slide1 n.
Download
Skip this Video
Loading SlideShow in 5 Seconds..
Drive Your PowerPoint Presentation
Download Presentation
Drive Your

Loading in 2 Seconds...

play fullscreen
1 / 30

Drive Your - PowerPoint PPT Presentation


 • 134 Views
 • Uploaded on

Cloud Technology. Free. Drive Your. Business for. With Microsoft Cloud Service. จัดทำโดย นาย ธนิสรแสงกระจ่าง ครูที่ปรึกษา คุณครูสายชล สุขศรี โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา. Cloud Service ?.

loader
I am the owner, or an agent authorized to act on behalf of the owner, of the copyrighted work described.
capcha
Download Presentation

Drive Your


An Image/Link below is provided (as is) to download presentation

Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author.While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript
slide1

Cloud Technology

Free

Drive Your

Business for

With Microsoft Cloud Service

จัดทำโดย

นาย ธนิสรแสงกระจ่าง

ครูที่ปรึกษา

คุณครูสายชล สุขศรี

โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา

slide2

Cloud Service ?

ปัจจุบันผู้ประกอบธุรกิจขนาดย่อมต้องเผชิญกับภาวะการแข่งขันที่บีบคั้นทำให้ต้องแสวงหา “เทคโนโลยีสารสนเทศ” เพื่อเพิ่มศักยภาพและลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจ ปรับปรุงการสื่อสารผ่าน E-mail , สร้างApplication ทางธุรกิจ ตลอดจนสร้างศูนย์ข้อมูล (Data Center)เพื่อจัดการข้อมูลภายใน ซึ่งเป็นการลงทุนกับโซลูชัน ด้านไอทีและปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานในระยะยาว

บริการ Cloud Service ของ Microsoftจึงเป็นทางเลือกหนึ่ง ซึ่งผู้ประกอบการสามารถใช้บริการเหล่านี้ได้ “ฟรี” ทั้งหมดเป็นบริการการพัฒนาต่อยอดทางธุรกิจ จาก Application คือ Microsoft Office จึงเป็นบริการที่ง่ายและประหยัดต้นทุนในขณะนี้ !

slide3

Cloud Service มีอะไรบ้าง ?

Bing

Search Engine

Anti Virus

Web Browse

Windows 7

Security Essentials

Windows live ID

Hotmail

Msn

SkyDrive

slide4

Windows 7 :

ทำไมจึงต้องเป็น Windows 7 ของแท้ :

การเลือกใช้ Windows ของแท้ ไม่ใช่เพียงการใช้โปรแกรมถูกลิขสิทธิ์เท่านั้น แต่ยังได้รับความปลอดภัยสูงอีกด้วย การใช้ Windows เถื่อนทำให้เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ส่งผลให้ Windows เกิดช่องโหว่หรือไม่ อีกทั้งซอฟท์แวร์เถื่อนซึ่งมักมีอันตราย อาจทำให้ระบบเสียหาย หรือถูกเจาะเข้าระบบได้ง่าย

Windows ของแท้จะมีการอัพเดทต่างๆอย่างต่อเนื่อง ผ่านระบบ Auto Update แต่ Windows เถื่อนจะปิดฟังก์ชันนี้ไป ทำให้มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยสูงมาก

เพื่อให้ธุรกิจของคุณใช้งานแอพพลิเคชันออนไลน์ของไมโครซอฟท์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มี Specสูงแล้ว สิ่งที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือ ระบบปฏิบัติการ Windows 7 “ ของแท้ ” ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการล่าสุดของ Micrsoftที่ได้รับการออกแบบให้ รวดเร็ว ใช้งานง่าย ตอบความต้องการทางธุรกิจได้อย่างแท้จริง

Windows 7

slide5

ปัจจุบันไมโครซอฟท์ได้ออกแบบโปรแกรมป้องกันไวรัส Microsoft Security Essentials ซึ่งฟรีและมีการอัพเดทความปลอดภัยอยู่เสมอ

Microsoft

Security Essentials

โปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่คุณใช้งานได้ฟรีตลอดชีพ

: (Download http://www.microsoft.com/security_essentials)

slide6

การทำงานของ Microsoft Security Essentials :

เป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ทำงานแบบ Real-Time Protection คือทำการป้องกันอย่างต่อเนื่อง ช่วยตรวจสอบข้อมูลจากภัยคุกคามต่างๆ โดยทำงานเป็น Background (เบื้องหลัง) สแกนหาไวรัสจากอุปกรณ์พกพาได้อัตโนมัติ

Microsoft Security Essentials นั้นเป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ใช้งานง่าย มีเมนูไม่ซับซ้อน นอกจากการทำงานอัตโนมัติแล้ว เรายังสามารถกำหนดรูปแบบการสแกนได้อีกด้วย ...

