slide1 n.
Download
Skip this Video
Download Presentation
???????????????????????????

Loading in 2 Seconds...

play fullscreen
1 / 39

??????????????????????????? - PowerPoint PPT Presentation


  • 54 Views
  • Uploaded on

การเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต. ก่อนที่จะเริ่มติดตั้งอินเทอร์เน็ต เราจะต้องเตรียมอุปกรณ์ หรือสิ่งที่จำเป็นต่างๆ ให้พร้อมเสียก่อน สิ่งที่จำเป็นในการติดตั้งอินเทอร์เน็ต มีดังต่อไปนี้.

loader
I am the owner, or an agent authorized to act on behalf of the owner, of the copyrighted work described.
capcha
Download Presentation

PowerPoint Slideshow about '???????????????????????????' - marshall-garrett


Download Now An Image/Link below is provided (as is) to download presentation

Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author.While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript
slide1

การเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต

ก่อนที่จะเริ่มติดตั้งอินเทอร์เน็ต เราจะต้องเตรียมอุปกรณ์ หรือสิ่งที่จำเป็นต่างๆ ให้พร้อมเสียก่อน สิ่งที่จำเป็นในการติดตั้งอินเทอร์เน็ต มีดังต่อไปนี้

1. เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ขายกันท้องตลาดส่วนใหญ่จะสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ทั้งสิ้น คุณสมบัติของเครื่อง อย่างน้อยควรเป็น Pentium II ขึ้นไป มีหน่วยความจำไม่ต่ำหว่า 64 Mb

slide2

2. โมเด็ม (Modem)โมเด็มเป็นอุปกรณ์ในการส่งข้อมูลโดยแปลงสัญญาณ ดิจิตอลพอร์ตอนุกรมเป็นสัญญาณอนาล็อกส่งออกไปตามสายตัวโทรศัพท์และเมื่อถึงโมเด็มปลายทาง ตัวโมเด็มก็จะ แปลงสัญญาณอนาล็อกกลับเป็นดิจิตอลอีกครั้ง โมเด็มมีให้เลือกใช้งาน 2 แบบ คือ

2.1 โมเด็มภายนอก (External Modem)  เป็นโมเด็มที่ติดตั้งอยู่ภายนอกเครื่องคอมพิวเตอร์ ติดตั้งง่าย การทำงานจะมีประสิทธิภาพดี ข้อเสีย คือ มีราคาแพง ซึ่งสามารถติดต่อได้ทั้งพอร์ต Com 1 และพอร์ต Com 2

slide3

2.2 โมเด็มภายใน (Internal Medem) เป็นโมเด็มที่ติดตั้งภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ มีลักษณะเป็นการ์ด ข้อดี มีราคาถูก แต่ติดตั้งลำบาก และมีประสิทธิภาพการใช้งานต่ำกว่าโมเด็มภายนอก มีลักษณะเป็นการ์ดเสียบเหมือนกับการ์ด ทั่วๆไปเหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์พอสมควร เพราะโมเด็มประเภทนี้จะติดตั้งยากและ มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการชนกันระหว่างอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ โมเด็มที่ใช้งานควรมีคุณลักษณะตามมาตรฐาน ดังนี้    1. ความเร็วไม่น้อยกว่า 56 Kbps    2. อย่างน้อยต้อง ใช้กับ Protocol v.90    3. รับ-ส่ง Fax 14.4 Kbps ตามมาตรฐาน v.7 ขึ้นไป    4. มีมาตรฐานของ v.42 (Correction) และ v.42 bis (Compression)

