slide1 n.
Download
Skip this Video
Download Presentation
โดย

Loading in 2 Seconds...

play fullscreen
1 / 22

โดย - PowerPoint PPT Presentation


  • 68 Views
  • Uploaded on

เรื่อง D a y Z. โดย. นาย ณัฐ นา กรณ์ ภู่พุ่ม รหัสนิสิต 55560009. ศิลปกรรมศาสตร์ สาขานิเทศศิลป์ เอก คอมพิว์ เต อร์กราฟฟิค (พิเศษ). โลกของ Dayz โลกของการเอาตัวรอด. ผู้แข็งแกร่ง เท่านั้น ที่อยู่รอด.

loader
I am the owner, or an agent authorized to act on behalf of the owner, of the copyrighted work described.
capcha
Download Presentation

PowerPoint Slideshow about 'โดย' - salvador-gilmore


Download Now An Image/Link below is provided (as is) to download presentation

Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author.While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript
slide1

เรื่อง DayZ

โดย

นาย ณัฐนากรณ์ ภู่พุ่ม

รหัสนิสิต 55560009

ศิลปกรรมศาสตร์ สาขานิเทศศิลป์

เอกคอมพิว์เตอร์กราฟฟิค (พิเศษ)

slide2
โลกของ Dayz โลกของการเอาตัวรอด

ผู้แข็งแกร่งเท่านั้นที่อยู่รอด

slide3

สวัสดี เหล่าผู้รอดชีวิตทุกท่าน เชื่อว่าตอนนี้มีหลายๆ ท่านที่กำลังวุ่นวายกับการสั่งสมทรัพยากร ตั้งถิ่นฐาน เพื่อการเอาชีวิตรอดบนเกาะนรกChenerus แต่ก็มีอีกจำนวนมาก, ผู้เล่นใหม่, ที่เพิ่งลืมตาตื่นมาพบตัวเองเกยตื้นอยู่บนชายหาดแห่งนี้ พร้อมด้วยคำถามมากมาย ก่อนจะโดนซอมบี้แดกในระยะไม่ถึงกิโลจากจุดเริ่มต้น

slide4

ในการจะเอาชีวิตรอดอยู่บนเกาะนรกแห่งนี้ มีหลายๆ อย่างที่คุณต้องเรียนรู้ รายงานฉบับนี้ DayZ Day 1 จะอัดข้อมูลที่จำเป็นต้องรู้ เพื่อเอาตัวรอดในวันแรกของการเล่น DayZ สำหรับคนที่เชี่ยวชาญเกมนี้ คุณจะอ่านผ่านๆ เพื่อหาข้อมูลที่น่าสนใจก็ได้ สำหรับคนที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย....จงอ่านคู่มือนี้และทำตามอย่างรอบคอบทีละบรรทัด

slide5

10 นาทีแรกก่อนจะเริ่มเกม เปิดหน้าเว็บแผนที่ขึ้นมาก่อน http://dayzdb.com/mapแนะนำให้บันทึกหน้าเว็บนี้ไว้เปิดประกอบการเล่นทุกครั้งครั้ง แรกที่คุณเกิด, หรือหลังจากคุณตาย, ก่อนจะเกิดคุณจะได้รับตัวเลือกว่าจะให้เลือกเกิดเป็นชายหรือหญิง >>> จงเลือกเกิดเป็นผู้ชายเท่านั้น <<< ผู้หญิงมีข้อดีคือวิ่งเร็วกว่าเล็กน้อย “แต่จะไม่สามารถใส่ชุดต่างๆ ในเกมได้ โดยเฉพาะชุดพราง”

slide6

วินาทีแรกที่คุณเกิด มุมขวาล่างของหน้าจอ

จะปรากฏตัวหนังสือขึ้นมาสามแถว1.. แถวแรกจะอ่านว่า “Chernarus” หรือก็คือแสดง “เกาะ” ที่คุณอยู่ ณ ปัจจุบัน2. แถวที่สอง, ซึ่งเป็นแถวที่สำคัญและคุณจะต้องมองและจดจำแนกให้ได้, จะบอกชื่อเมืองที่คุณมาเกิด เมืองเหล่านี้จะอยู่ตามชายทะเล เช่น (เปิดแผนที่ ดูจากซ้ายสุดไปขวา) Kamenka, Kamarovo, Balotaฯลฯ3. แถวที่สาม, จะบอกว่าคุณอยู่บนเกาะนี้มานานกี่วันแล้ว, หรือก็คือ, คุณ “เอาตัวรอด” มาได้นานกี่วันแล้ว

