slide1 n.
Download
Skip this Video
Loading SlideShow in 5 Seconds..
อย.แจงผลการตรวจเฝ้าระวังแร่ใยหินปนเปื้อน๠PowerPoint Presentation
Download Presentation
อย.แจงผลการตรวจเฝ้าระวังแร่ใยหินปนเปื้อนà¹

Loading in 2 Seconds...

play fullscreen
1 / 11

อย.แจงผลการตรวจเฝ้าระวังแร่ใยหินปนเปื้อน๠- PowerPoint PPT Presentation


  • 94 Views
  • Uploaded on

N. S. P. MD SAYS เรื่อง “ คุกในใจ ”. ไทยเข้มแข็งก่อหนี้สาธารณะ. ระวังถูกหลอก เก็บค่าผ่านท่า. อย.แจงผลการตรวจเฝ้าระวังแร่ใยหินปนเปื้อนในเครื่องสำอาง. ค่าธรรมเนียม ยิ่งช้า … ..จะยิ่งแพง. ระวัง ! ใบเสร็จปลอมระบาด. โรคตาแดง. S. คุกในใจ

loader
I am the owner, or an agent authorized to act on behalf of the owner, of the copyrighted work described.
capcha
Download Presentation

PowerPoint Slideshow about 'อย.แจงผลการตรวจเฝ้าระวังแร่ใยหินปนเปื้อนà¹' - heaton


Download Now An Image/Link below is provided (as is) to download presentation

Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author.While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript
slide1

N

S

P

MD SAYS เรื่อง “คุกในใจ”

ไทยเข้มแข็งก่อหนี้สาธารณะ

ระวังถูกหลอก เก็บค่าผ่านท่า

อย.แจงผลการตรวจเฝ้าระวังแร่ใยหินปนเปื้อนในเครื่องสำอาง

ค่าธรรมเนียม ยิ่งช้า…..จะยิ่งแพง

ระวัง ! ใบเสร็จปลอมระบาด

โรคตาแดง

slide2

S

คุกในใจ

            เดือนกันยายน 2552 นักร้องดังที่ต้องโทษค้ายาเสพติดให้จำคุก 50 ปี สามารถเรียนจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ประจำปี พ.ศ. 2551 จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชในระหว่างที่ต้องถูกจองจำ ในข่าวยังได้กล่าวอีกว่า มีนักโทษทั่วประเทศที่สำเร็จการศึกษาในครั้งนี้ รวมถึง 350 คน

            ไม่น่าเชื่อว่า คนที่รู้ตัวเองว่าต้องอยู่ในเรือนจำเป็นเวลา 50 ปี ไม่ได้กินอาหารตามที่ชอบ ไม่สามารถอยู่ร่วมกับครอบครัว ไม่สามารถเดินทางไปไหนต่อไหน ชีวิตถูกจำกัดอยู่แต่ในกรอบที่น่าเบื่อหน่ายกลับมีกำลังใจอ่านตำราเรียนจนจบปริญญาตรีได้

            ผมเคยเล่าเรื่องคนติดคุกให้คนมากมายที่มีหนี้สินล้นพ้นตัว เป็นหนี้ที่เกิดทั้งจากบัตรเครดิตและหนี้นอกระบบที่มีดอกเบี้ยเดินหน้าทุกวันอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย ผมเล่าให้เขาฟังว่า ด้วยภาระหนี้สินที่เขามี หากวันนี้เขาถูกฟ้องร้อง ต้องติดคุกจริง ต้องเสื่อมเสียชื่อเสียง เขาจะไม่สามารถทำอะไรได้เลย เรียกว่าทุกสิ่งทุกอย่างของชีวิต จบสิ้นลงไปแล้วจริง ๆ

N

P

ต่อหน้า 2

slide3

หน้า 2

แต่ในอีกมุมหนึ่ง หากเขาเพียงคิดว่าเขากำลังติดคุกอยู่ ไม่สามารถมีอิสระในการใช้ชีวิต ขาดอิสระในการใช้จ่าย เช่นเขามีรายได้ เดือนละ 12,000 บาท หากนำไปผ่อนหนี้ 9,000 บาท เขาจะเหลือเพียง 3,000 บาท ให้เขานำเงิน 3,000 บาท มาบริหารจัดการชีวิตประจำวันให้อยู่รอดให้ได้ในแต่ละเดือน เขาเพียงบอกความจริงกับคนในครอบครัวและสังคมว่า เขามีภาระหนี้สินและต้องดำเนินชีวิตอย่างจำกัด ต้องมีชีวิตอยู่ให้ได้ด้วยเงินเพียง 3,000 บาทต่อเดือน ต้องทำตัวเหมือนอยู่ในคุก จะกินจะอยู่เป็นไปอย่างจำกัด เพื่อให้คนรอบข้างเข้าใจไม่มาซ้ำเติมอย่างไม่ตั้งใจจนทำให้เขาเองต้องเข้าคุกจริง ๆ

