slide1 n.
Skip this Video
Loading SlideShow in 5 Seconds..
จุลสารโรงพยาบาล ถลาง PowerPoint Presentation
Download Presentation
จุลสารโรงพยาบาล ถลาง

play fullscreen
1 / 15
Download Presentation

จุลสารโรงพยาบาล ถลาง - PowerPoint PPT Presentation

melvyn
111 Views
Download Presentation

จุลสารโรงพยาบาล ถลาง

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript

 1. จุลสารโรงพยาบาลถลาง จุลสาร ฉบับที่ 6 ปี 2555 ประจำเดือน มิถุนายน สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน ขอต้อนรับสมาชิกใหม่ ที่เข้ามาทำงานในโรงพยาบาลถลางนะค่ะ ทั้งคุณหมอที่บรรจุใหม่หรือย้ายมาจากที่อื่น หรือแม้แต่เจ้าหน้าที่ที่มาประจำอยู่แผนกต่างๆ ซึ่งก็ได้แนะนำตัวในการประชุมประจำเดือนกันแล้ว ฉบับนี้ก็มีเรื่องดีมานำเสนอค่ะ มีอะไรในฉบับ จากใจ บก. จากใจ บก. มุมสุขภาพ ภัยใกล้ตัว วันต่อต้านยาเสพติด มารู้จัก SHA กัน มุมเทคโนโลยี ธรรมะสวัสดี ภาพข่าวเล่าเรื่อง สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน ฉบับนี้ตรงกับเดือนมิถุนายน เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลถลางทุกท่านก็คงจะตรวจสุขภาพประจำปีกันทุกคนแล้ว ผลออกมาเป็นอย่างไร ก็ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพ นะค่ะ ฉบับนี้ก็มีเรื่องดีมานำเสนอค่ะ

 2. มุมสุขภาพ !!! 10 ผลไม้กินแล้วอ้วน !!! อ่ะ อ้า สนใจแล้วอ่ะ ซิ ว่ามีผลไม้อารายบ้าง งั้นมาดูกันเลย ผลไม้ที่ผลไม้กินแล้วดี มีประโยชน์เหลือหลาย แต่บางครั้งเราก็ต้องเลือกกินและกินในปริมาณที่พอดีบ้าง เพราะมีผลไม้บางชนิดที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งทำให้สาวๆ กินแล้วอ้วนได้เอ้า!! แล้วผลไม้อะไรที่กินแล้วอ้วนบ้างหนอ... เราก็มีอันดับของผลไม้ที่สาวๆควรระลึกไว้ว่าอันไหน "กินแล้วอ้วนสุดสุด”ผลไม้ชนิดแรกที่กินแล้วอ้วนสุดสุด คือ 1. กล้วยไข่2. กล้วยน้ำว้า3. ขนุน4. กล้วยหอม5. มะม่วงน้ำดอกไม้สุก6. ลำไยกะโหลกเขียว7. ลองกอง8. เงาะ9. ลางสาด10. อันดับสุดท้ายน้ำตาลน้อยสุดคือ ละมุด ...ลืมบอกไปว่าทุเรียนก็เป็นผลไม้ ที่ขึ้นชื่อว่ามีน้ำตาลสูงมากๆ ใครที่กินแล้วละก็...รับรองได้ชัวร์ว่าอ้วนแน่!!!  ส่วนผลไม้ที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนได้แก่ แอปเปิ้ล ชมพู่ ฝรั่ง มะม่วงดิบ มะละกอ และ แตงโม ที่มา ; www.teenee.com

