slide1
Download
Skip this Video
Download Presentation
เค้กแฟนซี

Loading in 2 Seconds...

play fullscreen
1 / 14

เค้กแฟนซี - PowerPoint PPT Presentation


 • 457 Views
 • Uploaded on

เค้กแฟนซี. คำนำ งานนำเสนอเรื่องนี้ใช้ประกอบการเรียนการสอนรายวิชา ง 20210 เทคโนโลยีสารสนเทศ 3 โปรแกรม Powerpoint 2007 เพื่อศึกษาในเรื่อง เค้กแฟนซี ผู้จัดทำหวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับผู้ศึกษา หากมีข้อผิดพลาดประการใด คณะผู้จัดทำขออภัยมา ณ โอกาสนี้

loader
I am the owner, or an agent authorized to act on behalf of the owner, of the copyrighted work described.
capcha
Download Presentation

PowerPoint Slideshow about 'เค้กแฟนซี' - terena


An Image/Link below is provided (as is) to download presentation

Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author.While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript
slide2
คำนำ

งานนำเสนอเรื่องนี้ใช้ประกอบการเรียนการสอนรายวิชา ง 20210 เทคโนโลยีสารสนเทศ 3 โปรแกรมPowerpoint 2007 เพื่อศึกษาในเรื่อง เค้กแฟนซี

ผู้จัดทำหวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับผู้ศึกษา หากมีข้อผิดพลาดประการใด

คณะผู้จัดทำขออภัยมา ณ โอกาสนี้

คณะผู้จัดทำ

slide3

สารบัญ

คำนำ ก

สารบัญ ขความหมาย 1

ประโยชน์ของเค้ก 2

ความนิยมในการทานเค้ก 3

ส่วนผสม 4

อุปกรณ์ในการทำเค้ก 5-6

วิธีทำ 7

เทคนิคการแต่งหน้าเค้ก 8

อ้างอิง 9

ผู้จัดทำ 10

slide4
เค้กเป็นขนมที่มีกระบวนการทำให้สุกโดยการอบ เป็นขนมที่นิยมบริโภคกันทุกกลุ่มชน

เค้กมีหลายประเภทและมีคุณสมบัติต่าง ๆ กัน ซึ่งขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของส่วนผสม คือ แป้งสาลี ผงฟู เกลือ ไขมัน น้ำตาลไข่ นม และกลิ่นรส โ ดยต้องมีองค์ประกอบเป็นตัวเค้ก ให้มีความสมดุลย์ต่างกันไป แล้วแต่ชนิดของเค้กที่จะทำ

ความหมาย

สารบัญ

slide5
ประโยชน์ของเค้ก

แป้ง น้ำตาล ให้สารอาหาร คาร์โบไฮเดรท ซึ่งเป็นสารอาหารที่ทำให้เกิดพลังงานแก่ร่างกาย

ไข่ นม ให้สารอาหาร โปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่สร้างเซลล์เนื้อเยื่อให้กับร่างกาย

เนย ไขมัน ให้สารอาหารไขมัน ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยในการหล่อลื่นและทำให้ผิวพรรณสดชื่น

นอกจากนั้นเด็กยังสามารถนำไปใช้ในโอกาสต่าง ๆ เช่น วันมงคลสมรส วันเกิด ปีใหม่ และสามารถจัดรับประทานเป็นอาหาร น้ำชา กาแฟด้วย

สารบัญ

slide6
ความนิยมในการรับประทานเค้ก

ปัจจุบันผู้บริโภคหันมาสนใจขนมของต่างชาติมากขึ้น  ขนมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือขนมเค้ก  เค้กบ้างชนิดมีขั้นตอนการทำและส่วนผสมแตกต่างกัน เช่น เค้กเนย เค้กเนยอาจจะตีเนยจนขึ้นแล้วใส่น้ำตาล ใส่ไข่ที่ละฟองลงในส่วนผสมของเนย แล้วนอกจากวิธีทำแล้วส่วนผสมก็ยังมีเค้กบ้างสูตรที่ทำแตกต่างนอกจากนี้อีก และยังมีเค้กที่มีเค้กราคาแพงและหาอีกด้วย          