            ด้วยวิธีนี้ หากเขามีหนี้อยู่ 200,000 บาท เพียงระยะเวลา 2 ปี เขาอาจสามารถผ่อนหนี้สินหมด มันจะเป็น 2 ปีที่เขาไม่ได้อยู่ในคุกจริง แต่ทำตัวเหมือนในคุก เขาต้องจัดวินัยการเงิน ซึ่งดีกว่าในคุกที่ไม่มีเงินให้จัดวินัย เขาสามารถมีความสุขตามอัตภาพกับครอบครัว ดูหนัง ฟังเพลง รับประทานอาหารที่ชอบ ซึ่งรวมถึงการมีเพศสัมพันธ์กับคนรัก ทั้งหมดนี้หากอยู่ในคุกจริง ทำไม่ได้

            พอครบ 2 ปี ภาระหนี้สินของเขาก็หมดลง ตอนนี้ก็เท่ากับว่าเขาออกจากคุกได้ สามารถทำอะไรได้มากขึ้น เขาจะไม่มีประวัติติดคุกจริง แต่ได้ชีวิตใหม่จริง และในภายภาคหน้าเขาจะระมัดระวังตัวเองได้มากขึ้นเพื่อปิดโอกาสไม่ให้ไปติดคุกอีกไม่ว่าจะเป็นคุกจริงหรือคุกในใจ คนติดคุกจริงตั้ง 50 ปี ยังมีพลังเรียนหนังสือจนจบปริญญาตรี คนติดคุกในใจเพียง 2 ปี แถมยังทำอะไรก็ได้ตามอัตภาพ ทำไมจะทำไม่ได้

            หากคุณมีใครสักคนหนึ่ง มีภาระหนี้สินในสภาพเศรษฐกิจอย่างนี้ ลองชวนเขามาเข้าโปรแกรมติดคุกในใจสัก 2-3 ปี หรืออาจจะเป็น 7-10 สำหรับบางคนที่ผมพบมา ให้ลด ให้ละ ให้เลิก ในหลายสิ่งออกไปจากชีวิต ดำรงตนให้ได้ด้วยเงินเล็กน้อยที่เหลือจากการผ่อนชำระ ผมว่าเขาเหล่านี้ยังมีสภาพดีกว่าติดคุกจริง 50 ปี ยังได้เสพสุขในบางเรื่อง และยังสามารถออกจากคุกได้ง่ายกว่าอีกด้วย ปัญหาเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นคือ คนเหล่านี้จะยอมรับได้หรือไม่กับคุกในใจที่ว่านี้

S

N

P

กลับเข้าสู่หน้าหลัก

slide4

ไทยเข้มแข็งมีแผนโครงการย่อยจำนวนมาก แต่ไม่เห็นกลยุทธ์กระตุ้นเศรษฐกิจ ชี้ต้นทุนกลายเป็นหนี้สาธารณะในอนาคต

เศรษฐกิจของประเทศไทยเชื่อว่าในปีหน้าอัตราการเติบโตของจีดีพีจะอยู่ที่ 3.5% ถือว่าเป็นการเติบโตที่ช้ามาก แตกต่างจากอดีตในปี 2513-2529 อยู่ที่ 6.3% ที่มีอัตราเติบโตกว่าจีดีพีของโลกขณะนั้นถึง 2 เท่า และในปี 2530-2539 มีอัตราการเติบโตสูงถึง 9.5% เป็นอัตราการเติบโตที่สูงกว่าจีดีพีโลกถึง 3 เท่า