 3. มุมสุขภาพ !!! 10 ผลไม้กินแล้วอ้วน !!! อ่านเรื่องของผลไม้แล้ว ก็ต่อด้วยประโยชน์ของมันเลยดีกว่า ผลไม้เพื่อผิวสวย มีอยู่หลากหลายวิธีที่ทำให้ผิวสวยกระจ่างใส เป็นไปอย่างที่ใครหลายๆคนต้องการ ซึ่งมีวิธีหนึ่งก็คือ Antioxidant หรือสารต้านอนุมูลอิสระ...ที่จะช่วยให้ผิวสวยผุดผ่องค่ะ             Free-Radical หรือ อนุมูลอิสระ เป็นศัตรูตัวร้ายที่คอยทำลายผิว เป็นโมเลกุล มีความว่องไวสูง เมื่อไปจับกับเซลล์ของร่างกายทำให้เซลล์นั้นถูกทำลายได้ ทำให้เกิดอาการแก่ก่อนวัย ริ้วรอยเหี่ยวย่นถามหา เจ้าอนุมูลอิสระนี้พบได้ทั้งในแสงแดด ฝุ่น ควัน มลพิษในอากาศต่างๆ หรือแม้กระทั่งในร่างกายของเราจากระบบหายใจ ระบบย่อยอาหาร              บางคนอาจเลือกวิธีซื้อวิตามินเหล่านี้ทานหรือทาผิวก็ได้ แต่วิธีที่ง่ายกว่านั้นคือ การกินผักผลไม้ เพราะผักผลไม้หลายชนิดอุดมไปด้วยวิตามิน เริ่มตั้งแต่เบตาเคโรทีน ในผักผลไม้สีเหลือง เช่น ฝักทอง แครอท มะม่วงสุก มะละกอซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ Antioxidant ชั้นยอดในร่างกาย              วิตามินซีก็พบง่ายในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม องุ่น วิตามินอีในเมล็ดธัญพืช น้ำมันดอกเมล็ดทานตะวัน ถั่ว ต่างๆ              โคเอนไซม์คิวเทนก็พบได้ในเครื่องในและเนื้อสัตว์ รำข้าว ปลาแซลมอน ปลาซาดีน       ใครที่อยากมีผิวสวยดั่งใจปรารถนาก็ต้องหา Antioxidant มาอยู่เป็นเพื่อนใกล้ๆตัว หรือไม่ก็กินผัก ผลไม้ ซึ่งก็จะช่วยให้ผิวคุณดูดีขึ้นไม่มากก็น้อยค่ะ ที่มา ; www.teenee.com

 4. มุมสุขภาพ !!! ผมหงอกก่อนวัยกินอาหารช่วยได้!!! ผมหงอกก่อนวัยกินอาหารช่วยได้  เมื่อคุณมีเส้นผมบางส่วนที่หงอกขาวทั้ง ๆ  ที่อายุยังไม่มากเลย  คุณจะทำอย่างไรดี   บาง คนแก้ไขด้วยการย้อมสีผมซึ่งจะช่วยได้ดีพอสมควร  แต่ก็ต้องย้อมกันเป็นประจำตลอดไปแน่นอน  แต่ถ้ามีวิธีอื่นแนะนำคุณอยากลองบ้างหรือเปล่าล่ะ  เรามาหาวิธีอื่น ๆ  ดูกันจะได้ช่วย สุขภาพเส้นผมของคุณอีกทางหนึ่ง อาหารบางอย่างมีคุณสมบัติช่วยในการบำรุงเส้นผม  เล็บมือ  และผิวของคนเราอย่างได้ผล  เส้นผมหงอกนั้นเป็นเพราะเส้นผม ขาดทองแดง  กรดโฟลิก  กรดแพนโทเทนนิก  และพาบา คุณสามารถแก้ไขเส้นผมที่หงอกขาวให้กลับมาดำสนิทดังเดิมได้ด้วยการรับประทานโยเกิร์ต  ตับ  และยีสต์  โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องรับประทานปริมาณมาก  ๆ  ทุกมื้อ  และทุก ๆ วัน  อย่างสม่ำเสมอ  คุณอยากลองดูมัย  ซึ่งวิธีนี้ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพร่างกายเลยเพียงแต่รับประทานอาหารให้ได้ปริมาณ และสม่ำเสมอ  ให้พอเพียงต่อความต้องการของร่างกายเรา ที่มา ; www.teenee.com