เริ่มต้น

slide7

ตอนนี้, เมื่อเรารู้แล้วว่าเรา “อยู่เมืองไหน”

ต่อไปเราจะหาว่าเรา “อยู่ตรงไหน”อาศัยแผนที่เว็บกับวิชาลูกเสือ, อันดับแรก คุณต้องกำหนดทิศ (เหนือ, ใต้, ต.ออก, ต.ตก) วิธีดูทิศก็มีหลากหลาย1. ตอนกลางวัน ก็มองตะวันเอา และ. ตอนกลางคืน ก็มองดูดาวเหนือเอา2. ดูจากแผนที่ ถ้าคุณรู้ว่าตัวเองอยู่เมืองไหน ก็ให้หันหลังให้ทะเล แล้วจะกำหนดทิศได้ เมืองทางด้านล่าง (ใต้) ของเกาะ เมื่อหันหลังให้ทะเล ด้านหน้าของคุณก็คือทิศเหนือ, ในขณะที่เมืองทางด้านขอบขวา (ตะวันออก) ของเกาะ หากหันหลังให้ทะเล ด้านหน้าของคุณก็คือทิศตะวันตก

slide8

หลังจากรู้เมือง รู้ทิศทาง อันดับต่อไป เราจะมองหาจุดสังเกตบนพื้นที่ (Landmark) ต่างๆ เพื่อนำไปเทียบตำแหน่งบนแผนที่เว็บ ว่าคุณอยู่ตรงไหนแน่ๆ จุดสังเกตเหล่านี้ก็ได้แก่ ถนน (เส้นเหลือง, เส้นดำยาว, เส้นดำประ), ทางรถไฟ (เส้นขาวสลับดำ), สะพาน, ภูเขา, เกาะหาตำแหน่งอ้างอิง หาทิศ พิจารณาว่าเขตชุมชน หมู่บ้าน เมือง อาคารสิ่งปลูกสร้างที่ใกล้ที่สุดอยู่ที่ไหน แล้วมุ่งหน้าไปที่นั่น เราจะเริ่มต้นการดิ้นรนเอาชีวิตรอดกันล่ะ

หมายเหตุ การเดินทางไปไหนมาไหนในเกม ต้องอาศัยการดูแผนที่, แลนด์มาร์กเหล่านี้ประกอบเสมอ, เมื่อคุณเล่นต่อไปเรื่อยๆ จนเก็บแผนที่ประจำตัว, เข็มทิศ, เครื่องบอกพิกัดจีพีเอสได้แล้ว, หลักพื้นฐานในการหาทิศและตำแหน่งเหล่านี้ก็จะยังมีความสำคัญอยู่ดี

slide9

ตอนนี้ เรารู้แล้วว่าเราอยู่ที่ไหน, กำลังจะไปไหน ก่อนที่เราจะตรงดิ่งจากชายทะเลเข้าไปในตัวเกาะ มีหลายๆ อย่างที่คุณจะต้องรู้ 1. ทุกคนตอนเริ่มเกม จะเริ่มด้วยของพื้นฐานเหมือนกันหมด: ผ้าพันแผลหนึ่ง (เอาไว้ห้ามเลือด), ไฟฉายหนึ่ง (เอาไว้....ทำอะไรได้อีกล่ะ? นอกจากฉายไฟ?), กระเป๋าเป้หนึ่งใบ (ใส่ของได้ 8 ช่อง) คุณจะยังไม่มีอาวุธ ไม่สามารถไปสู่รบปรบมือกับใครได้ เพราะฉะนั้น การวิ่งเทิ่งๆ เข้าไปไม่ใช่ความคิดที่ดี