สารบัญ

slide7
ส่วนผสม
 • แป้งเค้ก 45 กรัม
 • ผงฟู 1/4 ช้อนชาน้ำตาลทรายป่น 27 กรัมเกลือ 1/8 ช้อนชา
 • ไข่แดงเบอร์สอง 2 ฟองกะทิ 16.5 กรัมน้ำมันพืช 16.5 กรัมน้ำมะพร้าว 12 กรัมไข่ขาวเบอร์สอง 2 ฟอง ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/8 ช้อนชา

สารบัญ

slide8
อุปกรณ์

1.  ถ้วยตวง  (dry measuring cups) ถ้วยตวง 1 ชุดมี 4 ขนาด คือ 1 ถ้วย ½ ถ้วย  ¼ ถ้วยและ 1/3 ถ้วย ใช้สำหรับตวงของแห้ง เช่นแป้ง น้ำตาล ถ้วยตวงมีทั้งแบบพลาสติกธรรมดา อะลูมิเนียม และสเตนเลสควรเลือกซื้อแบบที่หูจับหนาแข็งแรง ก้นถ้วยควรเรียบแบนเสมอกัน ถ้าเป็นถ้วยพลาสติกควรทนความร้อนได้ดี

2. ตราชั่ง (scale)  ตราชั่งนับเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชั่ง ตวงวัด ในการทำขนมอย่างยิ่งคะ ที่เห็นขนาดประมาณ 2 กิโล

 3.  ช้อนตวง (measuring spoons)  มีทั้งแบบพาสติกและสเตนเลส แต่แบบสเตนเลสจะดีกว่า เวลาใช้ตวงให้ใช้สันมีดปาดให้พอดีกับช้อนทุกครั้งนะคะ โดยปกติช้อนตวงจะมี 4 ขนาด คือ 1 ช้อนโต๊ะ  1 ช้อนชา  ½ ช้อนชา และ ¼ ช้อนชา คะ ในรูปอันสีขาวที่เป็นพลาสติก เป็นช้อนแยกไข่แดงไข่ขาวคะ ^^ 4.  ที่ร่อนแป้ง  (sifter)  มีหลายแบบ ควรเลือกแบบที่ตะข่ายละเอียด ไม่เป็นสนิม เมื่อใช้เสร็จใช้ผ้าสะอาดเช็ดหรือล้างคว่ำให้แห้ง

 5.  พายยาง (rubber scraper) จะมีหลายขนาดให้เลือกนะค่ะ ถ้าเลือกซื้อควรเลือกขนาดกลาง ๆ จับถนัดมือ และที่สำคัญปลายอ่อน ๆ เวลาใช้จะช่วยปาดส่วนผสมออกจากภาชนะได้หมดพายไม้ wooden spoon ใช้คนเนย หรือส่วนผสมให้เข้ากัน ส่วนใหญ่ส้มจะใช้ในอาหารร้อนเช่น เวลาตุ๋นช็อคโกแลต

สารบัญ

slide9
อุปกรณ์
 • 6.  ถ้วยตวงของเหลว (liquid measuring cups) ใช้ตวงพวกน้ำ นม น้ำมัน เนยละลาย มีทั้งแบบทำจากพลาติกและทำจากแก้ว ราคาก็จะแตกต่างกันคะ
 • 7.  ที่ตีไข่ (egg beater) ควรเลือกซื้อแบบลวดที่ขดอย่างเป็นระเบียบ ไม่เป็นสนิม ด้ามจับถนัดมือ8.  แปรง (pastry brush) ใช้เป็นอุปกรณ์ในการทาเนย เพื่อเตรียมพิมพ์หรือเตรียมถาด หรือทาไข่หน้าขนม หรือปัดเศษเค้กเวลาแต่งหน้าเค้ก ควรเลือกที่ขนแปรงติดกันแน่นกับด้าม
 •  9.  สเปตตูล่า (Spatula) ใช้สำหรับปาดเค้ก ย้ายเค้ก มีลักษณะคล้ายมีดแต่ไม่คม ปลายมน มีหลายขนาด ทำจากสเตนเลส
 • มีดฟันเลื่อย (bread knife or serrated slicer) ใบมีดยาวประมาณ 10 – 12 นิ้ว คมมีหยัก ใช้หั่นขนมปัง เค้ก เนื้อขนมจะไม่แตกร่วมเสียรูปแป้นหมุนลักษณะเป็นจานรองอยู่บนแกนที่หมุดได้ ใช้ในการหมุนเค้กเวลาแต่งหน้าเค้ก
 • 10. ชุดหัวบีบคุกกี้ ใช้บีบคุกกี้หรือบีบครีมแต่งหน้าเค้ก
 • 11. พิมพ์กดคุกกี้ให้กดคุกกี้เป็นรูปร่างต่าง ๆ