 5. ภัยใกล้ตัวฟองน้ำล้างจาน แหล่งเพาะเชื้อ…ภัยใกล้ตัวที่คาดไม่ถึง "ฟองน้ำ” หรือ "แผ่นใยขัดล้างจาน” ที่ใช้กันอยู่ในทุกครัวเรือนท่านทราบหรือไม่ว่าหากทำความสะอาดไม่ถูกสุขลักษณะ อาจเป็นแหล่งสะสม ขยายพันธุ์ และเป็นพาหะของเชื้อแบคทีเรียไปสู่เครื่องใช้ในครัวเรือนทั้ง จาน ชาม ช้อน ซ้อม หรืออื่นๆ ที่เรามั่นใจว่าล้างทำความสะอาดแล้วเป็นอย่างดีได้          ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขมีสถิติผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษ ประจำปี ๒๕๕๒ สูงถึง ๑ แสนรายต่อปี และสาเหตุสำคัญมาจากอุปกรณ์ทำความสะอาดภาชนะชนิดนี้นั่นเอง เนื่องจาก "ฟองน้ำ” หรือ "แผ่นใยขัดล้างจาน” ที่ใช้กันอยู่อาจเป็นแหล่งสะสม ขยายพันธุ์และเป็นพาหะของเชื้อแบคทีเรียไปสู่เครื่องใช้ที่เรามั่นใจว่าล้างทำความสะอาดแล้วเป็นอย่างดี ซึ่งแบคทีเรียที่แฝงอยู่ใน "แผ่นใยขัดล้างจาน” หรือ "ฟองน้ำ” นั้น สามารถทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ อาทิ โรคอาหารเป็นพิษซึ่งเกิดจากการเพาะบ่มของเชื้อแบคทีเรีย "ซัลโมเนลล่า” ที่ติดมากับวัตถุดิบประเภทเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เป็นต้น

 6. ภัยใกล้ตัวฟองน้ำล้างจาน แหล่งเพาะเชื้อ…ภัยใกล้ตัวที่คาดไม่ถึง  วิธีลดหรือทำลายเชื้อแบคทีเรียในแผ่นใยขัดล้างจานหรือฟองน้ำมีหลายวิธีด้วยกัน และควรทำหลังจากที่ผ่านการล้างทำความสะอาดภาชนะอุปกรณ์ต่างๆ มาแล้วดังนั้นเราจึงต้องมีวิธีการลดการสะสมเชื้อด้วย วิธีแรก คือ 1. ใช้ความร้อนในการฆ่าเชื้อโรค เป็นวิธีที่ปฏิบัติได้ง่าย โดยหลังจากที่เราใช้งานแล้วให้ใช้น้ำยาล้างจานบีบใส่ฟองน้ำ ล้างออกด้วยน้ำสะอาด บีบน้ำออกให้แห้งและนำไปตากแดดหรือทิ้งไว้ในที่แห้งค้างคืนหรือถ้าจะให้ดีควรนำไปตากแดดให้แห้งประมาณ ๒-๓ ชม. นอกจากนี้เวลาเก็บควรเก็บแยกฟองน้ำแต่ละชนิด เช่น ฟองน้ำที่เกี่ยวข้องกับการทำความสะอาดน้ำมัน วัตถุดิบทั่วไป ฟองน้ำใช้ สำหรับล้างแก้ว ล้างจาน เป็นต้น เพื่อลดโอกาสการปนเปื้อนจากสิ่งหนึ่งไปอีกสิ่งหนึ่ง 2. ใช้ความเป็นกรด เช่น น้ำส้มสายชู โดยการใช้น้ำส้มสายชู ๒ ช้อนโต๊ะต่อน้ำสะอาด ๑ แก้ว แช่ฟองน้ำค้างคืนซึ่งสารละลายที่เป็นกรดจะทำให้จำนวนเชื้อโรคลดน้อยลงไปได้ แต่น้ำส้มสายชูจะต้องมีการเตรียมใหม่ทุกวัน 3. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างจานที่มีส่วนช่วยในการทำความสะอาดเพื่อช่วยลดจำนวนเชื้อโรค อย่างไรก็ตาม ฟองน้ำเป็นองค์ประกอบหนึ่งในขั้นตอนการทำความสะอาดภาชนะ โดยวิธีการที่สำคัญกว่านั้นคือการล้างภาชนะซึ่งมี ๓ ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นตอนแรกเขี่ยเศษอาหารทิ้งและล้างน้ำสะอาดเพื่อลดคราบไขมันหรือ สิ่งสกปรกให้ออกไปก่อน ขั้นตอนที่ ๒ ใช้น้ำยาล้างจานด้วยฟองน้ำเพื่อลดจำนวนเชื้อโรคที่มีการปนเปื้อนและล้างออกด้วยน้ำสะอาด ๒ ครั้งและขั้นตอนที่ ๓ เรามักมองข้ามไปคือการใช้น้ำร้อนลวกภาชนะจะทำให้ภาชนะต่าง ๆ ลดเชื้อโรคได้มากและสุดท้ายควรมีการเปลี่ยนฟองน้ำบ่อยๆ ประมาณเดือนละครั้งหรือแล้วแต่การใช้งาน ที่มา : http://hq.prd.go.thเรียบเรียงโดย  รุ่งนภา  นรารัตน์กุล

