slide1 n.
Download
Skip this Video
Loading SlideShow in 5 Seconds..
Lời Bàn Về Kargasok Tea (Kombucha) Và Thực Phẩm, Rau Củ, Dược Thảo Bị Nấm Mốc. PowerPoint Presentation
Download Presentation
Lời Bàn Về Kargasok Tea (Kombucha) Và Thực Phẩm, Rau Củ, Dược Thảo Bị Nấm Mốc.

Loading in 2 Seconds...

play fullscreen
1 / 9

Lời Bàn Về Kargasok Tea (Kombucha) Và Thực Phẩm, Rau Củ, Dược Thảo Bị Nấm Mốc. - PowerPoint PPT Presentation


  • 202 Views
  • Uploaded on

Lời Bàn Về Kargasok Tea (Kombucha) Và Thực Phẩm, Rau Củ, Dược Thảo Bị Nấm Mốc.

loader
I am the owner, or an agent authorized to act on behalf of the owner, of the copyrighted work described.
capcha
Download Presentation

PowerPoint Slideshow about 'Lời Bàn Về Kargasok Tea (Kombucha) Và Thực Phẩm, Rau Củ, Dược Thảo Bị Nấm Mốc.' - kyla-stevens


An Image/Link below is provided (as is) to download presentation

Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author.While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript
slide1

Lời Bàn Về Kargasok Tea (Kombucha) Và Thực Phẩm, Rau Củ, Dược Thảo Bị Nấm Mốc.

Kính thưa quí bạn, trong slide show nầy chúng ta có hai tin tức liên hệ tới khá đông người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu. Đó là hai câu hỏi từ hai email khác nhau nhưng liên quan nhau. Hai email nầy có nhan đề “phong trào Kompucha (tea)” và “nguy cơ ung thư từ thuốc bắc”.

Vấn đề ở đây không phải là cái tên “thuốc bắc” không phải là cái tên Kombucha (hay Kargasok Tea) mà là nấm mốc, men… Nếu các bạn tò mò và có quan tâm tới túi tiền và tới sức khỏe thì mời tiếp tục đọc. Nếu quá ngán ba chuyện nầy, thì mời nghe bản nhạc xưa do ca sĩ quan thuộc hát lúc còn khá trẻ, tôi tin là có bạn chưa nghe qua.

Trước khi viết lời bàn các bạn hiểu cho rằng tôi viết theo những gì tôi biết được cho tới hôm nay, các bạn hãy tự mình phán đoán, mạng ai nấy giữ.

Còn như chán hết thì sao?

Thì delete hết cho rồi, y như hàng ngày các bạn đã delete hàng trăm email không thích đọc. Nhưng nếu các bạn có chút tin tưởng thì có lẽ nên gởi cho bà con. Ngồi viết lời bàn cũng mất cả tiếng chớ đâu ít. Tôi đùa cho vui thôi.

Xin nhấn space bar đọc tiếp

Trang sau chúng ta bắt đầu từ email với subject: Nguy cơ ung thư từ thuốc bắc.

Huỳnh Chiếu Đẳng 4-Jul-2011

slide2

From: Dothi Kimloan [mailto:maria xyz kimloan@yahoo.com]

Sent: Sunday, July 03, 2011 9:09 PM

To: HCD

Subject: Chuyển tiếp: Nguy cơ ung thư từ thuốc bắc

Xin ý kiến anh HCĐ về thông tin này... Có HOAX không anh?

Kim Loan

_______________________________________________________________

Phần lớn, quan niệm của người dân cho rằng nấm mốc trong thực phẩm khô nói chung và trong thuốc bắc nói riêng đơn giản chỉ là một dạng vi sinh vật vô hại, có thể rửa sạch mà không ảnh hưởng gì đến chất lượng. Tuy nhiên theo cảnh báo của các chuyên gia, chính những nấm mốc này lại mang cho con người nhiều chứng bệnh kể cả bệnh ung thư

Video

Chữ nghiêng là trích từ email nhận được.