slide10

ตอนนี้ เรารู้แล้วว่าเราอยู่ที่ไหน, กำลังจะไปไหน ก่อนที่เราจะตรงดิ่งจากชายทะเลเข้าไปในตัวเกาะ มีหลายๆ อย่างที่คุณจะต้องรู้ 1. ทุกคนตอนเริ่มเกม จะเริ่มด้วยของพื้นฐานเหมือนกันหมด: ผ้าพันแผลหนึ่ง (เอาไว้ห้ามเลือด), ไฟฉายหนึ่ง (เอาไว้....ทำอะไรได้อีกล่ะ? นอกจากฉายไฟ?), กระเป๋าเป้หนึ่งใบ (ใส่ของได้ 8 ช่อง) คุณจะยังไม่มีอาวุธ ไม่สามารถไปสู่รบปรบมือกับใครได้ เพราะฉะนั้น การวิ่งเทิ่งๆ เข้าไปไม่ใช่ความคิดที่ดี

slide11

2. การควบคุมพื้นฐาน, นอกจากเดินหน้าซ้ายขวาแล้ว ยังมี (โดยมาตรฐาน)Q / E เอียงตัวซ้ายขวาเมื่อคุณนั่งยอง (ใช้เวลาผลุบหัวจากที่กำบังไปยิง/สังเกตการณ์), กลิ้งซ้ายขวาเมื่อคุณนอนบนพื้นShift เดิน/วิ่ง, ถ้ากด Shift สองครั้งติดกัน จะเป็นการสลับโหมดระหว่างการเดินกับการวิ่ง

Z / X / C นอนราบ, นั่งยอง, ลุกยืน

G / M / / Mouse Scroll /NumPad Enter เปิดช่องเก็บของ / แผนที่ (ถ้าคุณมีแผนที่ในตัว, กด CTRL+M จะเป็นการเปิดมินิแม็พ) / สลับปืน เลือกคำสั่ง / สลับมุมมองบุคคลที่หนึ่งกับมุมมองบุคคลที่สาม

CAPSLOCK พูด, ในเกมคุณจะพูดได้กับผู้เล่นที่ “อยู่ใกล้ในระยะได้ยินเสียงกันเท่านั้น”

Hold Right Mouse Click ซูม, เห็นก่อนได้เปรียบ สำหรับเกมนี้

slide12

3. ความหมายของสัญลักษณ์ต่างๆ บนหน้าจอ

รูปหู – ความดังของเสียงที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนที่รูปตา – ความโดดเด่นของตัวผู้เล่นที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนที่

(รูปหัวคนนั่นไม่ต้องดู, ก๊อปรูปฝรั่งเข้ามากี่เกียจเข้าเกมไปถ่าย)

รูปปรอท – แสดงอุณหภูมิร่างกาย

รูปกระติกน้ำ – แสดงค่าความหิว/อิ่มน้ำ

หยดเลือด – แสดงระดับเลือดของคุณ

slide13

30 นาทีแรกเราเกิดริมชายหาด เรารู้เมืองที่เราอยู่ เรารู้แล้วว่าอะไรเป็นอะไรมั่งบนหน้าจอ, คีย์บอดร์ดของเรา ตอนนี้ถึงเวลา ‘Survive’ กันล่ะเนื้อหา หลักในการเล่นของเกมนี้คือการเอาตัวรอดบนเกาะนรกที่โดนเชื้อซอมบี้โจมตี ผู้คนที่ติดเชื้อกลายเป็นซอมบี้จะกระจุกตัวกันอยู่ในเขตเมือง พื้นที่ชุมชน บ้านคน อาคารสิ่งปลูกสร้าง ผู้รอดชีวิตต้องหลบหนีเข้าป่าลึกและภูเขาสูง แต่ในป่านั้นไม่มีอะไร อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค อาวุธ ฯลฯ สามารถหาได้จากเมืองเท่านั้น คุณมองไปซ้ายขวา คุณเห็นหลังคาบ้านคนอยู่ไกลๆ เมื่อคุณเดินเข้าไปใกล้ คุณเห็นร่างไม่สมประกอบเดินลากขาช้าๆ อยู่บนถนน อยู่บนท้องทุ่งรอบหมู่บ้าน มันอาจจะดูช้าเป็นเต่า แต่รับรองได้ว่ามันวิ่ง...