slide4

3. คู่สายโทรศัพท์

ต้องใช้คู่สายโทรศัพท์ 1 หมายเลขที่ใช้ปกติอยู่ตามบ้านหรือจะเช่าคู่สายโทรศัพท์สำหรับ เชื่อมต่อสัญญาณกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหรือ ISP เพิ่มก็ได้ เพราะจะได้แยกการใช้โทรศัพท์ธรรมดากับโทรศัพท์ที่ใช้กับเครื่องต่ออินเทอร์เน็ต อย่างไรก็ตามคู่สาย โทรศัพท์ยังมีการให้เลือกใช้อีกหลายระดับซึ่งสามารถเช่าคู่สายเฉพาะที่จะใช้ต่อเชื่อมสำหรับระบบ คอมพิวเตอร์ เช่น สายต่อลีดส์ลาย (Leased Line) สายจากระบบ Data Net และสายแบบ ISDN (Integrated Service Digital Network) เป็นต้น แต่การใช้คู่สายพิเศษดังกล่าวจะต้องมีการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์อื่น ๆ ซึ่งเหมาะกับผู้ใช้ใน ระดับองค์กรมากกว่าผู้ใช้ทั่วไป

slide5

4. ซอฟต์แวร์สำหรับใช้งานบนอินเทอร์เน็ตหมายถึงโปรแกรมที่ใช้ในการปฏิบัติงานบนอินเทอร์เน็ต ได้แก่ Internet Explorer, ICQ เป็นต้น

slide6

5. InternetAccountInternet Account คือ บัญชีผู้ใช้ที่แต่ละแห่งอนุญาตให้เจ้าของบัญชีมีสิทธิในการใช้บริการต่างๆ ถ้าเป็นบัญชีผู้ใช้อินเทอร์เน็ต จะหมายถึง ผู้ใช้คนนั้นจะมีชื่อในการล็อกอิน (Login Name, User Name) และรหัสผ่าน (Password) เพื่อเข้าไปใช้บริการอินเทอร์เน็ตได้ ในการใช้งานอินเทอร์เน็ต เราจะต้องสมัครเป็นสมาชิกของผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตที่อยู่ในเขตจังหวัดนั้นเสียก่อน ผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ต หรือ ISP มีอยู่หลายราย แต่ละรายก็มีความเร็วในการใช้งานแตกต่างกันออกไป รวมทั้งราคาค่าบริการการใช้งานก็แตกต่างกันไปด้วยในการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้นั้น เราจะต้องสมัครเป็นสมาชิกของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ที่มีอยู่ในเขตจังหวัดนั้นเสียก่อน ซึ่งผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตก็อยู่ด้วยกันหลายราย แต่ละรายก็มีความเร็วในการใช้งานแตกต่างกันไป รวมทั้งราคาการใช้งานก็จะแตกต่างกันเช่นกัน การคิดราคาการใช้งานนั้น โดยส่วนใหญ่จะคิดเป็นรายชั่วโมง ประมาณชั่วโมงละ 15 ถึง 50 บาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพของการใช้งาน

slide7

ลักษณะการให้บริการของ ISP มีดังนี้        1. สมาชิกรายเดือนแบบจำกัดชั่วโมง เป็นการให้บริการในลักษณะเช่าเหมาเป็นรายเดือน หากมีการใช้เกินกว่าชั่วโมงที่กำหนด ก็จะต้องเสียค่าบริการเพิ่มตามจำนวนชั่วโมงที่เกิน        2. สมาชิกรายเดือนแบบไม่จำกัดชั่วโมง เป็นการให้บริการในลักษณะเช่าเหมาเป็นรายเดือนไม่กำจัดชั่วโมงที่ใช้งาน แต่ค่าบริการจะแพงกว่าแบบ 1        3. แบบแพ็คเกจ เป็นการให้บริการลักษณะซื้อเหมาชั่วโมง เช่น แพ็คเกจอินเทอร์เน็ตแบบ 35 ชั่วโมง ราคา 499 บาท เป็นต้น เมื่อใช้งานจนครบ 35 ชั่วโมง ก็ต้องไปหาซื้อมาใช้งานใหม่

slide8

การติดตั้งโมเด็ม

2. โมเด็มภายใน (Internal Medem)         2.1 คลิก Start > Settings > Control Panel ดังรูป