Xin click ngay vào tấm ảnh YouTube để xem video. Video của email (không phải của HCD kèm theo đâu) .

Cám ơn chị Kim Loan đã gởi tôi câu hỏi rất hay. Xin trả lời chị theo những gì tôi biết được cho tới hôm nay rằng email chị chuyển đến là đúng. Nấm mốc có hại nhiều lắm. Nấm mốc sinh ra trên thực phẩm hư, trên trái cây, trên đồ khô, trên gạo, nếp, trên ngủ cốc, trên trà …thường nguy hiểm cho sức khỏe. Đem rửa đi không loại được hết độc tố do mốc sinh ra. Do đó tôm khô, trà… có khi được xịt thêm thuốc trừ mốc trừ kiến…Sofa da do do Trung Quốc sản xuất thường được kèm theo gói bột trừ mốc trong nệm gây bịnh cho nhiều người ở Âu Châu.

slide3

Chữ nghiêng là trích từ email nhận được.

Nấm mốc trong thuốc bắc sinh độc

Thuốc bắc là tên gọi còn thực chất đó chỉ là các loại cây cỏ, thành phần chính là sợi cenlulo nên dễ hút ẩm. Nấm mốc có đặc điểm là thích sống ký sinh, dễ sinh sản trên các vật liệu ẩm, đặc biệt chúng sống và ăn các sợi cenlulo nên thuốc bắc dễ bị nấm mốc. Nếu thuốc bị mốc mà vẫn sắc uống không những không mang lại hiệu quả mà còn mang thêm mầm bệnh vì các độc tố của nấm mốc.

Trong môi trường có nhiều loại nấm mốc khác nhau, chúng sẽ tạo ra độc tố rất nguy hiểm cho con người, điển hình là Aflatoxin , một loại chất cực độc đối với sức khỏe con người. Aflatoxin được sản sinh trong quá trình trao đổi chất của nấm Aspergillus flavus. trong các thực phẩm như sen, táo tàu, thục…Có nhiều tài liệu cho rằng sự nguy hiểm của Aflatoxin B1 là do nó có khả năng gây hại chỉ với liều lượng rất nhỏ khoảng 2mg cũng đã đủ làm hỏng gan . Chất Aflatoxin là một trong các chất cực độc nên chỉ tính bằng lượng microgram tức là 1 phần triệu gram

Thưa quí bạn, ở đây không không muốn dùng hai chữ thuốc bắc hay thuốc nam, hoặc thuốc dược thảo… như vậy có khi đụng chạm do hiểu lầm. Tôi chỉ muốn nhìn vấn đề nêu ra là thực vật phơi khô bị mốc, thực phẩm bị mốc mà thôi.

Nếu chúng ta chỉ nhìn ở khía cạnh ăn hay uống một thứ gì đó bị nấm mốc vào cơ thể thì những câu chữ nghiêng từ ai đó viết đều đúng. Đó là căn cứ theo thực tế được biết xưa nay và theo những gì tôi biết được cho tới hôm nay.

Chữ nấm không dùng chỉ loại nấm to bán trong tiệm thực phẩm, mà còn dùng để gọi loại nhỏ như bụi mọc trên thực phẩm hư.

slide4

Chữ nghiêng là trích từ email nhận được.

Nguy cơ ung thư cao

Con người có thể nhiễm Aflatoxin qua đường tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm nấm. Thậm chí, Aflatoxin có khả năng gây độc cấp tính và mãn tính ở các loài động vật và con người. Độc tính nguy hiểm nhất là khả năng gây xơ gan và ung thư gan nguyên phát. Các nhà khoa học đã gây được ung thư gan nguyên phát trên thực nghiệm bằng cách cho các con vật ăn thức ăn có Aflatoxin. Từ năm 1988, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã liệt Aflatoxin B1 vào nhóm độc chất gây ung thư với những bằng chứng cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa chất độc này trong cơ thể với ung thư gan. Theo nghiên cứu của Đại học Cornell (Hoa Kỳ), loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ Aflatoxin từ thực phẩm, dù với hàm lượng rất thấp. Những hội chứng ngộ độc cấp tính có thể nhận thấy là nôn ói, đau bụng, sưng phổi, co giật, hôn mê, và tử vong do phù não, tim gan thận tích mỡ.

