K nh t ng t t c m i ng i nh n m a vu lan b o hi u
Download
1 / 8

- PowerPoint PPT Presentation


  • 97 Views
  • Uploaded on

KÍNH TẶNG TẤT CẢ MỌI NGƯỜI NHÂN MÙA VU LAN BÁO HIẾU. HƠI THỞ MÙA BÁO HIẾU. * Sưu tập hình ảnh và thực hiện : Gia đình Cư sĩ Liên Hoa ( www.lien-hoa.net ) * Thơ: Hơi thở Mùa Báo Hiếu của Cư sĩ Liên Hoa * Nhạc : Lòng Mẹ . Ca sĩ Trọng Tuấn trình bày.

loader
I am the owner, or an agent authorized to act on behalf of the owner, of the copyrighted work described.
capcha
Download Presentation

PowerPoint Slideshow about '' - kareem


An Image/Link below is provided (as is) to download presentation

Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author.While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript
K nh t ng t t c m i ng i nh n m a vu lan b o hi u
KÍNH TẶNG TẤT CẢ MỌI NGƯỜI NHÂN MÙA VU LAN BÁO HIẾU

HƠI THỞ MÙA BÁO HIẾU

* Sưu tập hình ảnh và thực hiện : Gia đình Cư sĩ Liên Hoa ( www.lien-hoa.net )

* Thơ: Hơi thở Mùa Báo Hiếucủa Cư sĩ Liên Hoa

* Nhạc : Lòng Mẹ . Ca sĩ Trọng Tuấn trình bày


K nh tng tt c mi ngui nh n m a vu lan b o hiu 1345504

“ Hởi nầy những người con Phật, sữa Mẹ mà các con đã bú khi lang thang trong ba cõi luân hồi, còn nhiều hơn là nước trong bốn đại dương”

Kinh Tương Ưng II, 208


K nh tng tt c mi ngui nh n m a vu lan b o hiu 1345504

Đức Phật nói về 10 công đức của Mẹ đối với con: 1- Chín tháng cưu mang khó nhọc 2- Sợ hãi, đau đớn khi sanh 3- Nuôi con cam đành cực khổ 4- Nuốt cay, mớm ngọt cho con 5- Chịu ướt, nhường ráo cho con 6- Sú nước, nhai cơm cho con 7- Vui giặt đồ dơ cho con 8- Thương nhớ khi con xa nhà 9- Có thể tạo tội vì con10- Nhịn đói cho con được noKinh Đại Báo Phụ Mẫu Trọng Ân


K nh tng tt c mi ngui nh n m a vu lan b o hiu 1345504

Chiều đã về trên đôi vai trĩu nặng, nợ của một đời người, của cuộc lữ bao năm. Có những cánh chim bạt ngàn vui chơi trong cõi đời, có chiếc thuyền đã ra khơi ngoài biển rộng mênh mông, có ai biết trong tâm là những ngút ngàn của tình người. Cái tình yêu thấm nhập vào tâm hồn khi đứa bé cất tiếng khóc chào đời, ôm ấp tình cha tình mẹ, thẩm thấu trong từng tế bào nhân sinh. Cái tình đó, chất liệu yêu thương đó mang vào đời, nhân lớn lên là tình yêu, mở rộng là tình người, tình yêu quê hương với lý tưởng, tình yêu phổ quát đến với tha nhân, muôn loài từ cỏ cây hoa lá, từ con vật sinh linh nhỏ bé đến sinh mạng hữu tình, đến tình yêu muốn khai mở trong tâm suối nguồn của tánh Phật, cho mình, cho nguời, để tiến bước thong dong trong các cõi mộng huyễn. Tất cả bắt nguồn và khởi điểm từ tình yêu, công cha nghĩa mẹ.

Mây khói lam chiều, sương thấm lạnh

Con thuyền chuyên chở mộng trăm năm

Nước từ khơi dậy nguồn ân nặng

Từng cánh chim về, nâng cánh sao

Biển vẫn bao đời, soi bóng Mẹ

Núi cao vời vợi, tỏ dáng Cha

Mẹ ơi! Vẫn nhớ lời thơ cũ

Gánh nặng làm người , con vẫn mang


K nh tng tt c mi ngui nh n m a vu lan b o hiu 1345504

Dấn bước vào đời như đi trong biển mộng, xô đẩy, dằn co, nắm níu và để rồi không có gì tồn tại vĩnh viễn. Thành trụ hoại không… như lớp sóng vô thường, nhưng chư Phật vì lòng thương, nguyện lớn vẫn đi trong huyễn mộng để đưa bàn tay nâng đở sinh linh, như tấm lòng của bà mẹ ôm con vào lòng.

Mỗi người là một ốc đảo của tự thân, dấn bước trên đường nghiệp quả, để làm nên một sinh tử kỳ diệu cho chính mình và người, ở trong đó, có tấm lòng của bà mẹ, của Đấng Từ Tôn, có đức Phật của tâm mình, là bông hoa đẹp dâng tặng cuộc đời, để dù sóng to gió lớn, vẫn rạt rào hơi biển yên bình, thanh thoát….

Em có về đâu, biển đời xô đẩy

Bàn tay mòn, nắm níu mộng thơ xuân Một bước đi, trùng dương lời réo gọi Hãy dừng chân, chuyển hoá một tâm tình

Biển có động, ngàn đời xưa yên tịnh

Ngôn ngữ nào rơi rụng giữa chân tâm

để về sau là suối nguồn tâm mẹ

Một lúc về, ngủ giấc mộng ấm êm


K nh tng tt c mi ngui nh n m a vu lan b o hiu 1345504

Qua song cửa chào đời, nghe từng giọt mưa rơi tí tách như nhịp đập trái tim bà mẹ đang ngóng chờ con phiêu bạt nơi một phương trời nào đó, để rồi chết lịm trong sự đợi chờ thương yêu. Một hôm nào đó, những người Cùng tử theo bước chân của Ngài Mục Kiền Liên đi qua mọi cánh cửa để tìm mẹ, mẹ ở nơi đâu? Nơi mọi phương trời nào? Có giọt mưa rơi như nước mắt chảy…Con vẫn cảm nhận đến tấm lòng ấm êm của mẹ, nhớ mẹ biết bao. đi tìm…Sao chúng ta phải đợi khi Mẹ đã khuất bóng rồi mới đi tìm mẹ, trong lúc Người đang ở bên cạnh, trao vòng tay tình thâm mẫu tử, mình lại thờ ơ, bỏ mặc…Xin mưa hởi, hãy ngừng rơi khuya sớm vì nghe chừng tiếng mẹ gọi đâu đây lời ngọt êm đỏ hồng tim của mẹ chân muốn về, ôm trọn giấc mơ non...


K nh tng tt c mi ngui nh n m a vu lan b o hiu 1345504

Suối nguồn chở nặng lời thơ tí tách như nhịp đập trái tim bà mẹ đang ngóng chờ con phiêu bạt nơi một phương trời nào đó, để rồi chết lịm trong sự đợi chờ thương yêu.

ầu ơ ca khúc năm xưa mẹ hò

Từng câu theo bước chân tròn

Nuôi con khôn lớn, vào đời theo con

Trời cao có ánh trăng vàng

Như lòng của mẹ ấm đời trẻ thơ

Con thời khôn lớn bao nhiêu

mẹ thời chỉ có con còn bé yêu


K nh tng tt c mi ngui nh n m a vu lan b o hiu 1345504

Vu Lan là như thế, đến đi đơn tí tách như nhịp đập trái tim bà mẹ đang ngóng chờ con phiêu bạt nơi một phương trời nào đó, để rồi chết lịm trong sự đợi chờ thương yêu.

giản, dịu hiền như tấm lòng bà

mẹ. Đó là chất liệu cao quí của

cuộc đời con người để nuôi lớn

tâm hồn, làm cho con người nâng

cao vị trí nhân bản, thiện mỹ.

Tình cha mẹ thương con của hay

tình con thương cha mẹ đâu có

gì cần phải cầu kỳ.

Chiếc hoa hồng hay hồng trắng cài lên áo là một hình ảnh đẹp, giá trị…nhưng điều quan trọng là trong cuộc đời vô thường nầy, chúng ta đã sống trọn tình trọn nghĩa với tấm lòng của cha mẹ hay chưa.

Cám ơn Đức Phật đã khai mở Ngày Vu Lan hiếu hạnh để cho những người con Phật trọng ân cha mẹ và biết cách báo đền, nhớ ơn Ngài Mục Kiền Liên đã làm biểu tượng tâm linh tươi sáng trong phương trời hiếu hạnh qua hình ảnh tuyệt vời…..

Đây cả tấm lòng, xin dâng mẹ

Đây tình ân nghĩa, nặng thâm sâu

Bao năm vẫn nhớ ân sinh duỡng

Tấc dạ, tâm thành. tưởng mẹ cha

Ngày 15.08.2008

( Ngày Rằm tháng Bảy năm Mậu Tý )