slide7

Web Browse:

9

Windows Internet

Explorer9

9

การใช้งานแอพพลิเคชันบนอินเทอร์เนตดังกล่าวอย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องมีโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ Internet Explorer 9 หรือ IE9

IE9 เป็นเว็บบราวเซอร์รุ่นล่าสุดจากไมโครซอฟท์ที่ได้รับการปรับปรุงการทำงานให้รวดเร็วขึ้น มีอินเทอร์เฟซที่ใช้งานได้ง่ายและสะดวก รองรับมาตรฐานและสนับสนุน HTML5 และทำงานร่วมกับคำสั่ง Javascript , CSS ได้ดีขึ้น

ท่องเว็บ และใช้งานแอพพลิเคชัน

บนเว็บอย่างสะดวกและปลอดภัย

slide8

ขณะเดียวกัน IE ก็ช่วยในการใช้งานอินเทอร์เนตของคุณสะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยความสามารถต่างๆ เหล่านี้

slide9

บริการที่ใช้ผ่าน Internet Explorer

Windows Live ID

Search Engine

Windows Live Hotmail

Windows Live Messenger Windows Live SkyDrive

Bing

slide10

บริการ Windows Live ID:

สำหรับใครที่ยังไม่มี สามารถสมัคร Windows Live ID ได้โดย

1.เปิดเว็บบราวเซอร์เข้าไปที่ http://www.explore.live.com

2.คลิก Sign in

3.คลิก Sign up

4.กรอกข้อมูลส่วนตัวของท่าน เช่น

- ชื่อ E-mail ที่ต้องการ

- รหัสผ่าน

- รายละเอียดส่วนตัวต่างๆ

5.เมื่อกรอกครบถ้วนแล้ว คลิกปุ่ม I Accept

การสร้างระบบไอทีเพื่อเป็นเครื่องมือช่วยในการดำเนินธุรกิจเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายและใช้เวลาน้อยมาก หากคุณใช้ E-mail ของ Hotmail แสดงว่าคุณมี Windows Live ID อยู่แล้วก็สามารถเริ่มต้นกับแอพพลิเคชันออนไลน์อื่นๆ เช่น Hotmail,Messengerหรืออื่นๆ ได้ในทันที

*เพียงเท่านี้คุณก็สามารถใช้บริการของ Microsoft ได้แล้ว

slide11

บริการที่ใช้ Windows Live IDมีอะไรบ้าง :

Windows Live

Hotmail

ID

Windows Live

Messenger

Windows Live

SkyDrive

slide12

Windows Live

พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่

Hotmail

ผู้ใช้ Hotmail จะได้รับพื้นที่จัดเก็บ E-mail มากถึง 5 GB ทำให้เก็บบันทึกเมลได้เป็นเวลานาน ซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ที่ระบุให้องค์กรสามารถเก็บเมลไว้ได้นาน 5 ปี

แม้ Hotmail จะจำกัดขนาดไฟล์ในการส่งเมล์ไว้ที่ 10MB แต่ผู้ใช้สามารถส่งข้อมูลใหญ่ๆ ได้ผ่านทางSkyDrive

Hotmail เป็นบริการอีเมลที่เปิดให้บริการฟรีมาอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา 14 ปี ซึ่งล่าสุดความสามารถใหม่ๆ ของ Hotmail สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจขนาดย่อมได้อีกด้วย

ในกรณีที่คุณมีอีเมล์จำนวนมาก Hotmail ยังมีเครื่องมือช่วยในการบริหารจัดการกล่องรับจดหมาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างโฟลเดอร์แยกประเภทงาน หรือการล้าง (Sweep) สแปมที่ไม่ต้องการให้หมดภายในคลิกเดียว !

slide13

สะดวกปลอดภัย

อ่านและแก้ไขไฟล์เอกสารได้ทันที

ในการดำเนินธุรกิจ ผู้ใช้ต้องมี

ระบบไอทีที่มีเสถียรภาพสูง สามารถทำงานได้

ไม่ติดขัด และที่สำคัญมีความปลอดภัยเป็นสำคัญ

ขณะเดียวกันด้วยระบบรักษาความปลอดภัยด้วยการล็อคอินด้วยรหัสผ่านจะยากที่บุคคลที่ไม่ทราบรหัสผ่านเข้ามาเจาะความลับทางธุรกิจของคุณ นอกจากนี้รหัสเพียงอันเดียว สามารถเข้าใช้บริการอื่นของ Windows Live เช่น Messenger , SkyDriveได้อีกด้วย

แม้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์จะไม่มีการติดตั้งชุด Microsoft Office แต่ผู้ใช้ก็ยังสามารถเปิดและแก้ไขงานได้โดยตรงผ่านทาง Web Browse ได้เลย

นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชันบนอินเทอร์เนตได้ เช่น SkyDrive ,