slide14

ในบรรดาตึก อาคาร สิ่งปลูกสร้างต่างๆ ในเมืองนั้น ตึกไหนบ้างที่เข้าได้, ตึกไหนที่เขาไม่ได้? ถ้าเกิดเราอยากได้ปืน, ยา, อาหาร เราต้องมุ่งหน้าไปที่ตึกไหน?ใน DayZ อาคาร, หรือที่เรียกว่าจุด Loot, จะแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ จำแนกตามสีและสัญลักษณ์ ดังนี้

slide15

สีน้ำเงิน – Residentualหรือเขตที่อยู่อาศัย, เขตพวกนี้จะ ‘spawn’ หรือเกิดของต่างๆ ที่พบได้ในครัวเรือน, ของกิน อาหารกระป๋อง ปืนพก ลูกซอง กระเป๋าเป้ เทียนเคมีสีเหลือง – industrial หรือเขตอุตสาหกรรม เขตพวกนี้จะเกิดของจำพวกวัสดุอุปกรณ์ทั้งหลาย เครื่องยนต์ ถังน้ำมัน กระจกหน้าต่าง ล้อ รั้วลวดหนาม อาวุธก็มีเหมือนกันสีเขียว – Farm หรือเขตเกษตรกรรม ปนๆ กันระหว่างเขตที่อยู่อาศัยกับเขตอุตสาหกรรม สีแดง – Military พื้นที่ทางทหาร พวกนี้มักจะดร๊อปอาวุธสงคราม ปืนกล, เครื่องกระสุน ระเบิดซุปเปอร์มาร์เก็ต – รูปรถเข็นเขียวในแผนที่ เป็น จุดสำคัญ เพราะของดีๆ หาได้จากที่นี่, อย่าง, เต้นท์ที่ใช้ในการเก็บของ, อาหาร, เครื่องกระป๋อง, อาวุธ, เป้ใบใหญ่ๆ, แผนที่, มีดแล่เนื้อ, เข็มทิศ, นาฬิกา ฯลฯโบสถ์ - รูปไม้กางเขนในแผนที่ ในนี้จะนับได้เป็นขุด Residential แต่แตกต่างตรงที่มีของเยอะกว่าเครื่อง หมายกาชาด – แสดงโรงพยาบาลและเต็นท์แพทย์สนาม ในนี้จะเกิดแผ่นห้ามเลือด, ถุงเลือดสำหรับเติมเลือด, มอร์ฟืนสำหรับรักษาอาการกระดูกหัก, แอนตี้ไบโอติกสำหรับรักษาอาการติดเชื้อ ในเขตนี้จะมีกล่อง ‘Medical Box’ อยู่ ซึ่งของที่อธิบายมาตอนต้นจะบรรจุไว้ในกล่องเหล่านั้น

slide16

นาทีที่ 31ตอน นี้คุณหาของได้แล้ว หาอาวุธได้แล้ว คุณพร้อมจะเปรี้ยวแล้ว เกาะนรกแห่งนี้ยังมีเซอร์ไพรซ์รอคุณอยู่อีกมาก และผมยังเหลือคำแนะนำอีกสามสี่ห้าหกอย่างที่คุณควรรู้1. ปืนไม่ใช่เพื่อนที่ดีที่สุดเสมอไป... โดยเฉพาะสำหรับนู้บดูข้อมูลอาวุธตามนี้ http://dayzdb.com/database/weapon-comparisonหมาย เห็ด – จำไว้ว่า ปืนที่ไม่อยู่บนกระดานนี้ คือปืนที่ไม่อยู่ในม๊อด DayZ (ใช่ มันอยู่ใน Armaแต่ไม่ถูกรวมเข้ามาใน DayZด้วยเหตุผลด้านความสมจริง) การไปเจอปืนเหล่านี้แล้วเก็บมาใช้แบบแฮปปี้ จะทำให้คุณโดนแบนโดยอัตโนมัติDamage – ความเสียหาย, ซอมบี้เลือดประมาณ 3000 – 4000 หน่วย จำนวนกระสุนที่ต้องใช้ในการฆ่าคำนวณได้จากตารางนี้

