưa cách burn các video download được thành DVD rất tốn thì giờ, có rất nhiều cách khác hay hơn để xem video từ Internet trên màn ảnh TV. Thôi thì có nhiều người muốn biết tôi đành làm cái slide show hướng dẫn vậy.

Trước khi bắt tay thực hành, tôi tưởng nên nói qua một chút xíu về lý thuyết, theo chỗ tôi biết, nhiều bạn còn mơ hồ giữa data-DVD và video-DVD (gọi tắt là DVD). Data-DVD giống như hard disk, giống như flash drive, bỏ nó vào DVD player thì chẳng hát được dù cho nó chứa video files. Còn DVD là Digital Video Disc là loại format khác hẳn mà Hollywood dùng ghi film ảnh bán ra, nó là loại giống như Thuý Nga Paris, Asia DVD, Vân Sơn DVD…

Hôm nay tôi hướng dẫn các bạn làm ra cái DVD loại sau, bỏ vào DVD Player hát ngon lành. Tuy nhiên video lấy trong Internet thường có resolution thấp, coi chơi giải trí thì được còn về nghệ thuật hình ảnh màu sắc và âm thanh thì thường là hạng bét.

Nhấn space bar để xem tiếp

Huỳnh Chiếu Đẳng 9-9-2011

slide2

Xin các bạn chớ lầm chữ DVD cho nó là tên cái dĩa sáng sáng quen thuộc. Chữ DVD viết tắt từ Digital Versatile Disc hay từ Digital Video Disc, tức là dĩa chứa film Hollywood hay dĩa ca nhạc Thuý Nga.

Video files download được từ Youtube chỉ giới hạn trong những dạng sau đây: WebM files

.MPEG4, 3GPP, MOV .AVI .MPEGPS .WMV .FLV

Tiếc rằng những dạng nầy hoàn toàn khác với format DVD. Format của DVD như sau 

(Extension BUF, IFO, VOB)

Giai đoạn mất thời gian nhất là biến các video files (extension màu vàng bên trên) thành ra dạng DVD. Chuyên môn gọi là làm encoding. Các bạn nhớ đọc chậm chậm những trang đầu nầy. Phần lý thuyết quan trọng, nếu các bạn bỏ qua thì dù bây giờ thực hành được thì sau nầy cũng lại gởi email hỏi nữa.

slide3

Có rất nhiều software hay dùng làm chuyện nầy, nhưng đối với các bạn chưa biết làm DVD thì chuyện “mượn software hay” trong Internet về xài đở còn khó hơn nữa, do vậy tôi bày các bạn dùng ngay cái software built-in trong Windows mà computer nào cũng có sẳn để cho ai cũng có thể thực hành được.

Nhưng điều kiện tiên quyết là computer của các bạn phài có cái DVD reader writer. Hầu hết mọi computer ngày nay đều có. Và các bạn phải có blank DVD. Hiện bán rất rẽ khoảng $10 hộp 100 cái blank DVD khi sale.

Sau đây là hình hướng dẫn từng giai đoạn từ video file download được biến ra dạng phù hợp cho DVD và burn nó vào blank disc.

Trước tiên xin các bạn phân biệt hai loại DVD, một là data DVD nó giống như external hard disk chứa đủ format files. Nó giống như flash drive cấm vào USB port, các bạn bỏ bất cứ loại file nào vào cũng được, thí dụ như hình JPG, thí dụ như DOC, thí dụ như MP3, như PDF, như TXT, như video files MOV, AVI, MPEG, FLV… Nếu nó chứa video files thì cũng chỉ xem được bằng computer mà thôi.

Loại thứ hai là DVD chánh tông, tức là film ảnh ghi vào dĩa DVD thay vì ghi vào VHS. DVD loại của Hollywood chỉ chịu chứa những files video theo cấu trúc riêng. Đây là các files chứa trong một (video-)DVD.

slide4

Thí dụ chúng ta có những video file như thế nầy trong hard disk.