            แต่หลังจากเกิดวิกฤตเศรษฐกิจฟองสบู่แตกในปี 2540-2546 ปรากฏว่าว่า เศรษฐกิจของไทยไม่ฟื้นคืน มีอัตราการเติบโตของจีดีพีแค่ครึ่งหนึ่งของจีดีพีโลกเท่านั้น และไม่เคยมีจีดีพีที่พุ่งขึ้น 2-3 เท่าของจีดีพีโลกอีกเลย ขณะนี้ถือว่าจีดีพีของไทยเติบโตน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับเศรษฐกิจโลก เนื่องจากการเติบโตของจีดีพีไทยมาจากการส่งออก ซึ่งในปี 2513 ไทยมีการส่งออกไม่ถึง 10% ของจีดีพีประเทศ แต่ปัจจุบันสูงถึง 65% แล้ว โดยเฉพาะกลุ่มรถยนต์ อิเลคทรอนิกส์ ที่มีต่างชาติเข้ามาลงทุนและเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย แต่ขณะนี้กลุ่มเหล่านี้เริ่มมีการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอื่นๆ แล้ว อาทิ จีน เวียดนาม ถือว่าน่าเป็นห่วง

            สำหรับนโยบายของรัฐบาลในการกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศในโครงการไทยเข้มแข็งนั้น แม้จะมีแผนโครงการย่อยจำนวนมาก แต่ยังมองไม่ออกว่าจะมีกลยุทธ์หลักที่ช่วยกระตุ้นให้ไทยเข้มแข็งได้อย่างไร ซึ่งแผนย่อยในการลงทุนด้านพลังงานที่ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนภาครัฐวิสาหกิจ แม้ว่าจะยังมีแผนการดำเนินโครงการต่างๆ อยู่ เช่น การก่อสร้างโรงไฟฟ้า โรงงานเหล็ก และโรงงานปิโตรเลียม แต่ในความเป็นจริงโครงการเหล่านี้ยังไม่สามารถเดินหน้าได้ และยังส่งผลกระทบต่อการลงทุนขนาดใหญ่ในมาบตาพุด จ.ระยอง ที่ศาลปกครองยังมีคำสั่งคุ้มครองให้เป็นเขตควบคุมมลพิษ ดังนั้นหากเรื่องสิ่งแวดล้อมและการสาธารณสุขยังไม่ลงตัว โครงการลงทุนต่างๆ ที่วางไว้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศก็ไม่แน่ใจว่าจะเติบโตได้แค่ไหน

S

N

P

ต่อหน้า 2

slide5

หน้า 2

โครงการไทยเข้มแข็งสิ่งที่เกิดขึ้นแน่นอนคือ ต้นทุนที่กลายเป็นหนี้สาธารณะในอนาคตซึ่งรัฐบาลต้องจ่าย แต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีรัฐบาลจ่ายหนี้คืนเหล่านี้ได้ แต่การคืนหนี้จะเกิดจากจีดีพีที่เพิ่มสูงและไม่สร้างหนี้เพิ่มเท่านั้น ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับการเติบโตของจีดีพีเป็นหลัก ซึ่งรัฐบาลคาดว่าจีดีพีจะโตเพิ่ม 5.5% ขณะที่เงินเฟ้อจะเพิ่ม 3.5% รวมแล้วเป็นเม็ดเงินที่โตขึ้น 9% ทำให้การเก็บภาษีเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 10-11% แต่หากจีดีพีไม่เป็นไปอย่างที่คาดไว้ และยังต่ำกว่า 3.5% ปัญหาเกิดขึ้นแน่

            ในปี 2554 หากจีดีพีอยู่ที่ 3% ก็น่าเป็นห่วงแล้ว เพราะบ่งชี้ว่ามีความเสี่ยงถึง 50% ที่เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยจะไม่ดี ดังนั้นจึงขึ้นอยู่การลงทุนของภาครัฐในโครงการนี้ว่า จะก่อให้เกิดการจ้างงานที่มีประสิทธิภาพมากแค่ไหน รวมถึงความสามารถในการดึงดูดภาคเอกชนเข้าร่วมลงทุน

S

N

P

กลับเข้าสู่หน้าหลัก

slide6

มีผู้ส่งออกรายหนึ่งมีสินค้าส่งออกที่ท่าเรือกรุงเทพ ซึ่งเมื่อพนักงานขับรถของผู้ส่งออกมาถึงที่ท่าเรือกรุงเทพ  ก็มีบุคคล มาหาคนขับรถของผู้ส่งออกรายนั้นและมาขอค่าผ่านท่ากับพนักงานขับรถของผู้ส่งออกรายนั้น พนักงานขับรถก็เชื่อใจและมิได้ถามนึกว่าเป็นพนักงานของบริษัท  ก็เลยให้เงินกับบุคคลที่มาขอค่าผ่านท่านั้นไป ซึ่งพนักงานขับรถคนนั้นก็ให้ไป 1,000 บาท แล้วคนที่มาขอค่าผ่านท่าก็บอกว่าให้เข้าไปคอยที่ในท่าเรือแต่พอรถกำลังจะผ่านด่านที่ต้องเสียค่าผ่านท่าปรากฏว่ารถส่งสินค้าผ่านเข้าไปในท่าเรือไม่ได้

              พนักงานขับรถคนนั้นก็ถามพนักงานเก็บเงินของการท่าเรือว่า “ทำไมเข้าไม่ได้ครับ ผมจ่ายเงินให้กับ shipping ไปแล้วนะครับ” ทางพนักงานที่คอยเก็บเงินค่าผ่านท่าก็บอกว่าสงสัยคุณจะโดนหลอกแล้ว ใน 1วัน มีคนโดนหลอกกันหลายรายมากๆ แล้วพนักงานขับรถคนนั้นก็เลยถามว่าผมจะต้องทำยังไงต่อ ทางพนักงานเก็บค่าผ่านท่าก็บอกไปว่า คุณต้องจ่ายค่าผ่านท่าถึงจะเข้าไปในท่าเรือได้ ถ้าไม่จ่ายก็เข้าไม่ได้จริงๆ ซึ่งเวลานั้นพนักงานขับรถของผู้ส่งออกมีเงินไม่พอสำหรับค่าผ่านท่าแล้ว เมื่อเข้าในท่าเรือไม่ได้ พนักงานขับรถจึงโทรหาพนักงาน SNP เมื่อพนักงาน SNP ได้รับสายจึงไปหาและจ่ายเงินค่าผ่านท่าให้ใหม่อีกครั้ง รถของผู้ส่งออกจึงเข้าไปในท่าเรือและลงสินค้าได้ตามปกติ

               เมื่อลงสินค้าเสร็จพนักงาน SNP จึงบอกกับคนขับรถว่าต่อไปอย่าให้เงินค่าผ่านท่ากับใคร ให้จ่ายเองหรือโทรหาพนักงาน SNP เท่านั้น

S

N

P

กลับเข้าสู่หน้าหลัก

slide7

อย. ชี้แร่ใยหินเป็นอันตราย จัดเป็นวัตถุที่ห้ามใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง หากสูดดมเข้าสู่ร่างกายต่อเนื่องเป็นเวลานาน สามารถก่อให้เกิดมะเร็งปอดได้ องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้กำหนดให้แร่ใยหิน หรือ แอสเบสทอส (Asbestos) เป็นสารอันตรายที่สามารถก่อมะเร็งปอดในคนได้ หากหายใจเอาสารนี้เข้าไปมาก ๆ ต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน

            ดังนั้น ในประเทศต่าง ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป อาเซียน รวมทั้งประเทศไทย ได้ห้ามใช้แร่ใยหินเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางแล้ว ส่วนที่เคยมีข่าวว่าพบเครื่องสำอางปนเปื้อนของสารดังกล่าวนั้น อย.ได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจำนวน 36 รายการ เช่น แป้งเด็กโรยตัว แป้งพัฟ บลัชออน เป็นต้น ส่งตรวจวิเคราะห์หาแร่ในหิน ซึ่งผลการตรวจสอบไม่พบการปนเปื้อนของสารนี้ในทุกตัวอย่างผลิตภัณฑ์

            อย.ได้เฝ้าระวังผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่วางจำหน่าย ทั้งที่ผลิตในประเทศ และนำเข้าจากต่างประเทศ มีการเก็บตัวอย่างส่งตรวจสอบหาสารห้ามใช้ที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค แต่เพื่อความปลอดภัยขอให้ผู้บริโภคเลือกซื้อเครื่องสำอางอย่างระมัดระวัง โดยเครื่องสำอางที่จะซื้อต้องมีฉลากภาษาไทย ทั้งนี้ให้สังเกตฉลากภาษาไทย ซึ่งจะต้องมีข้อความตามกฎหมายกำหนดอย่างครบถ้วน ได้แก่ ชื่อและประเภท สารที่ใช้เป็นส่วนผสม วิธีใช้ ชื่อและที่ตั้งผู้ผลิตหรือผู้นำเข้า ครั้งที่ผลิต เดือนปีที่ผลิต ปริมาณสุทธิ และต้องซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ มีหลักแหล่งแน่นอน รวมทั้งมีหลักฐานการซื้อขายที่ระบุที่ตั้งผู้ขายอย่างชัดเจน

S

N

P

กลับเข้าสู่หน้าหลัก

slide8

มีผู้ประกอบหลายรายที่ใช้สิทธิขอชดเชยอากร โดยใช้ใบเข้าบัญชี BAHT NET มาขอคืน ซึ่งใบเข้าบัญชี BAHT NET เกิดจาก ธนาคารที่ผู้ขายระบุใน L/C ไม่มีสาขาในต่างประเทศ ทำให้ผู้ซื้อต้องโอนเงินมาเข้าบัญชีในธนาคารของประเทศไทยที่มีสาขาอยู่ในประเทศของผู้ซื้อแทน และธนาคารที่รับโอนจะโอนเข้ามาธนาคารของผู้ประกอบการอีกครั้งหนึ่ง ฉะนั้นเมื่อจะทำการขอคืนเงินชดเชย ต้องใช้ใบเข้าบัญชี จำนวน 2 ฉบับ คือ 1. ฉบับที่ผู้ซื้อโอนเงินเข้า 2. ฉบับที่ผู้ขายได้รับโอนจากธนาคารในประเทศไทย แต่ผู้ประกอบการบางรายทิ้งระยะเวลานานหลายเดือน ทำให้เมื่อจะไปดำเนินเรื่องขอรับรองใบเข้าบัญชี ฉบับแรกต้องเสียค่าธรรมเนียมในการดำเนินเรื่องขอรับรองใบเข้าบัญชี โดยในแต่ละธนาคารจะคิดค่าธรรมเนียมในเรื่องของราคาต่อฉบับ ตามระยะเวลาในการขอรับรองที่ต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าขอภายใน 1 เดือน อาจจะไม่เสียค่าธรรมเนียม แต่ถ้าเกิน 3 เดือน ต้องเสียค่าธรรมเนียม 500 บาทต่อฉบับ และถ้าเกิน 6 เดือน จะเสียค่าธรรมเนียม 1000 บาทต่อฉบับ ซึ่งถ้าหากผู้ประกอบการทราบอยู่แล้วว่ามีการโอนเงินเข้าในลักษณะนี้ให้เร่งติดตามใบเข้าบัญชีใบแรกมาตั้งแต่รับทราบว่ามีเงินโอนเข้า จะทำให้ผู้ประกอบการไม่ต้องมาเสียเวลาและค่าธรรมเนียมในการรับรองใบเข้าบัญชีฉบับแรก และรวดเร็วในการดำเนินเรื่องขอคืนชดเชย

S

N

P

กลับเข้าสู่หน้าหลัก

slide9

ด้วยปัจจุบันมีผู้ประกอบการหลายรายประสบปัญหาเกี่ยวกับ “ใบเสร็จปลอม”  ของการใช้รถบรรทุกขนส่งสินค้า  ขาเข้า –  ขาออก  บริเวณท่าเรือคลองเตย  ซึ่งทำให้เกิดความเสียหาย  เสียเวลา  และ  เสียค่าปรับ กับกรมสรรพากร  ดังนั้นจึงขอให้ผู้ประกอบการทุกท่านมีความรัดกุม และ  ระมัดระวังมากขึ้นในการเลือกใช้บริษัทขนส่งรถบรรทุก  และ ขอแจ้งรายชื่อบริษัทที่ใช้ใบเสร็จปลอมที่พบแล้ว   2   ราย คือ

บริษัท  บี.ซี เทรลเลอร์  จำกัด

บริษัท  วี.เอส.เค  เทรลเลอร์  จำกัด

            จึงหวังว่า  คงเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ ได้ไม่มากก็น้อย  และหากท่านพบเห็นบริษัทรถขนส่งที่ใช้ใบเสร็จปลอม  ที่มีรายชื่อนอกเหนือจากที่แจ้งไว้  ก็โปรดแจ้งกลับมาหาเราด้วย  เพื่อบอกต่อให้ทราบกันต่อไปอีก

S

N

P

กลับเข้าสู่หน้าหลัก

slide10

S.N.P.NEWS ฉบับนี้เรามีเกร็ดความรู้ที่อยู่คู่กับฤดูฝนมาช้านาน นั่นคือโรคตาแดง ฤดูฝนยังไม่หมด เรามาศึกษากันว่า จะป้องกัน และรักษาอย่างไร ให้ถูกวิธี

          โรคตาแดง เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุตา จากการติดเชื้อไวรัส เป็นกลุ่มอาดิโนไวรัส ส่วนใหญ่จะติดต่อโดยตรงจากการสัมผัสน้ำตาของผู้ป่วย ที่ติดมากับนิ้วมือ และแพร่จากนิ้วมือมาติดที่ตาโดยตรง ไม่ติดต่อทางการสบสายตา ทางอากาศ หรือทางรับประทานอาหารร่วมกัน อาการเกิดได้ภายใน 1-2 วัน ระยะการติดต่อไปยังผู้อื่นประมาณ 14 วัน