 7. วันต่อต้านยาเสพติด วันต่อต้านยาเสพติดโลก( International Day against Drug Abuse and Illicit Trafficking )ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี ตามประกาศตามมติของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) เป็นวันสำคัญสากล เพื่อต่อต้านการใช้ยาในทางผิด และค้ายาที่ผิดกฎหมาย สภาพการณ์ยาเสพติดในจังหวัดภูเก็ต นายประเจียด กล่าวว่า สภาพการณ์ยาเสพติดในจังหวัดภูเก็ต มีการจับกุมคดีค้ายาเสพติดกว่า 300 คดี ส่วนใหญ่จะเป็นยาไอซ์ และยาบ้า โดยมีจุดพักยาเสพติดอยู่ในพื้นที่ อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี ส่วนผู้ค้าจะปรับรูปแบบการจำหน่ายยาไอซ์เป็นการแบ่งขายในปริมาณน้อยลง เพื่อขยายฐานลูกค้าในกลุ่มเยาวชน อย่างไรก็ตามในด้านการบำบัด ระบบสมัครมีการบำบัดตั้งแต่เดือน ตุลาคม-เมษายน มีผู้เข้าร่วมการบำบัด 119 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอาชีพรับจ้าง อายุ 21-25 ปี ส่วนในด้านการศึกษามีกลุ่มเยาวชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงอยู่ประมาณ 14 โรงเรียน จึงได้มีการเร่งรัดสารวัตนักเรียนให้ลงพื้นที่โรงเรียนขยายโอกาสทุกแห่ง เนื้อหาข่าวจาก ส.ปชส.ภก - วันที่ 18 พ.ค. 2554

 8. มารู้จัก SHA กันดีกว่า สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) ได้ริเริ่มโครงการ SHA หรือ Sustainable Health Promotion and Hospital Accreditation โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาต่อยอดคุณภาพบริการ ให้ยั่งยืน โดยเน้นการสร้างโรงพยาบาลต้นแบบ ideal hospital ด้วยการนำแนวคิดการบริการด้วยหัวใจของความเป็นมนุษย์ แนวคิด Healing Environment, Narrative Medicine, และใช้กระบวนการ Outcome Mapping (แผนที่ผลลัพธ์) พร้อมทั้งทำวิจัยควบคู่เพื่อสร้างความรู้ใหม่ และแนวคิดของเศรษฐกิจพอเพียง มาเชื่อมต่อการพัฒนาคุณภาพ โรงพยาบาลเพื่อที่จะมุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพสู่ความยั่งยืน SHA คือ • S = Sustainable & Spirituality เน้นความยั่งยืนผ่านมิติการพัฒนาทางจิตวิญญาณ และจิตตปัญญา • H = Healthcare & Health Promotion เป็นการพัฒนาทั้งบริการสุขภาพและการ สร้างเสริมสุขภาพควบคู่กัน • A = Appreciation & Accreditation ใช้กระบวนการชื่นชมและกระบวนการ accreditation ควบคู่กัน ชื่นชมผ่านเรื่องเล่า นำมาสู่ความคิดฝัน รวมถึงความเชื่อมั่นในความสามารถของชุมชนที่เราทำงานด้วย SHAจึงเป็นความปรารถนา หรือความฝันที่จะได้เห็นโรงพยาบาลมี ความปลอดภัย มีมาตรฐานการทำงาน ผสมผสานมิติจิตใจของคนทำงาน ความประณีต ทำงานร่วมกับชุมชนได้ การทำงานอยู่บนบนพื้นฐานของความรักความเมตตา และความช่วยเหลือเกื้อกูลกัน