Aflatoxin gây ung thư rất mạnh, đặc biệt là tác động đến gan..

Video

Xin click ngay vào tấm ảnh YouTube để xem video. Video của email (không phải của HCD kèm theo đâu) .

Căn cứ theo thực tế được biết xưa nay thì ăn uống bất cứ thứ gì bị meo mốc (dù đã rửa qua) đều có hậu quả như đã mô tả trong email trên. Đây không phải là lần đầu tôi nói như vậy, mà cách nay nhiều năm, trong những bài viết về gạo về chao về tương tôi cũng có lập đi lập lại nhiều lần.

slide5

Chữ nghiêng là trích từ email nhận được.

Phải biết tự bảo vệ

Người ta thường dùng thuốc với 2 mục đích là chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe . Người Việt lớn tuổi hay quen dùng thuốc bắc vì cho rằng thuốc bắc là an toàn nhất vì không có tác hại cho cơ thể. Nhưng thực ra hiểu như thế là chưa đúng bởi đã là thuốc thì thường có 2 mặt, có lợi và không có lợi. Chính vì vậy chúng ta nên tự biết cách bảo vệ mình bằng cách mua loại thuốc bắc tốt và rửa qua thuốc trước khi sắc uống. Nếu bảo quản lâu ngày cần có chất chống ẩm hoặc hút chân không. Khi thuốc đã mốc thì tuyệt đối không dùng vì nó đã biến chất và có độc.

Video

Xin click ngay vào tấm ảnh YouTube để xem video, của email (không phải của HCD kèm theo đâu) .

Ở đây tôi muốn chia làm hai phần trong lời bàn: Thứ nhất là thuốc men bao giờ cũng có phản ứng phụ (side effect), do đó quan điểm của đa số bác sĩ y khoa là dùng thuốc càng ít càng tốt. Nếu đó là người quảng cáo thuốc, đó là người bào chế và bán thuốc ra thì họ sẽ khuyên quí bạn uống càng nhiều càng tốt, không bổ mặt nầy thì bổ mặt kia và luôn luôn nói “dược thảo không hoá chất vô hại” .

Thứ hai là nấm mốc sinh ra độc tố thấm vào thuốc vào thức ăn, không thể rửa được đâu, chỉ đở phần nào thôi. Thuốc hay thực phẩm ở những quốc gia tân tiến bao giờ cũng có ghi thời hạn sử dụng.

Rau cỏ và dược thảo ngày nay được trồng với rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Thực tế cho thấy khi ăn uống chúng ta không biết là đã ăn bao nhiêu thuốc trừ sâu, uống bao nhiêu độc tố do nấm mốc sinh ra vào cơ thể. HCĐ (3-Jul-2011)

slide6

From: Tu An [mailto:tu_anxyz@yahoo.com]

Sent: Sunday, July 03, 2011 5:50 PM

To: Huynh Chieu Dang

Subject: Kargasok Tea ( Help me !!! )Từ Ân

" Dù xây chín bậc Phù Đồ cũng không bằng cứu lấy cho một người "

Tôi được mộ người Bạn vừa về từ Vn cho loại nước uống nầy dĩ nhiên là quãng cáo để Bán thì thứ gì cũng trị bá bệnh ; Tôi vào Net check lại chỉ tìm được bao nhiêu đây thôi

Mong Bạn tìm thêm tài liệu để chứng minh cho VN ta khỏi Tốn tiền vô ích mà tiền tốn không đáng kể, việc nhỏ, nhưng nếu nguy hiểm đến tính mạng như trà đinh, trà tim sen thì tác hại đến giết người

Cảnh báo cần bằng chứng cụ thể Bạn rành và giỏi cũng như quen biết nhiều hơn tôi

Mong Bạn bỏ chút thì giờ về việc nầy . Giúp người khỏi phải tu.