Những video files nầy chỉ chạy trong computer mà thôi, nếu bây giờ các bạn burn nó vào data- DVD, bỏ vào máy DVD player hát nó vẫn không chịu hát. Lý do format của video file Thu Ca là MPEG, cái còn lại format là AVI.

Chuyện trước hết là chúng ta convert hai video trên ra dạng mà DVD chấp nhận tức là những files có extension là .VOB. Có rất nhiều software làm chuyện nầy, cái có sẳn là Windows DVD Maker.

Trước tiên chúng ta gọi program nầy ra click Start  Click Search  đành vào chữ Windows DVD…

Bản kết quả hiện ra trên cùng là Windows DVD Maker

Click 

Search 

Window DVD

Start 

slide5

Một cách khác để gọi Windows DVD Maker là vào ngay folder của nó ở address C:\ Programs files\DVDMaker

Tên của cái program chúng ta cần run là DVDMaker.exeWindows Vista và Windows 7 có built-in Windows DVD Maker như thí dụ trong slide show nầy. Còn Windows XP thì nếu tôi nhớ đúng thì service pack-3 có Windows DVD Maker . Tức là version Windows XP SP-3, nếu computer xài version SP2 hay version đầu tiên thì xem trang sau.

slide6

Nếu các bạn còn xài Windows XP thì có thể các bạn không thấy Windows DVD Maker trong computer . Nếu vậy thì thử download nó ở nơi đây về install vào máy.

Đến giai đoạn nầy thì đã quá xa rồi nên tôi không download và install để lấy ảnh giúp các bạn được. Muốn vào webpage download các bạn click ngay tấm ảnh bên cạnh. Rồi sau đó click Download trong khung xanh trong webpage.

Đối cùng với các bạn xài Windows XP mà không có Windows DVD Maker thì đành xài thứ sang hơn như Adobe Premier hay Pinnacle… còn nhiều software chánh qui hay hơn Windows DVD Maker nhiều.

slide7

Khi các bạn gọi Windows DVD Maker ra thấy nó như sau:

Bây giờ chọn những video files muốn burn thành DVD bỏ vào khung trống nầy. Dùng mouse keo bỏ vào.

Hoặc cũng có thể click “Add items” để chọn từ hard disk.

slide8

Tôi bỏ sẳn hai video files nằn trên desktop, khi Windows DVD Maker chạy thì nó cũng nằm trên desktop, như vậy có thể kéo hai files video nầy vào nơi đây. Các bạn lưu ý là một video files dạng MPG và một video file dạng AVI

Cách thứ hai để bỏ video file vào Windows DVD Maker là click Add-items

slide9

Các bạn click add items thì nó tự động đưa vào đây

Nếu video files nằm nơi khác thì các bạn hãy chỉ địng folder chứa bằng cách click Computer hay My Computer như mủi tên nầy.

slide10

Click open hard disk và tìm folder chứa video muốn burn thành DVD

Các bạn có nghĩ rằng đi tới đây là đã quá tỉ mỉ rồi không.

Đây là những video format mà Windows DVD Maker support.

Đây là những video format chấp nhận

Nếu trong folder các bạn chỉ định không có những video format nầy thì sẽ không thấy file nào hiện ra hết. Click All Files (*.*) thì các files sẽ hiện ra, nhưng không Add được .

slide11

Trong trường hợp cái video các bạn download được nằm ở format mà Windows DVD Maker không chấp nhận thì các bạn có nhiều cách:

Cách thứ nhất là dùng software converter (free) trong Internet để đổi dạng video format từ format không chấp nhận sang format mà Windows DVD Maker chấp nhận.

Đây là hai software thí dụ lấy đại, các bạn tìm bằng Google sẽ thấy còn nhiều lắm, download về thử thấy software nào dễ và tiện lợi thì chọn.