 9. มุมเทคโนโลยี วิธีการดูแลรักษาคีย์บอร์ด วิธีการดูแลรักษาคีย์บอร์ด คีย์บอร์ดนั้นก็เป็นแหล่งเพราะเชื้อโรคไม่แพ้เมาส์เช่นกัน  เพราะว่าเราจับอะไรแล้วไม่ล้างมือก็มาพิมพ์มันล่ะก็เลยหรือเรารับประทานขนม  ก็ตกลงไปในร่องคีย์ทำให้หมดขึ้นไปอีก  มดก็ขึ้นทำให้เป็นแหล่งสะสมต่างๆ  วิธีทำความสะอาดก็สามารถที่จะทำได้โดยนำคีย์บอร์ดนั้นคว่ำลง  แล้วเคาะด้านหลังเพื่อที่จะให้เศษฝุ่นนั้นออกมา  ถ้าจะให้ดีสมควรที่จะหาเครื่องเป่าลมนั่นมาเป่าออก  หรืออาจจะเป็นสเปรย์ลมที่เป็นกระป๋อง  แล้วก็ฉีดตามซอกตามคีย์บอร์ดแล้วควรเลือกสเปรย์กระป๋องที่สามารถใช้ได้กลับทองแดงได้ ถ้าเกิดว่าไม่สามารถที่จะนำเศษออกมาหมดได้  ก็สามารถที่จะแกะปุ่มทีละปุ่มแล้วก็นำมาทำความสะอาดด้วยการนำสำลีชุบแอลกฮอล์มาเช็ดของแต่ละปุ่ม  แต่ก็ต้องวางตำแหน่งให้ถูกด้วยนะครับ  เวลาใส่กลับคืนจะได้พิมพ์ถูก  ส่วนคนที่ใช้โน้ตบุ๊กนั้นก็เกะมาไม่ได้ก็ค่อยๆ  ที่จะเช็ดตามซอกอย่าระมัดระวัง  ไม่ควรที่จะชุบน้ำมาเช็ดหรือถ้าใครที่จะหลีกเลี่ยงจากสิ่งสกปรกต่างก็สามารถที่จะหาซิลิโคนมาใส่เอาไปได้ครับ  ไม่เช่นนั้นแล้วเราอาจตั้งเปลี่ยนคีย์บอร์ดใหม่ต้องเสียตังค์ไป ที่มา http://www.comsimple.com