สารบัญ

slide10
อุปกรณ์

 12. หัวบีบเค้ก /ก้านร่ม / และหวี หรือไพ่ สำหรับทำลายเค้กเป็นอุปกรณ์แต่งหน้าเค้ก หัวบีบมีหลายแบบให้เลือกขึ้นอยู่กับการใช้งาน เช่นเบอร์ 1 – 2 ใช้เขียนข้อความ เบอร์ 104 ใช้ทำดอกกุหลาย เป็นต้น ส่วนก้านร่ม ให้สำหรับแต่งหน้าเค้ก และขึ้นรูปทำกุหลาบ

 13.  ถาดอบขนาดต่าง ๆใช้อบโรล คุกกี้ บราวนี่ ถาดทำจากอะลูมิเนียม ขอบสูง ½ - 2 นิ้ว แล้วแต่การใช้งาน การเลือกซื้อควรเลือกใช้พอดีกับเตาอบ 14. พิมพ์เค้ก เลือกตามแบบและขนาดตามที่เราต้องการ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นพิมพ์กลม แต่ก็มีแบบพิมพ์สี่เหลี่ยมวงรี พิมพ์หัวใจ หรือรูปสัตว์ พิมพ์มีทั้งแบบอลูมิเนียม เหล็กแก้วทนไฟนอกจากนี้มีแบบที่ถอดก้นได้ และถอดข้างได้ด้วย(พิมพ์เข็มขัด) ซึ่งไม่ได้ถ่ายมาให้ดู ไว้โอกาสหน้านะจ๊ะ

15. พิมพ์ถาดมัฟฟิน หรือ ถาดหลุม ใช้สำหรับทำเค้กกระทงหรือมัฟฟิน มีหลายขนาดให้เลือก 16.  ตะแกรง ใช้สำหรับพักขนมที่อบเสร็จจากเตา ควรเลือแบบสเตนเลสไม่เป็นสนิม

17. เครื่อตีไฟฟ้า ถ้างบเยอะหน่อยก็ซื้อแบบเครื่องหย่าย หย่าย ตั้งพื้น แต่ถ้างบน้อยแบบใช้แบบนี้ก็ได้จ้าเครื่องแบบนี้ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับมือใหม่หรือทำขนมไม่เยอะ ใช้ง่าย สะดวก มีหัวตีให้ 2 แบบ คือแบบตะกร้อ 2 อันและ แบบตะขอ ราคาก็หลักร้อยไปถึงหลักพันคะ

18.  เตาอบ ถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมาก มีหลายแบบ หลายขนาด มีทั้งแบบแก๊สและแบบไฟฟ้า ในรูปเป็นแบบไฟฟ้าคะ ถ้าเพื่อน ๆ เป็นมือใหม่พึ่งหัดทำแนะนำให้ใช้แบบเล็ก ๆ ราคาไม่แพงก่อนนะค่ะ ราคาไม่แพงประมาณ 2 พันนิด ๆ ใช้ดีทนมาก