            การติดต่อ จะติดต่อกันง่ายมากโดย1. การคลุกคลีใกล้ชิด หรือสัมผัสกับผู้ป่วยโรคตาแดง2. ใช้เสื้อผ้า หรือสิ่งของร่วมกับผู้ป่วย3. ปล่อยให้ฝุ่นละออง หรือน้ำสกปรกเข้าตา4. ปล่อยให้แมลงวี่ หรือแมลงวันตอมตา5. ไม่รักษาความสะอาดของร่างกาย โดยเฉพาะมือและใบหน้า

          อาการ  ผู้ที่ได้รับเชื้อไวรัส จะมีอาการตาแดง เคืองตา ตาขาวจะมีสีแดงเรื่อ ๆ น้ำตาไหล เจ็บตา มักจะมีขี้ตามากร่วมด้วย จากการติดเชื้อแบคทีเรียมาพร้อมกัน ต่อมน้ำเหลืองหลังหูมักเจ็บ และบวม มักเป็นที่ตาข้างใดข้างหนึ่งก่อน แล้วจะติดต่อมายังตาอีกข้างได้ ถ้าไม่ระวังให้ดี ถ้าระมัดระวังไม่ให้น้ำตาข้างที่ติดเชื้อไว้รัส มาถูกตาข้างที่ดี จะไม่เป็นตาแดง แต่ส่วนใหญ่มักเป็นไปอีกข้างอย่างรวดเร็ว

S

N

P

ต่อหน้า 2

slide11

หน้า 2

ฤดูกาล  มักพบผู้ติดเชื้อไวรัสตาแดงในฤดูฝน ระยะเวลาของโรคจะเป็นประมาณ 5-14 วัน ถ้าไม่มีโรคแทรก

ซ้อนอย่างอื่น

          โรคแทรกซ้อน  มีอาการเคืองตามาก ลืมตาไม่ค่อยได้ มักมีอาการกระจกตาอักเสบแทรกซ้อน ซึ่งจะดีขึ้น

ได้ประมาณ 3 สัปดาห์ หรือบางรายเป็น 1-2 เดือน ทำให้ตามัวพร่าอยู่เป็นเวลานาน

          การรักษา รักษาตามลักษณะอาการของโรค เนื่องจากเป็นเชื้อไวรัสยังไม่มียาฆ่าเชื้อไวรัสนี้โดยตรง ถ้ามีขี้

ตามากก็หยอดยาปฏิชีวนะ มีไข้ เจ็บคอ ก็ใช้ยาแก้อักเสบร่วมด้วยกับยาลดไข้ ยาลดปวด พยายามรักษาสุขภาพ

พักผ่อนให้มาก ๆ โดยเฉพาะการใช้สายตาในช่วงที่มีอาการตาแดงอย่างรุนแรง ไม่ควรทำงานดึก ควรนอนให้

เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องปิดตาไว้ตลอด ยกเว้นมีกระจกตาอักเสบ เคืองตามาก จึงปิดตาเป็นครั้งคราว ไม่ควรให้เชื้อ

ไวรัสแพร่กระจาย ควรงดการใช้ผ้าเช็ดหน้าร่วมกัน ทุกครั้งที่จับตาควรล้างมือให้สะอาด ผู้ป่วยไม่ควรลงเล่นน้ำใน

สระ จะแพร่กระจายเชื้อไวรัสไปในน้ำได้

          การป้องกัน

1. ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ให้สะอาดอยู่เสมอ

2.   ไม่คลุกคลีใกล้ชิด หรือใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วย

3.   ถ้ามีฝุ่นละออง หรือน้ำสกปรกเข้าตา ควรล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันที

4.   อย่าปล่อยให้แมลงหวี่ หรือแมลงวันตอมตา

5.   หมั่นดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย สิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ เช่น เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว ผ้าปูที่นอน ปลอก

หมอน ให้สะอาดอยู่เสมอ

ผู้ป่วยโรคตาแดงควรหยุดเรียนหรือหยุดงานรักษาตัวอยู่ที่บ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้โรคตาแดงลุกลาม หรือ

ติดต่อสู่คนอื่น

S

N

P

กลับเข้าสู่หน้าหลัก