 10. มุมเทคโนโลยี • การเลือกซื้อไดรว์CD/DVD มุมเทคโนโลยี การเลือกซื้อไดรว์CD/DVD การเลือกซื้อไดรว์CD/DVD สำหรับไดรว์ที่ใช้แสงเลเซอร์ซึ่งก็มีส่วนสำคัญเช่นกันอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เพราะว่าจะเป็นตัวที่อ่านแผ่น CD/DVD เพื่อใช้ดูหนังฟังเพลงต่างๆ  นั้นเองแล้วจะมีขั้นตอนในการพิจารณาดังต่อไปนี 1.ประเภทของไดรว์ประเภทของไดร์นั้นซึ่งก็มีหลากหลายที่เราจะเลือกซื้อผมจะขอกล่าวได้ว่า  ถ้าเกิดจะซื้อในขนาดนี้ก็ต้องเลือกที่สามารถทำงานได้หลายอย่างเพราะปัจจุบันนั้นราคาไม่แพงถ้าจะซื้อครบทุกฟังชั่นก์แล้ว  ส่วนจะเลือกที่แบบต่อภายนอกหรือต่อภายในนั้นแล้วแต่ความสะดวกครับ  ส่วนที่ใครใช้ Windows Vista นั้นไม่สามารถที่จะสนับสนุน CD แล้วถึงจะใช้งานทั่วไปได้เหมือนกันแต่ไม่สามารถที่จะนำแผ่น CD ไปติดตั้งได้แล้วเพราะว่าต้องอาศัย  DVD ในการติดตั้ง 2.ความเร็วความเร็วในการในการอ่าน  จะเรียกกันทั่วๆไปว่า X เช่นไดวร์นี้อ่านได้เร็วถึง 52x หรือ 56x ก็ตามก็คือความเร็วในการอ่านของไดวร์นั้นเอง  ความเร็วในการอ่านที่แท้จริงแล้ว 1x นั้นเท่ากับ 150 KB/s ถ้าเกิดเราใช้ไดวร์ที่อ่านความเร็วได้  52x ก็เท่ากับ  52 x 150 = 7800 KB/s นั้นเอง ในปัจจุบันความเร็วในการอ่านนั้นก็สูงมากเพราะฉะนั้น  เรายังต้องควรคำนึงถึงความเร็วในการเขียนของไดวร์เช่นกันเพราะว่าก็มีความสำคัญในขณะที่เราเขียนเพื่อความรวดเร็วแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วก็ไม่มีใครที่ต้องการเขียนด้วยความเร็วสูงสูดได้เพราะนั้นก็หมายถึงการที่เราอยู่กับความเสี่ยงที่แผ่นอาจจะเสียหายได้ ที่มา http://www.comsimple.com

 11. มุมเทคโนโลยี • การเลือกซื้อไดรว์CD/DVD 3.เทคโนโลยีของไดวร์เองในช่วงหลังๆแล้วได้มีการแข่งขันการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆที่ได้เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ  ของการทำงานได้ดีขึ้นเช่น  BURB-Proof   ที่ช่วยป้องกันข้อมูลเครื่องส่งข้อมูลไม่ทัน  ในกรณีที่ที่เรากำลังเขียนแผ่นอยู่แล้วเกิดปัญหา  คอมพิวเตอร์ส่งข้อมูลไปไม่ทัน ก็จะหยุดเขียดชั่วคราวได้โดยที่ไม่ทำให้แผ่นได้รับความเสียหาย 4.อินเตอร์เฟรชสำหรับอินเตอร์เฟรช  นั้นมีอยู่ 2 แบบด้วยกันคือ IDE และ SATA แล้วแต่จะเลือกแล้วกันครับส่วนเรื่องที่ว่าข้อดีของ SATA ก็เหมือดกับของฮาร์ดดิสก์เองครับ  คือประหยัดทั้งพื้นที่และพลังงาน  และที่สำคัญช่วยให้เราสามารถระบายความร้อนภายในเคชได้ดีอีกด้วย  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วเมนบอร์ดส่วนมากจะมีช่องต่อ IDE มาให้ด้วยเพราะฉะนั้น  หลายคนจึงยังใช้ IDE เพื่อที่จะได้ไม่ให้ว่าง  แล้วนำช่องต่อที่เหลือมาต่อที่ SATA แทน 5.ยี่ห้อและการรับประกันในเรื่องของยี่ห้อแล้วมีให้เลือกที่หลากหลายในปัจจุบันยังไงก็ต้องศึกษาว่ายี่ห้อไหน  มีเทคโนโลยีเป็นยังไงบ้างมีการรับประกันยังไง  ต้องสอบถามจากตัวแทนจำหน่ายเพราะว่ายี่ห้อแต่ละยี่ห้อจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน  ไม่มากก็น้อยครับ  ตอนที่จะเลือกซื้อก็และนำเอาที่ฟังชันก์ได้ทุกอย่าง  หรือสอบถามจากการที่ได้พบเจอคนที่ใช้ยี่ห้อนั้นๆ  แล้วว่ามีคำติชมเป็นอย่างไร ที่มา http://www.comsimple.com