slide9

2.2 ดับเบิลคลิกที่ไอคอน Modems

slide10

3. คลิกปุ่ม Add.. เพื่อเลือกชนิดและรุ่นของโมเด็มที่ติดตั้ง

slide11

4. คลิกปุ่ม Next เพื่อตรวจสอบและค้นหาโมเด็ม หรืออาจคลิกเครื่องหมายถูกหน้าข้อความ "Don't decect my modem; I will select it from a list" เพื่อเลือกโมเด็มติดตั้งได้เอง แล้วจึงคลิกปุ่ม Next ก็ได้

slide12

5. หากโปรแกรม Windows ไม่สามารถตรวจสอบพบโมเด็ม โปรแกรมจะแจ้งว่าไม่พบโมเด็มที่ติดตั้งใหม่ ให้คลิก Next

slide13

6. เลือกยี่ห้อโมเด็ม ในส่วนของ Manufacturers และเลือกรุ่นของโมเด็มที่ต้องการ ในช่อง Models หากไม่พบชื่อรุ่นโมเด็มที่ติดตั้ง ให้คลิกปุ่ม Have Disk... เพื่อติดตั้งไดรเวอร์ต่อไป

slide14

7. คลิกปุ่ม Browse เพื่อเลือกตำแหน่งที่เก็บไดรเวอร์ของโมเด็ม

slide15

8. เลือกตำแหน่งและโฟลเดอร์ที่เก็บไดรเวอร์ คลิกปุ่ม OK

slide16

9. พบโมเด็มตามรุ่นที่ติดตั้งไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ คลิกปุ่ม Next

slide17

10. โปรแกรมจะเลือก Port หรือช่องทางสื่อสารที่จะใช้โมเด็มชนิดนี้ เลือก Communications Port ที่ต้องการ แล้วคลิกปุ่ม Next

slide18

11. โปรแกรมกำลังคัดลอกไดรเวอร์ของโมเด็มอยู่

slide19

12. โปรแกรมจะแจ้งว่า การติดตั้งสเร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว ให้คลิกปุ่ม Finish

slide20

การติดตั้ง Dial-Up Networking

ขั้นตอนการติดตั้ง Dial-Up Networking

1. ดับเบิลคลิกไอคอน My Computer ดังภาพ

slide23

3. กรอกรายการในหน้าต่าง Make Nwe Connection        1. Type a name for the computeryou are dialing : ให้ตั้งชื่อผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) เช่น ถ้าใช้ของ SchoolNet ก็ตั้งว่า SchoolNet เป็นต้น (ให้ทางปฏิบัติจะตั้งชื่ออะไรก็ได้) ในตัวอย่างนี้ จะตั้งชื่อว่า KSC Internet        2. Select a device คือ ชนิดของโมเด็ม (Modem) ที่ใชเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต พิมพ์ชื่อ ISP หรือชื่ออะไรก็ได้แล้วแต่จะตั้ง แล้วคลิกปุ่ม Next เพื่อดำเนินการต่อไป

slide24

กรอกหมายเลขรหัสพื้นที่โทรศัพท์ (Area code) และหมายเลขโทรศัพท์ (Telephone number) คลิกปุ่ม Next เพื่อดำเนินการต่อไปหมายเหตุ รหัสพื้นที่โทรศัพท์ และหมายเลขโทรศัพทจะต้องเป็นอยู่ในเขตจังหวัดเดียวกันกับที่ตั้งของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เช่น จังหวัดนครสวรรค์ จะต้องใช้ รหัสพื้นที่ว่า 056 ถ้าไปใช้รหัสพื้นที่ของ ISP ที่อยู่กรุงเทพฯ ก็จะทำให้เสียค่าโทรศัพท์ทางไกลจากนครสวรรค์ไปกรุงเทพฯ

slide25

คลิก Finish เพื่อสเร็จสิ้นการติดตั้ง

slide27

การปรับแต่งค่าการใช้งาน Dial-Up Networking

1. จากหน้าต่าง Dial-Up Networking  คลิกขวาที่ไอคอนแล้วคลิก Properties เพิ่อปรับแต่งค่าการใช้งานสำหรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

slide28

2. จะปรากฏไดอะล็อกบ็อกซ์ คลิกแท็บ Server Types

slide29

3. ปรากฏไดอะล็อกบ็อกซ์ Server Types คลิกเครื่องหมายเลือกที่หน้าข้อความ ตามรูป แล้วคลิกที่ปุ่ม TCP/IP Settings..