Calendar และมีการแจ้งเตือนผ่านทาง Messenger เพื่อให้ผู้ใช้ไม่พลาดอีเมลที่สำคัญ และสามารถเช็คอีเมลผ่านทางอุปกรณ์พกพาต่างๆ ได้อีกด้วย

และที่สำคัญ File Format ของเอกสารนั้น

มีความเข้ากันได้ (Compatibility) กับมาตรฐานไฟล์ Format ของโปรแกรมค่ายอื่นได้อีกด้วย ทำให้ธุรกิจขนาดย่อมสามารถปรับเข้ามาทำงานข้ามองค์กรได้ : )

ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ :http://explore.live.com/windows-live-hotmail

slide14

Windows Live

Messenger

เพิ่มประสิทธิภาพและลดค่าใช้จ่าย

การติดต่อสื่อสารระหว่างลูกค้าและคู่ค่าด้วย

เป็นซอฟท์แวร์รับส่งข้อความแบบทันที (Instant Messaging : IM )

ไม่ได้เป็นเพียงแค่การแชทหรือสื่อสารของวัยรุ่นเท่านั้น แต่ยังเป็นประโยชน์สำหรับธุรกิจขนาดย่อมอีกด้วย เพราะความสามารถอันหลากหลาย ทำให้โปรแกรมนี้เป็นเครื่องมือการติดต่อสื่อสารกับคู่ค่า ทั้งการสื่อสารด้วยข้อความแบบทันที หรือเป็นวิดิโอเคลื่อนไหวแบบ Real Timeอีกด้วย

ขณะเดียวกัน คุณยังสามารถรับส่งไฟล์เอกสารและรูปภาพ ได้ทันทีจากหน้าจอ Messenger

slide15

จะเห็นได้ว่า Windows Live Messenger ไม่ได้เป็นเพียงโปรแกรมเฉพาะวัยรุ่นอีกต่อไป ความสามารถของโปรแกรมนี้สามารถช่วยในธุรกิจขนาดย่อมได้มีช่องทางการสื่อสารอย่างเต็มรูปแบบ จนคุณจะลืมการสื่อสารรูปแบบเก่าๆ ไปได้เลย

* หมายเหตุ

ขณะนี้ไมโครซอฟท์ยังมีชุดซอฟท์แวร์ล่าสุด Windows Live Essentials 2011 และมีชุดซอฟท์แวร์เพิ่ม เพื่ออำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจ ประกอบด้วย Messenger , Photo Gallery , Movie Maker , Mail , Writter , Family Safety , Mesh , Companion , Outlook connector Pack , Bing bar , Silverlight

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.explore.live.com/windowslive-essentials

slide16

สร้างอิสระในการถ่ายโอนข้อมูลสร้างอิสระในการถ่ายโอนข้อมูล

Windows Live

SkyDrive

SkyDriveจากไมโครซอฟท์ เข้ามาแก้ปัญหาดังกล่าวและอำนวยความสะดวกกับผู้ประกอบธุรกิจ ด้วยการอัปโหลดไฟล์ข้อมูล ไปเก็บไว้ที่โฟลเดอร์ส่วนตัวบนอินเทอร์เนต และให้พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ถึง 25 GB สามารถอัปโหลดไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ ไปเก็บไว้ได้สบายๆ สามารถกำหนดสิทธิการเข้าถึง ดูและแก้ไขไฟล์บน SkyDriveได้ที่สำคัญคือผู้ใช้ที่มี Windows Live ID อยู่แล้วสามารถใช้บริการได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

บริการพื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 25 GB บนอินเทอร์เนต

ปัญหาหนึ่งที่ธุรกิจประสบอยู่เมื่อมีการติดต่องาน ส่งข้อมูลผ่านทางฟรีอีเมลคือไม่สามารถส่งไฟล์ที่มีขนาดเกินกว่า 10MB ได้ คงไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ หากผู้ประกอบการต้องลงทุนสร้าง Data Center สำหรับการแชร์หรือใช้งานข้อมูลร่วมกัน และสามารถกำหนดสิทธิการเข้าถึงข้อมูลหรือโฟลเดอร์ต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย

จุดเด่นของ SkyDrive

 • พื้นที่เก็บข้อมูลมากถึง 25 GB
 • สามารถเข้าถึงได้ทุกที่ที่มีอินเทอร์เนต
 • สามารถกำหนดสิทธิในการเข้าถึงไฟล์
 • สามารถกำหนดสิทธิแต่ละคนในการจัดการ
 • สร้างไฟล์เอกสาร Office ได้จากเว็บบราวเซอร์
slide17

การใช้งานเบื้องต้น:

กำหนดสิทธิการเข้าถึง:

เมื่อเปิดเว็บบราวเซอร์แล้วเข้าไปที่ http://skydrive.live.com

ล็อคอินเข้าใน SkyDriveจะพบโฟลเดอร์หลักอยู่ 3 โฟลเดอร์

 • โฟลเดอร์ Document เก็บข้อมูลไฟล์ต่างๆ ประกอบด้วย 2 โฟลเดอร์ คือ Documents(กำหนดว่าใครเข้าได้บ้าง) กับ Public(เผยแพร่เห็นได้ทุกคน)
 • โฟลเดอร์ Favorites สำหรับเก็บรายการโปรด ประกอบด้วย 2 โฟลเดอร์ คือ Favorites สามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงได้ และ Shared Favorites สามารถเข้าถึงได้ทุกคน
 • โฟลเดอร์ Photo สำหรับเก็บรูปภาพต่างๆ
 • ส่วนการอัปโหลดไฟล์นั้นทำได้ง่าย โดยการกดปุ่ม Add บนหน้าจอ แล้วเลือกไฟล์ที่ต้องการอัปโหลด ได้เลยทันที

นอกจากการอำนวยความสะดวกในการเก็บไฟล์ข้อมูลแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย ถึงแม้จะไมได้ติดตั้งชุด Office ก็สามารถทำผ่าน Web Browse ได้อย่างง่ายดาย จากนั้นก็เก็บใส่ SkyDriveหรือส่ง E-mail ให้กับลูกค้าได้ทันที

ทำงานร่วมกับแอพพลิเคชันอื่นๆ

SkyDriveสามารถทำงานร่วมกับแอพพลิชันอื่นๆ ได้อย่างลงตัวไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงโฟลเดอร์ หรือทำงานร่วมกับ Messenger ซึ่งสามารถสร้างกลุ่มสนทนาได้ สามารถนำ Address หรือลิ้งของโฟลเดอร์ ส่งต่อให้กับคนอื่นได้ ซึ่งมีประโยชน์ของทางธุรกิจเป็นอย่างมาก

slide18

Search Engine :

Bing

เปิดมุมมองใหม่ในการทำธุรกิจด้วยการค้นพบข้อมูลที่แตกต่าง

slide19

Bing

Search Engine

อีกหนึ่งทางเลือกของ Search Engine หรือเว็บที่ให้บริการค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เนตชื่อว่าBing เกิดจากแนวคิดที่ว่าการค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เนต ส่วนหนึ่งจะได้ที่ไม่เป็นประโยชน์ ด้วยเหตุนี้ไมโครซอฟท์ได้ทำการพัฒนาเทคนิคการค้นหาข้อมูลมาใช้ใน Bing

Bing ช่วยในการจัดหมวดหมู่ให้ตรงกับความต้องการ นั่นทำให้ Bing เป็น Search Engine ที่มีประสิทธิภาพ

ด้วยปริมาณผู้ใช้ที่สูงขึ้น เทคนิคการค้นหาจึงมีหลากหลาย และช่วยเปิดมุมมองใหม่ๆ ในการดำเนินธุรกิจ

slide21
Quiz : Account ที่ใช้ในบริการ

ของ Cloud Service มีชื่อว่าอะไร?

Windows Account

Windows ID

Windows Live ID

slide22
Quiz : โปรแกรม Security Essentials สามารถDownload ได้จากที่ใด

http://www.microsoft.co.th/securityessentials

http://www.microsoft.com/security_essentials/

http://www.microsoft.co.th/download/securityessentials.exe

slide23
Quiz : Internet Explorer 9

สนับสนุนการทำงานของ HTML5 หรือไม่

slide24

Quiz :พื้นที่จัดเก็บ E-mail ของHotmail มีขนาดเท่าไร ?

5GB

20GB

25GB

slide25

Quiz :เวอร์ชันล่าสุดของ Messenger มีชื่อว่าอะไร?

Windows Live Messenger 2009

Windows Live Essentials 2011

Windows Live Essenger 2012

slide26

Quiz :พื้นที่จัดเก็บไฟล์บนSkyDriveมีขนาดเท่าไร ?

5GB

15GB

25GB

slide27

Quiz :Bing เป็น Search Engine ที่

จัดทำขึ้นมาเพื่ออะไร?

แก้ไขปัญหาการโหลดเว็บที่ล่าช้า

แก้ไขปัญหาการได้ข้อมูลได้ที่ไม่ตรงความต้องการ

slide28

Quiz :Messenger ใช้การรับส่งข้อความแบบใด

Auto Messaging : AM

Instant Messaging : IM

slide29

Quiz :SkyDriveสามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงได้ใช่หรือไม่?

slide30

Quiz :ให้จับคู่ความสัมพันธ์

ของสิ่งที่กำหนดมาให้

Bing

Windows Live ID

microsoft@hotmail.com

Internet Explorer 9

Search Engine

Web Browse