Tìm thử hàng chữ nầy hay tương tợ

slide12

Cách khác hay hơn là mượn đở software loại “nhà nghề” hơn trong Internet như là Adobe Premier, Vegas Movie Studio Platinum Edition, Pinnacle Studio, Hollywood FX .... Canopus Edius, Magix Video deluxe, Sony Vegas Movie Studio, Sony Vegas Pro vân vân và vân vân.

Bày các bạn việc nầy cũng tréo nghoe, lý do nếu các bạn có khả năng mượn xài đở thì các bạn đâu có cần hỏi tôi làm sao burn video files thành dĩa DVD, vì khi đó các bạn rành sáu câu rồi.

Theo ý tôi, nếu quả thật các bạn thấy chuyện làm DVD slide show hay làm DVD những video các bạn đi du lịch quay được bằng máy camcorder hay digital camera thì các bạn nên chọn một trong những software “nhà nghề” mà xài. Những software nầy nằm trong nhóm có tên chung là “digital video editing software”.

Đây lại là một lảnh vực rộng mênh mông. Cho những người tay ngang thì software bán giá chừng năm ba chục cho tới dưới 100 đô. Với những tay nhà nghề thí dụ quay film dám cưới thì software vài trăm đô quá dư. Còn với dân nhà nghề thứ thiệt làm việc trong các studio của Hollywood thì software giá khoảng vài chục ngàn đô và chạy trên máy computer rất mạnh. Đó là những software tạo ra những film do Hollywood sản xuất.

Thưa tôi chỉ gợi ý thôi, chớ tới đây thì quá xa rồi. Xin trở lại.

slide13

Khi bỏ vào xong chúng ta thấy thế nầy:

Dài 5 phút 33 giây

Dài 1 gi 21 phút 13 giây

Click ngay đây để chọn loại DVD các bạn muốn burn

Blank DVD có khả năng chứa 150 phút video

slide14

Khi click option xong màn ảnh nầy hiện ra cho các bạn chon loại DVD muốn burn.

Khi bỏ DVD vào DVD player trên màn ảnh có menu để chọn từ phần muốn play.

Màn ảnh TV có khổ 4:3, tức là kiểu vuông của ngày xưa.

DVD burn ra thành hệ NTSC (Mỹ), PAL là hệ Âu Châu và Liên Sô.

Ghi check mark xong nhớ click OK

slide15

Đây là trang giải thích, chắc các bạn chưa cần đọc ngay đâu, nhấn space bar sang trang kế.

slide16

Click Next sẽ thấy màn ảnh trang sau

slide17

Click những hình bên cạnh để chọn menu

Và việc cuối cùng phải làm là click Burn.

slide18

Nếu trong DVD writer của computer chưa có blank DVD thì sẽ thấy màn ảnh nầy hiện ra:

Sau khi bỏ cái blank DVD vào CD-DVD writer thì “Encoding” bắt đầu ngay

Sau 3 phút tới đây, nhanh hay chậm tuỳ theo computer

slide19

Encoding là việc mà Windows DVD Maker biến hai dạng video MPG và AVI ở thí dụ nơi đây thành ra dạnh VOB của DVD. Encoding mất thời gian nhiều nhất, với máy computer chậm thì có khi cái DVD dài 1 giờ thời gian làm ra nó tốn đến 2 giờ. Khi làm ra xong rồi thì copy ra làm nhiều bản chỉ tốn chừng năm ba phút cho 1 cái DVD thành phẩm.

Với cái DVD dài 1 giờ 25 phút, computer của tôi sau 10 phút encoding được 15%

Sau 45 phút chỉ được có 67%. Như vậy tính ra thời gian encoding mất 68 phút. Đó chưa kể vài thủ tục khác trước khi được cái DVD thành phẩm.

slide20

Sau khi làm encoding xong thì Windows DVD Maker tự động ghi luôn vào blank DVD. Hình bên dưới cho thấy ghi được 82,9%.