 12. ธรรมะสวัสดี “ความผิดในอดีต” ปุจฉา - ผมเป็นปุถุชนธรรมดาคนหนึ่งที่มีความทุกข์ ความวิตกกังวล ลังเลสงสัย ความพยาบาท กามารมณ์ ซึ่งผมก็รู้อยู่ว่าสิ่งเหล่านี้มันไม่ได้เป็นจริง แต่ก็ยังยึดติดอยู่ ผมพยายามที่จะมีสติระลึกรู้เท่าที่ผมทำได้ บางครั้งเห็นความจางคลายออก แต่ไม่นานมันก็มาอีก เรื่องที่ผมทุกข์ส่วนมากก็เป็นความสัมพันธ์กับผู้คน กับแม่ เพื่อน แฟน ฯลฯ สิ่งที่มากระทบไม่ตรงกับสิ่งที่เราอยากจะให้เป็น เราก็ทุกข์ ไม่สบายใจ ผู้คนต่างๆ เค้าไม่ใช่คนเลวร้ายแต่เค้ามีแต่ความหลง ความอยาก เรียกง่ายๆ ว่ามีกิเลสที่เห็นได้ชัดมาก แล้วเห็นการแสดงออกของเค้า เราก็รู้สึกอยากจะให้เค้าสนใจธรรมะบ้าง แต่พอพูดบอก ไม่มีใครสนใจที่จะฟังจริงๆ เราก็เป็นทุกข์ และเรื่องความผิดพลาดในอดีต ผมก็รู้ว่าไม่มีใครย้อนไปแก้ได้ แต่บางครั้งมันเข้ามาในความคิด ความรู้สึก และทำจิตใจเศร้าหมอง ผมต้องจัดการกับมันอย่างไรครับพระไพศาล วิสาโล - ความผิดพลาดในอดีตนั้น หากเราปฏิเสธมัน ไม่ยอมรับมัน มันจะคอยรบกวนจิตใจอยู่เสมอ ยิ่งผลักไส กดข่ม มันยิ่งรังควาญจิตใจ และยิ่งคิดถึงมัน ก็เหมือนกับว่าย้อนกลับไปทำกรรมนั้นซ้ำอีก (แม้จะเป็นแค่มโนกรรมก็ตาม) ทำให้ก่อผลเสียต่อตัวเองมากขึ้นอาตมาอยากแนะนำให้คุณทำใจยอมรับมัน แล้วหาบทเรียนจากมัน จากนั้นก็ตั้งใจว่าจะไม่ทำความผิดพลาดนั้นซ้ำอีก ความผิดพลาดในอดีตนั้น แม้จะทำให้รู้สึกเจ็บปวดเมื่อนึกถึงมัน แต่ถ้ามองมันในมุมใหม่ คือมองว่ามันให้บทเรียนอย่างไรแก่เรา มันสอนอะไรแก่เรา มันจะทำความเจ็บปวดให้แก่เราน้อยลง จนในอนาคตอาจไม่รู้สึกเป็นทุกข์อีกเลยเมื่อนึกถึงมันความผิดพลาดในอดีตแก้ไขไม่ได้ก็จริง แต่คุณสามารถเปลี่ยนท่าทีหรือมุมมองต่อมันได้ ตรงนี้อยู่ที่การเลือกหรือการตัดสินใจของคุณ “กรรมเก่า” แก้ไม่ได้ก็จริง แต่คุณสามารถสร้าง “กรรมใหม่” ได้ “กรรมปัจจุบัน” อยู่ที่ตัวคุณว่าจะทำอย่างไร พระไพศาล วิสาโล

 13. ภาพข่าวเล่าเรื่องQA สัญจรของกลุ่มการฯ โรงพยาบาลกาญจนดิษฐ์ เขื่อนรัชประภา จ.สุราษฎร์ธานี

 14. ภาพข่าวเล่าเรื่องการตรวจสุขภาพประจำปี ของเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลถลาง

 15. ภาพข่าวเล่าเรื่องร่วมการฉลองพุทธชยันตี ณ วัดเมืองใหม่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต