slide1 n.
Download
Skip this Video
Loading SlideShow in 5 Seconds..
สื่อนำเสนอ พัฒนาทักษะกระบวนการคิด ด้วยชุดกิจกรรมบูรณาการ PowerPoint Presentation
Download Presentation
สื่อนำเสนอ พัฒนาทักษะกระบวนการคิด ด้วยชุดกิจกรรมบูรณาการ

Loading in 2 Seconds...

  share
play fullscreen
1 / 36

สื่อนำเสนอ พัฒนาทักษะกระบวนการคิด ด้วยชุดกิจกรรมบูรณาการ - PowerPoint PPT Presentation

99 Views
Download Presentation
สื่อนำเสนอ พัฒนาทักษะกระบวนการคิด ด้วยชุดกิจกรรมบูรณาการ
An Image/Link below is provided (as is) to download presentation

Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author. While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript

  1. 1 สื่อนำเสนอ พัฒนาทักษะกระบวนการคิด ด้วยชุดกิจกรรมบูรณาการ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ชุดที่ 4 เรื่อง Statistics จุดประสงค์การเรียนรู้ 1. รู้คำศัพท์เกี่ยวกับ สถิติ เช่น ค่าเฉลี่ย, มัธยฐาน, ฐานนิยม, พิสัย, ค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก 2. สรุปสถิติ เช่น ค่าเฉลี่ย, มัธยฐาน, ฐานนิยม, พิสัย, ค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก ได้ 3. เกิดทักษะกระบวนการคิด ด้านเลือกข้อมูลเกี่ยวกับปัญหา 4. ตั้งโจทย์และตอบคำถามเกี่ยวกับข้อมูลสถิติง่ายๆได้

  2. 2 สื่อนำเสนอ พัฒนาทักษะกระบวนการคิด ด้วยชุดกิจกรรมบูรณาการ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ชุดที่ 4 เรื่อง Statistic

  3. 4.1 STATISTICS : MEAN 3 Statistics is a branch of mathematics dealing with the collection, organization, display, and analysis. To find the mean, or average, add the amounts the students raised and divide by the number of amounts. ลองคิด : ทอมมีเพื่อน 15คน เพื่อนของทอมแต่ละคนขายคุกกี้ได้ ดังนี้ 10, 10, 12, 15, 18, 19, 21, 23, 25, 28, 32, 35, 38, 39, 140 $ จงหาค่าเฉลี่ย Try to think : Tom has 15 friends, each of them sell cookies as follow ; 10, 10, 12, 15, 18, 19, 21, 23, 25, 28, 32, 35, 38, 39, 140 $ Find the mean.

  4. Explain : a) Add the amount raised by each friends selling cookies. 10+ 10+ 12+ 15+ 18+ 19+ 21+ 23+25+28+32+ 35+ 38+ 39+140 = 465 อธิบาย : a) รวมผลรวมของเพื่อนแต่ละคนที่ขายคุกกี้ได้ 10+ 10+ 12+ 15+18+ 19+21+23+25+28+32+ 35+ 38+ 39+140 = 465 4 To find the mean, or average, add the amounts and divide by the number of amounts.การหาค่าเฉลี่ย หรือ การเฉลี่ย, รวมผลรวมทั้งหมดและหารด้วย จำนวนของผลรวม

  5. 5 b) Divide the total by the number of amounts. In this case, there are 15 amounts : $ 465 ÷ 15 = $ 31 The mean was $ 31. b) หารด้วยผลรวมของจำนวนครั้งที่รวมกัน ในกรณีนี้ มีการเพิ่มขึ้น 15 ครั้ง : $ 465 ÷ 15 = $ 31 ค่าเฉลี่ย คือ $ 31.

  6. 1) 14, 12.5, 11.5, 4, 8, 14, 14, 10 = ? (14+12.5+11.5+4+8+14+14+10) ÷ 8= 88 ÷ 8 ANS = 11 2) 45,100,82,83,100,46,90 = ? (45+100+82+83+100+46+900) ÷7 = 546 ÷7 ANS = 78 6 EXAMPLE : FIND THE MEAN

  7. EXERCISE A : FIND THE MEAN 1) 15, 12, 6, 4, 5, 12, 17, 3, 8, 18 วิธีคิด a) รวมผลรวมทั้งหมด15+12+6+4+5+12+17+3+8 +18 = 100 b) หารด้วยจำนวนทั้งหมด 100 ÷ 10 = 10 ANS = 10 2) 100, 79, 88, 100, 45, 92 วิธีคิด a) รวมผลรวมทั้งหมด100+ 79+ 88+ 100+ 45+ 92 = 504 b) หารด้วยจำนวนทั้งหมด 504 ÷ 6 = 64 ANS = 64 3) 125, 136, 287, 188, 201, 245 วิธีคิด a) รวมผลรวมทั้งหมด125, 136, 287, 188, 201, 245 = 1182 b) หารด้วยจำนวนทั้งหมด 1182 ÷ 6 = 197 ANS = 197 7

  8. EXERCISE A : FIND THE MEAN 8 4) The temperatures in Lumpoon the first week in September were 38˚, 25˚, 34˚, 28˚, 25˚, 15˚, and 24˚. Find the mean temperature. อุณหภูมิขั้นต่ำจังหวัดลำพูน ในสัปดาห์แรกของเดือนกันยายน คือ 38˚, 25˚, 34˚, 28˚, 25˚, 15˚, และ 24˚ จงหาค่าอุณหภูมิเฉลี่ย วิธีคิด a) รวมผลรวมทั้งหมด38˚+ 25˚+ 34˚+ 28˚+ 25˚+ 15˚+ 24˚ =189 ˚ b) หารด้วยจำนวนทั้งหมด 7 วัน 189 ˚ ÷ 7 = 27˚ ANS = 27˚

  9. EXERCISE A : FIND THE MEAN 9 5) Susan is tall 134 cm. Her mother is tall 161 cm. Her father is tall 167 cm. Her younger brothers are tall 130 and 120 cm. Find the mean . ซูซานสูง 134 ซ.ม. คุณแม่ของเธอสูง 161 ซ.ม. คุณพ่อของเธอสูง 167 ซ.ม. น้องชายของเธอสูง 130 และ 120 ซ.ม. จงหาค่าเฉลี่ย วิธีคิด a) รวมผลรวมทั้งหมด134 + 161 + 167 + 130 + 120 =712 b) หารด้วยจำนวนทั้งหมด 5 คน 712 ÷ 5 = 142.4 ซ.ม. ANS = 142.4 cm.

  10. 4.2 STATISTICS : MEDIAN Explain a) Arrange the data in numerical order from least to greatest or greatest to least. 10, 10, 12, 15, 18, 19, 21, 23, 25, 28, 32, 35, 38, 39, 140 b) Find the middle number . There are 15 numbers. The middle number is $23 Because there are 7 numbers above $23and 7 below it. อธิบาย a) เรียงข้อมูลตัวเลขคามลำดับจากน้อยที่สุดไปหามากที่สุด หรือ จากมากที่สุดไปหาน้อยที่สุด 10, 10, 12, 15, 18, 19, 21, 23, 25, 28, 32, 35, 38, 39, 140 b) หาตัวเลขที่อยู่ตรงกลาง มีตัวเลข15 ตัว ตัวเลขที่อยู่ตรงกลาง คือ 23 เพราะ มีตัวเลขอยู่ก่อนมันอยู่ 7 ตัวและ อยู่หลังมันอยู่ 7 ตัว 10 MEDIAN : is the middle number in the data when the numbers are arranged in order.มัธยฐาน: คือ ค่ากลางของข้อมูลเมื่อนำตัวเลขมาจัดเรียงกันตามลำดับ

  11. 11 Explain FIND THE MEDIAN OF DATA Find the median of 2, 6, 4, 3, 5, and 9 a) Arrange the number in order from least to greatest or greatest to least. 2,3,4,5,6,9 or 9,6,5,4,3,2 b) Find the mean of the two middle numbers. The two middle numbers are 4 and 5 ( 4 + 5 ) ÷ 2 = 4.5 The median is 4.5 Half the numbers are greater than 4.5 and half the numbers are less than 4.5 อธิบาย จงหาค่ามัธยฐานของข้อมูล Find the median of 2, 6, 4, 3, 5, and 9 a) เรียงข้อมูลตัวเลขคามลำดับจากน้อยที่สุดไปหามาก ที่สุด หรือ จากมาก ที่สุดไปหาน้อยที่สุด 2,3,4,5,6,9 หรือ 9,6,5,4,3,2 b) หาตัวเลขที่อยู่ตรงกลาง มีตัวเลข 2 ตัว ตัวเลข 2 ตัว นั้น คือ 4และ 5 ( 4 + 5 ) ÷ 2 = 4.5 ค่ากลาง คือ 4.5 ครึ่งหนึ่งของตัวเลข มากกว่า 4.5 และครึ่งหนึ่งของตัวเลข น้อยกว่า 4.5

  12. 11, 18, 11, 5, 17, 18, 8 วิธีคิด a) เรียงลำดับข้อมูลจากน้อยไปหามาก 5,8,11,11,17,18,18 b) หาค่าที่อยู่ตรงกลาง 5,8,11,11,17,18,18 ANS = 11 2) 5, 9, 2, 6 วิธีคิด a) เรียงลำดับข้อมูลจากน้อยไปหามาก 2,5,6,9 b) หาค่าที่อยู่ตรงกลาง 2,5,6,9 (5+6) ÷ 2 = 11 ÷ 2 = 5.5 ANS = 5.5 12 EXAMPLE : FIND THE MEDIAN

  13. 11, 15, 10, 7, 16, 18, 9 วิธีคิด a) เรียงลำดับข้อมูลจากน้อยไปหามาก 7,9,10,11,15,16,18 b) หาค่าที่อยู่ตรงกลาง 7,9,10,11,15,16,18 ANS : 11 1.4, 2.8, 5.7. 0.6 วิธีคิด a) เรียงลำดับข้อมูลจากน้อยไปหามาก 0.6,1.4,2.8,5.7 b) หาค่าที่อยู่ตรงกลาง0.6,1.4,2.8,5.7 (1.4+2.8) ÷ 2 = 4.2 ÷ 2 = 2.1 ANS : 2.1 11, 27, 16, 48, 25, 10, 18 วิธีคิด a) เรียงลำดับข้อมูลจากน้อยไปหามาก 10,11,16,18,25,27,48 b) หาค่าที่อยู่ตรงกลาง10,11,16,18,25,27,48 ANS : 18 13 Exercise B : FIND THE MEDIAN

  14. Exercise B : FIND THE MEDIAN 14 4) The top ten scoring totals in a famous university are 100, 204, 200, 154, 157, 177, 222, 198, 165, and 120. Find the median scoring total. คะแนนรวมสูงสุด 10 คะแนน ของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงเป็น 100, 204, 200, 154, 157, 177, 222, 198, 165, and 120. วิธีคิด a) เรียงลำดับข้อมูลจากน้อยไปหามาก 100,120,154,157,165,177,198,200,204,222 b) หาค่าที่อยู่ตรงกลาง 100,120,154,157,165,177,198,200,204,222 165 + 177 = 342 342 ÷ 2 =171 ANS = 171

  15. Exercise B : FIND THE MEDIAN 15 5) The age of Kimbery’s friends are 17, 19, 25, 16, 35, 20, 42, and 22 years old. Find the median. อายุของเพื่อนของคิมเบอรี่ เป็น 17, 19, 25, 16, 35, 20, 42, และ 22ปี วิธีคิด a) เรียงลำดับข้อมูลจากน้อยไปหามาก 16,17,19, 20, 22, 25, 35, 42 b) หาค่าที่อยู่ตรงกลาง 16,17,19, 20, 22, 25, 35, 42 20 + 22 = 42 42 ÷ 2 =21 ANS = 21 years old

  16. 4.3 STATISTICS : MODE Explain a)Arrange the numbers in order. 10, 10, 12, 15, 18, 19, 21, 23, 25, 28, 32, 35, 38, 39, 140 b) Selectthe number that appears most frequently. The most frequent amount raised is $10 อธิบาย a) เรียงตัวเลขตามลำดับ 10, 10, 12, 15, 18, 19, 21, 23, 25, 28, 32, 35, 38, 39, 140 b) เลือกตัวเลขที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด ตัวเลขที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด $10 16 MODE : is the number in the set that occurs most often.ฐานนิยม : เป็นตัวเลขในชุดนั้นที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด

  17. EXAMPLE 21, 23, 23, 29, 27, 22, 27, 27, 24, 24 ตัวเลขที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด คือ 27 ANS = 27 2) 3.8, 4.2, 4.2, 4.7, 4.2, 8.1, 1.5, 6.4, 6.4 ตัวเลขที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด คือ 4.2 และ 6.4 ANS =4.2 and6.4 17 A group of numbers may have no mode or more than one mode. Data that have two modes is called bimodalกลุ่มของตัวเลขอาจไม่มีค่าฐานนิยม หรือ อาจมีมากกว่า 1 ค่าข้อมูลที่มีค่าฐานนิยม 2 ค่า เรียกว่า bimodal

  18. 1, 3, 3, 9, 7, 2, 7, 7, 4, 4 ตัวเลขที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด ANS : 7 2) 1.6, 2.7, 5.3, 1.8, 1.6, 1.8, 2.7, 1.6 ตัวเลขที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด ANS : 1.6 2, 10, 8, 10, 4, 2, 8, 10, 6 ตัวเลขที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด ANS : 10 18 Exercise C : FIND THE MODE

  19. Exercise C : FIND THE MODE 19 4) In 2007, Ann sold 57 houses. The top 20 sellers of 2006 sold, as follow : 57, 55, 54, 57, 49, 51, 51, 49, 54, 52, 53, 54, 55, 54, 52, 55, 49, 57, 50, 56. ในปี 2007, แอน ขายบ้านได้ 57 หลัง ผู้ขายได้สูงสุด 20 คนของปี 2006 มีดังนี้ : 57, 55, 54, 57, 49, 51, 51, 49, 54, 52, 53, 54, 55, 54, 52, 55, 49, 57, 50, 56. ตัวเลขที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด ANSปี 2007 ผู้ขายส่วนใหญ่ขายบ้านได้ = 54 หลัง

  20. Exercise C : FIND THE MODE 20 5)The prices of many T-shirts in a department store are 69, 99, 129, 139, 169, 199, and 350฿. ราคาของเสื้อยืดหลายราคา ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง มีราคา 69, 99, 129, 139, 169, 199, และ 350. ตัวเลขที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด ( ห้างสรรพสินค้าแห่งนี้ส่วนใหญ่ขายต่างราคากัน ) ANS = (ไม่มี)

  21. 4.4 STATISTICS : RANGE Explain CONTINENT HIGHEST ELEVATION Africa 19,340 ft. Antarctica 16,864 ft. Asia 29,028 ft. Australia 7,310 ft. Europe 18,510 ft. No.America 20,320 ft. So.America 22,834 ft. อธิบาย พื้นที่ที่สูงสุดของทวีป แอฟริกา 19,340 ฟุต แอนตาคค์ติกา 16,864 ฟุต เอเชีย29,028ฟุต ออสเตรเลีย7,310ฟุต ยุโรป 18,510 ฟุต อเมริกาเหนือ 20,320 ฟุต อเมริกาใต้ 22,834ฟุต 21 RANGE : tells how far apart the greatest and least numbers in a set are.ค่าพิสัย : บอกความต่างระหว่าง เลขมากที่สุดกับน้อยที่สุด ของชุดตัวเลข