Sau khi burn xong cái DVD chúng ta thấy cái windows nầy. Các bạn muốn có vài ba bản copy khác thì cứ click ngay mủi tên đỏ. Còn như chỉ cần 1 bản hay để xem thử rồi copy sau thì click chữ close.

Tới đây coi như các bạn đã hoàn tất chuyện biến các video files từ Internet thành dĩa DVD hát được trong máy DVD Player để xem trên màn ảnh TV. Hình ảnh của DVD làm ra hiện giờ chưa sắc nét, không phải vì software dỡ mà vì băng tần Internet chưa đủ nhanh để chuyển data rất lớn của HD video files. Biến video download được ra thành DVD chỉ được cái tiện lợi là có thế copy ra biếu cho người khác hay đưa cho người không quen computer xem mà thôi.

slide21

Còn có nhiều cách xem video download được từ Internet hay từ Youtube dễ hơn. Sau đây là hai thí dụ.

Mua cái máy Western Digital HD Live Plus Media Player, xong bỏ tất cả video files vào external hard disk và gắn vào máy nầy, nối máy vối TV, dùng remate controller mà xem. Nó đủ sức chứa vài ba chục phim bộ dài, mỗi bộ dài cả trăm tập.

Đây chỉ là nhãn hiệu thí dụ thôi, còn hàng chục hãng khác, công dụng như nhau, nhưng phẩm chất thay đổi tuỳ model.

slide23

Cách thứ hai tôi thích nhất là nối cái laptop hay cái computer vào Big Screen TV xong play mấy cái video files download được từ computer. Dùng mouse điều khiển. Khỏi download, khỏi burn, coi trục tiếp Youtube ngay trên TV, chọn lựa thật dễ dàng thoải mái.

Đây là cách lý tưởng để ngao du Internet và xem phim, xem PPS, nghe nhạc từ Internet. Vì computer bao giờ cũng “đa năng” hơn những máy móc khác cho nên các bạn có thể nghe nhạc, xem PPS, đọc tin tức nghe tin tức xem TV tin tức lúc nào muốn, không cần chờ đúng giờ như cái TV bắt sóng bình thường.

Ngày nay có rất nhiều chương trình radio, TV lưu lại trong Internet. Còn nhạc trong internet thì nhiều như lá cây rừng. Bài bản nào cũng có hết và càng ngày càng phong phú thêm.

Computer hiện giờ có ngỏ ra HDMI nên chúng ta gắn duy nhất một sợi giây từ computer vào HDTV là xong, nó truyền hình ảnh lẩn âm thanh. Lúc đó cái big screen TV biến thành cái computer monitor khổng lồ.

Tới đây là hết phần hướng dẫn làm DVD từ video download được từ Youtube.

Có thể có nhiều bằng hữu chưa biết cách download video từ Internet hay từ Youtube, nên trang sau và những trang kế tiếp là cái slide show hướng dẫn download Youtube tôi làm hồi 28-Sept-2009, cách nay 2 năm. Có thể các bạn đã có rồi. Từ lúc đó tới giờ tôi chưa xem lại, nhưng chắc là chưa lỗi thời.

slide24

Ghi chú

Còn rất nhiều bài viết về CD vầ DVD, về backup data, về cách download nhạc từ Internet về download video từ Youtube… ở trong Quán Ven Đường nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm thì kính mời vào quán uống trà. Các bạn bước vào gian hàng chánh hay gian hàng computer để tìm.

Xe đưa rước thực khác miễn phí vào quán ngay bên dưới, các bạn click vào chiếc xe ngựa là tới cửa quán ngay. Hoàn toàn miễn phí không ai hỏi lý lịch, không cần đăng ký vào ra tự do như cửa chùa 70 năm trước.

Xe đậu chờ đưa quí khách tới Quán Ven Đường, mời bước lên.