slide30

4. เมื่อไดอะล็อกบ็อกซ์ TCP/IP Settings ปรากฏให้คลิกที่ Specify name server addresses แล้วให้ใส่ตัวเลขที่เป็น Primary DNS และ Secondery DNS ตัวเลขนี้จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ที่ให้บริการอยู่ เสร็จแล้วคลิกปุ่ม OK

slide31

5. จากไดอะล็อกบ็อกซ์ในข้อ 2 คลิกแท็บ General เพื่อตรวจเช็คค่าความเร็วที่เหมาะสมของโมเด็ม ในช่อง Maximum speed แล้วคลิกปุ่ม OK เสร็จสิ้นการปรับแต่งค่า และใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตต่อไป

slide32

การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

วิธีการการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้        1. เมื่อทำการติดตั้งโมเด็ม (Modem) และเชื่อมต่อคู่สายโทรศัพท์        2. การติดตั้ง Dial-Up Networking และปรับแต่งค่าการใช้งาน Dial-Up Networking         3. มาถึงขั้นตอนนี้ ก็ทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโดย จากรูป ในหน้าต่าง Dial-Up Networking เลือกไอคอนที่จะทำการเชื่อมต่อ ในที่นี้จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ของ School Net ให้ดับเบิลคลิกที่ไอคอน School Net

slide33

ปรากฏไดอะล็อกบ็อกซ์ ของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของ School Net ให้ใส่ ชื่อผู้ใช้ (User name) และรหัสผ่าน (Password) ซึ่ง User name และ Password จะถูกกำหนดจากผู้ให้บริการ อินเทอร์เน็ต (ISP) รายนั้นๆ ส่วน Password หลังจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตครั้งแรกที่เชื่อมต่อแล้ว ก็สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงใหม่ได้เมื่อกรอก User name และ Password แล้ว ให้คลิกปุ่ม Connect เพื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

slide34

ปรากฏไดอะล็อกบ็อกซ์ แสดง โมเด็มกำลังทำการหมุนโทรศัพท์เชื่อมต่อกับผู้ให้บริการข่ายอินเทอร์เน็ต (ISP)

ระบบกำลังตรวจสอบความถูกต้องของ User name และ

slide35

เมื่อเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้แล้ว จะปรากฏไอคอน

นำเมาส์ไปแตะไอคอน  เพื่อให้แสดงสถานะของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรือดับเบิลคลิกที่ไอคอน จะปรากฏไดอะล็อกบ็อกซ์แสดงสถานะของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

slide36

ความหมายของไดอะล็อกบ็อกซ์ ดังนี้        1. ความเร็วสูงสุดในการใช้งานอินเทอร์เน็ต 46,666 บิต/วินาที        2. ระยะเวลาในเชื่อมต่อจนถึงปัจจุบัน 13.58 นาที        3. จำนวนข้อมูลที่รับเข้ามายังเครื่องคอมพิวเตอร์ 881,293 ไบต์        4. จำนวนข้อมูลทส่งออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ 84,403 ไบต์

slide37

การเลิกใช้งานอินเทอร์เน็ตการเลิกใช้งานอินเทอร์เน็ต

1. ดับเบิลคลิกที่ไอคอน จะปรากฏไดอะล็อกบ็อกซ์แสดงสถานะของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

slide38

2. ให้คลิกที่ปุ่ม Disconnect เพื่อยกเลิกการใช้งานอินเทอร์เน็ต สังเกตที่ไอคอน จะหายไป

slide39

สรุปการเรียนรู้

...................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................