slide1 n.
Download
Skip this Video
Download Presentation
EVOLUTION OF FROGS.

Loading in 2 Seconds...

play fullscreen
1 / 13

EVOLUTION OF FROGS. - PowerPoint PPT Presentation


  • 85 Views
  • Uploaded on

EVOLUTION OF FROGS. กบ เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำอยู่ใน Order Anura ( กรีกโบราณหมายถึง “ไม่มีหาง” ) ซึ่งซากดึกดำบรรพ์ที่เก่าแก่ที่สุดของกบนั้นปรากฏอยู่ในยุคก่อน

loader
I am the owner, or an agent authorized to act on behalf of the owner, of the copyrighted work described.
capcha
Download Presentation

PowerPoint Slideshow about 'EVOLUTION OF FROGS.' - lynn


Download Now An Image/Link below is provided (as is) to download presentation

Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author.While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript
slide1

EVOLUTION

OF

FROGS.

slide2

กบ เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำอยู่ในOrder Anura (กรีกโบราณหมายถึง “ไม่มีหาง”) ซึ่งซากดึกดำบรรพ์ที่เก่าแก่ที่สุดของกบนั้นปรากฏอยู่ในยุคก่อน

ไทรแอสสิก (Triassic)บนเกาะมาดากัสการ์ แต่จากวิวัฒนาการของพวกมันแสดงให้เห็นว่าจริงๆแล้วต้นกำเนิดของมันนั้นเกิดมาตั้งแต่หลังยุค เพอร์เมียน (Permian)เมื่อ 265ล้านปีที่แล้ว

กบมีการกระจายอย่างกว้างขวางตั้งแต่เขตร้อนไปจนถึงเขตหนาวเย็น แต่จำนวนสายพันธุ์มากที่สุดพบที่ป่าฝนเขตร้อน จากการบันทึกไว้มีมากกว่า 4,800 สายพันธุ์

slide3

Triadobatrachus เป็นสัตว์สูญพันธุ์จำพวกกบ รวมถึงอีกหนึ่งสายพันธุ์คือ Triadobatrachus massinoti มันเป็นกบที่เก่าแก่ที่สุดและเป็นตัวอย่างสำคัญในการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์ มันอาศัยอยู่ในช่วงก่อนยุค ไทรแอสสิก (Triassic)  ประมาณ 250 ล้านปีมาแล้ว ในหมู่เกาะมาดากัสการ์

Triadobatrachus มีลำตัวยาว 10 cm . หรือ 3.9 นิ้ว และยังคงลักษณะดั้งเดิมไว้อยู่ เช่น มีกระดูกสันหลังทั้งหมด 14 ชิ้น ปัจจุบันมีเพียง 4-9 ชิ้นเท่านั้น ส่วนอีก 6 ชิ้นเป็นกระดูกส่วนหางสั้นๆ

มันถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1937 ที่ Adrien Massinot ใกล้หมู่บ้านทางภาคเหนือของ Betsieka ในมาดากัสการ์พบโครงกระดูกที่สมบูรณ์เกือบทั้งหมด คาดว่ามันกลายเป็นฟอสซิลทันทีหลังตายแล้ว เพราะกระดูกทั้งหมดวางอยู่ในตำแหน่งที่เป็นไปตามธรรมชาติของมัน มีแต่เฉพาะส่วนที่ด้านหน้าของกะโหลกศีรษะและปลายของแขนขาหายไป

slide5

ด้านสรีรวิทยาของกบ

1. ตา มีลักษณะกลมโตและโปนขึ้นมา นอกจากจะทำให้กบมองได้ในที่มืดแล้ว ยังสามารถมองได้รอบทิศโดยไม่ต้องหมุนตัว

2. หู มีลักษณะเป็นแผ่นกลมอยู่ถัดจากตาไปทางด้านลำตัว กบไม่มีใบหูหรือหูส่วนนอก แต่หูของกบจะทำหน้าที่รับคลื่นเสียงจากอากาศหรือน้ำแล้วสะท้อนเข้าหูส่วนใน

3. จมูก มีรูจมูก (Nares หรือ Nostrils) สองช่อง รูจมูกทะลุเข้าไปในช่องปาก รูจมูกที่อยู่ข้างนอกเรียก

(External nares) ส่วนรูที่เปิดเข้าไปในปากเรียก (Internal nares)

slide7

4. ปาก กบมีปากที่กว้างเวลาอ้าปาก ลิ้นกบมีลักษณะแตกต่างจากสัตว์อื่นคือมีส่วนโคนติดกับขากรรไกรล่างและส่วนปลายของลิ้นอยู่ภายในปาก เวลาจับแมลงจะตวัดส่วนปลายลิ้นออกมา

5. ขาและเท้า โครงสร้างของขาและเท้าของกบแต่ละสายพันธุ์นั้นแตกต่างกันมากขึ้นอยู่กับที่อยู่อาศัย ว่าอยู่บนพื้น ในน้ำ ในต้นไม้หรือในโพรง กบต้องเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบไหน เพื่อการจับเหยื่อหรือหนีนักล่า กบส่วนใหญ่จะมีพังพืดที่เท้าช่วยในการว่ายน้ำ

6.ผิวหนัง ผิวของกบป้องกันโรคได้ ระบบทางเดินหายใจมีหน้าที่สามารถดูดซับน้ำและช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย มันมีต่อมโดยเฉพาะบนศีรษะ ซึ่งมักจะคายสารพิษที่น่ารังเกียจและ หลั่งออกมามักจะเหนียวและช่วยให้ผิวชุ่มชื้น, ป้องกันเชื้อราและแบคทีเรียและทำให้ลื่นสามารถที่จะหนีจากนักล่า.

slide12

บรรณานุกรม

  • http://en.wikipedia.org/wiki/Frog
slide13

สมาชิกกลุ่ม 1 มัธยมศึกษาปีที่ 6/9

นางสาวพรดิฐี เถื่อนโทสาร เลขที่ 17ก.(ตกแต่งงาน)

นางสาวพรชิตา ยิ้มแย้ม เลขที่ 19ก.(ตกแต่งงาน)

นางสาวนฤมล เชิดโคกสูง เลขที่ 19ข.(รวบรวมเรียบเรียงเนื้อหา)

นางสาวเบญจมาศ ทิมศรี เลขที่ 20ข.(ค้นหาข้อมูล)

นางสาวภัทรวรรณ ยืนยง เลขที่ 21ข. (ค้นหาข้อมูล)