สารบัญ

slide11
วิธีทำ
 • ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ น้ำตาลป่นเข้าด้วยกัน พักไว้
 • ในชามอีกใบผสมไข่แดง น้ำมันพืช กะทิ น้ำมะพร้าว ตีให้พอเข้ากัน เทส่วนผสมที่ 2 ลงในส่วนผสมที่ 1 คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้
 • ใน ชามที่สะอาดตีไข่ขาวกะครีมออฟทาร์ทาร์ให้เป็นฟอง จากนั้นค่อยๆทะยอยใส่น้ำตาลป่นลงไป ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน แบ่งส่วนผสมไข่ขาวออกเป็น 3 ส่วน นำไข่ขาวลงไปตะล่อมกะส่วนผสม 1+2 อย่างเบามือทีละส่วน ทำแบบนี้จนหมดไข่ขาว
 • เท ส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ กระแทกพิมพ์ 1 ครั้ง นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C อบด้วยไฟล่าง นาน 15-20 นาที พอสุกแล้วนำออกจากเตา กระแทกพิมพ์แรงๆ 1 ครั้งนำเค้กออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น

สารบัญ

slide12
 สีและการผสมสี

สีที่ใช้ในการผสมครีมแต่งหน้าเค้ก ควรเป็นสีที่ใช้ในการผสมอาหารโดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันมีที่นิยมใช้ 3 ชนิด คือ

  1. สีผงหรือสีฝุ่น (Powder) มีลักษณะเป็นผงละเอียด บรรจุอยู่ในขวดหรือซองที่ปิดสนิท เวลาใช้ต้องนำไปละลายกับน้ำร้อน หรือน้ำอุ่นก่อน จึงค่อยๆผสมลงในครีม การละลายสีประเภทนี้ต้องละลายให้ข้น เพื่อเวลาผสมจะไม่ทำให้ครีมเหลวเกินไป

  2. สีน้ำ (Liquid) มีลักษณะเป็นน้ำ บรรจุในขวดปิดฝาสนิท ใช้ผสมลงในครีมได้ทันที แต่สีบางยี่ห้อสีจาง ทำให้ต้องใส่ลงในครีมมาก สีครีมจึงสด ซึ่งจะทำให้ครีมเหลว ดังนั้น เวลาเลือกซื้อควรเลือกสีทีท่มีความเข้มข้นมาก

    3. สีน้ำมัน (Paste) มีลักษณะ เป็นน้ำมันเหนียวๆ บรรจุอยู่ในหลอดหรือขวด ใช้ง่าย แห้งเร็ว และสะดวกมากที่สุด เพราะผสม เข้ากับครีมได้ง่าย และให้ความเงางามมากกว่าสีชนิดอื่น แต่สีชนิดนี้ไม่เป็นที่นิยมใช้ เพราะ มีราคาแพงมาก และหาซื้อยาก

การผสมสี

การเลือกสีที่ใช้ในการผสมครีมแต่งหน้าเค้ก ควรเลือกสีสดที่สุดจึงผสมได้สวย สีหลักที่ใช้จะมี 3 สี คือ สีแดงสด สีเหลืองมะนาว และ สีน้ำเงิน  

เทคนิคการแต่งหน้าเค้ก

สารบัญ

slide13

อ้างอิง

http://www.google.co.th/search?hl=th&q=%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%9F%E0%B8%99%E0%B8%8B%E0%B8%B5&bav=on.2,or.r_gc.r_pw.r_qf.&biw=1360&bih=566&wrapid=tlif134527986963210&um=1&ie=UTF-8&tbm=isch&source=og&sa=N&tab=wi&ei=3VcvUNaCNYjPrQfQuoFY&sout=0&ved=0CB8QxxQ

http://thaigoodview.com/node/115338

สารบัญ

slide14

ผู้จัดทำ

เด็กหญิง กมลวรรณ เหมือนสุวรรณ์ เลขที่ 12 ชั้น ม.2/4

เด็กหญิง ชีวาพร จันทร์ลาด เลขที่ 17 ชั้น ม.2/4

เด็กหญิง ศิริลักษณ์ ตองอบ เลขที่ 35 ชั้น ม.2/4

เด็กหญิง สุนันทา คำหอม เลขที่ 39 ชั้น ม.2/4

สารบัญสารบัญ

ad