slide17

Effective Range – ระยะหวังผล, ต่อให้คุณเล็งตรง, เผื่อดร๊อป แต่ถ้านอกระยะ ยิงให้ตายก็ไม่โดนAudible Range – ระยะที่ซอมบี้จะได้ยินเสียง, >>>สำคัญมากๆๆๆ<<< เนื่องจากซอมบี้จะตอบสนองต่อเสียง, ดังนั้น, นอกจากคุณยกมาเป็นกองทัพ พร้อมกระสุนเป็นตับๆ การจะลั่นปืนสักโป้งจึงเป็นเรื่องที่ต้องคิดผู้เขียนเคยเดินเข้าไป ในกระท่อมปลายนาเล็กๆ เจอ Lee Enfield ด้วยความดีใจก็เก็บมาใช้แทนขวาน, ถ้าไล่ตามตาราง คุณจะเห็นว่าระยะได้ยินเสียงมันคือ 160 เมตร, พอลั่นโป้งออกไป ซอมบี้แม่งมาทั้งหมู่บ้าน แล้วก็ตูม กลายเป็นโก้โก้ครันช์

slide18

2. ขวานคือเพื่อนที่ดีที่สุด ขวานคือของรักของข้า ในอนาคตข้างหน้าข้าอาจจะได้จับขวานอีกหลายเล่ม แต่เล่มนี้ของข้า!ขวานสับเดียวตาย (4500 dmg) เงียบ (ระยะได้ยิน 2.2 เมตร) กระสุนไม่จำกัด ถ้าคุณยังไม่พร้อมเปิดศึกใหญ่ ขวานคือมิตรที่ดีที่สุด

3. ระบบเก็บของ พอคุณกด G เรียกหน้าต่าง Inventory ขึ้นมา, เวลาคุณจะเก็บของ โดยการมองที่ของที่ตกบนพื้นแล้วกลิ้งลูกกลิ้งเมาส์เพื่อเลือกคำสั่ง Take เพื่อหยิบเข้าตัวเลย หรือเลือกคำสั่ง Gear เพื่อเปิดหน้าต่างมาแล้วค่อยหยิบของจัดของ คุณอาจจะงงกับระบบคลังของเกมนี้

4. ระบบเก็บของ 2 – กระเป๋าเมื่อคุณคลิกที่รูปกระเป๋าเป้ในหน้าต่าง Inventory ช่องเก็บของในกระเป๋าเป้จะปรากฏขึ้นมา ตรงนี้ก็ชวนงงนิดๆ มันจะสลับซ้ายมั่ง ขวามั่ง โชว์ช่องใส่ของมั่ง ไม่โชว์มั่ง สังเกตเอาแล้วกัน (อ้าว)

slide19

จนถึงตอนนี้ ผมเชื่อว่าผมครอบคลุมเบสิกพื้นฐานต่างๆ ที่ผู้รอดชีวิตควรต้องทราบ เพื่อการเอาตัวรอดในเกาะนรกแห่งนี้ ถึงตอนนี้ คุณน่าจะพร้อมพอสมควรแล้ว สิ่งสำคัญสุดท้ายที่ผมจะบอก (ที่เหลือไปเรียนรู้ศึกษาเอาเอง) คือศัตรูที่สำคัญที่สุดในเกม นอกจากซอมบี้ ความหนาว ความกระหาย ความหิว ศัตรูที่สำคัญที่สุดของผู้รอดชีวิต คือ ผู้รอดชีวิตด้วยกันเอง

เกาะเล็กๆ ที่ไม่มีที่ไป ไม่มีกฎหมายใดๆ ศักดิ์สิทธิ์เท่ากับปืนในมือ ความขาดแคลนของสิ่งของ ความบ้าคลั่งของมนุษย์ที่หลุดจากกรอบที่เคยถูกควบคุมด้วยกฎเกณฑ์ บรรทัดฐาน กฎหมาย บ่อยครั้งที่การเผชิญหน้ากับผู้เล่นอื่นในเกมหมายถึงวินาทีเป็นตา

slide20

ขอให้นรกปราณี, เพราะบนเกาะนรกแห่งนี้

ทั้งคนทั้งซอมบี้มันไร้น้ำใจพอๆ กันสุดท้าย หวังว่าคุณจะอยู่รอดจนได้เห็นตะวันรุ่งของวันพรุ่งนี้