Tôi không bao giờ uống những gì chưa rõ xuất xứ cũng như được cầu chừng ở các quốc gia văn minh và phải do Bác sĩ cho Toa mua .

Cám ơn Bạn

Chúc Bạn được nhiều sức khỏe

Từ Ân

slide7

Thưa anh Từ Ân, câu hỏi của anh được Bác Sĩ của viện Mayo Clinic trả lời ngay đây: “Không có bằng chứng khoa học thực tế cho thấy trà Kombucha có lợi cho sức khỏe hết”.

Trong khi đó đã có nhiều báo cáo về trà Kombucha đã làm cho người uống đau bao tử, có người bị dị ứng. Nếu cái bình ủ trà cho lên men làm bằng sành (đồ gốm) thì vấn đề acid trong trà lên men làm cho chì (Pb) tan vào đó. Các bạn đã biết đưa kim loại chì vào cơ thể thì nguy lắm.

Câu kết của Bác Sĩ Brent là nên thận trọng tránh Kombucha chờ cho tới khi có bằng chứng khoa học rằng nó có lợi cho sức khỏe rồi hãy tính.

slide8

Và thưa quí bạn đây là tài liệu khác về Kombucha. Trà kombucha là trà đen pha thêm đường và nhiều chất khác rồi cho lên men.

Nhà buôn, nhà sản xuất thì bao giờ cũng phóng đại sự thật để bán cho được sản phẩm, còn người mua thì bao giờ cũng dễ tin, nhưng động lực bỏ tiền ra mua nằm ở chỗ tham.

Ở đây chúng ta cũng thấy nói là chưa có bằng chứng nào cho thấy trà Kombucha trị được bịnh hết. Ở trang sau chúng ta thấy nó đưa tới nhiều hậu quả không tốt cho người uống. Dĩ nhiên nếu các bạn uống ít thì side effect không rõ ràng hay không có. Ngoài ra với người tin tưởng thì cho họ uống một chút nước lả họ cũng cảm thấy là bịnh tình thuyên giảm phần nào, hiệu ứng placebo.

Chắc các bạn cũng biết là có rất nhiều tài liệu cho thấy những thực phẩm lên men như chao, dưa cải, những rau củ “muối” theo lối cổ truyền của người Trung Quốc đều có nguy cơ gây bịnh… Nhắc lại mươi năm trước chánh phủ Trung Quốc đã khuyến cáo dân chúng bớt bớt ăn thực phẩm lên men. Âu Mỹ không muối theo lối lên men.

slide9

Về side effect của trà lên men nầy thì chúng ta thấy hàng đầu của tài liệu được trích nơi đây nói là không an toàn cho hầu hết mọi người.

Nó gây nhiều bịnh về bao tử, vàng da, dị ứng, ói mửa, đau cổ và có khi chết. Dĩ nhiên là với những người nhạy cảm hay lạm dụng. Còn như uống ít ít thì dù cho uống thuốc rầy (pha vào rượu đế) cũng không thấy hậu quả bất lợi tức thì đâu.

Cũng còn nhiều tài liệu nói về cái hại của thực phẩm lên men (trà Kombucha là một), tôi không trích ra đây. Khi một người nào đó tin Kombucha có lợi thì dù có trích hàng trăm tài liệu đi nữa cũng chẳng ích chi. Trong khi đó con buôn lập ra rất nhiều webpage cũng như bò tiền quảng cáo trên TV trên Radio ca ngợi Kombucha. Đồng tiền có hai mặt, các bạn tin tưởng mặt nào thì chọn mặt đó. Riêng tôi, về sức khỏe nếu có chút nghi ngờ chưa phân minh, thì nên tránh xa và chờ xem, tôi không ưng làm con thỏ thử thuốc mà phải tốn thêm tiền. HCĐ.