  22. 22 1) Find the range of the highest elevations on the seven continents. The greatest value is 29,028 and the least value is 7,310. 2) Subtract 29,028 - 7,310 = 21,718 The range is 21,718 ft. 1) หาค่าพิสัยของพื้นที่ที่สูงสุดของ 7 ทวีป หาค่าสูงที่สุดคือ 29,028 และค่าที่ต่ำที่สุด คือ 7,310. 2) นำมาลบกัน 29,028 - 7,310 = 21,718 ค่าพิสัย คือ 21,718 ft.

  23. 23 EXAMPLE : FINDING THE RANGE 1) 250, 300, 925, 500, 15, 600 หาค่าสูงที่สุดคือ925และค่าที่ต่ำที่สุด คือ15นำมาลบกัน 925 - 15 ANS = 910 • 3.2, 2.8, 6.1, 0.4 หาค่าสูงที่สุดคือและค่าที่ต่ำที่สุด 6.1 คือ0.4 นำมาลบกัน 6.1- 0.4 ANS = 5.7

  24. Exercise D : FIND THE RANGE 24 • 100, 700, 800, 500, 50, 300 หาค่าสูงที่สุดคือ800 และค่าที่ต่ำที่สุด คือ50 นำมาลบกัน 800 - 50 = 750 ANS = 750 • 1.4, 2.8, 5.7, 0.6 หาค่าสูงที่สุดคือ5.7 และค่าที่ต่ำที่สุด คือ0.6 นำมาลบกัน5.7 - 0.6 = 5.1 ANS = 5.1 • 56˚, 43˚, 18˚, 29˚, 25˚, 70˚ หาค่าสูงที่สุดคือ70˚ และค่าที่ต่ำที่สุด คือ18˚ นำมาลบกัน70˚-18˚ = 52 ˚ ANS = 52 ˚

  25. Exercise D : FIND THE RANGE 25 • The winning scores for the Hopelights basketball team are • 78, 83, 83, 72, 83, 61, 75, 91, 95, and 72. • 4) คะแนนชนะของทีมบาสเกตบอล โฮพไลท์ มีดังนี้ • 78, 83, 83, 72, 83, 61, 75, 91, 95, and 72. • วิธีคิด • a) หาค่าสูงที่สุดคือ95และค่าที่ต่ำที่สุด คือ61 • b) นำมาลบกัน95 -61= 34 • ANS = 34

  26. Exercise D : FIND THE RANGE 26 5)Jake has 100 baht. Windy have 250 baht. Candy has 570 bath. John and Judy have 1000 baht. 5)เจค มี100บาทวินดี้มี 250 บาท แคนดี้มี 570 บาท จอห์นและจูดี้มี1000บาท วิธีคิด a) หาค่าสูงที่สุดคือ1000และค่าที่ต่ำที่สุด คือ100 b) นำมาลบกัน1000 -100 = 900 ANS = 900 baht

  27. 4.5 STATISTICS : WEIGHTED AVERAGES 27 FINDING THE WEIGHTED AVERAGES : การหาค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก a) กำหนดตัวเลขที่เกิดขึ้นเป็นครั้ง จัดตัวเลขที่เกิดขึ้นเป็นชุด $15 – เกิดขึ้น7ครั้ง $25 – เกิดขึ้น5ครั้ง $30 – เกิดขึ้น3ครั้ง $45 – เกิดขึ้น1ครั้ง $145 – เกิดขึ้น1ครั้ง • Determine each amount number of times it occurs • in the set. • $15 – 7 times • $25 – 5 times • $30 – 3 times • $45 – 1 time • $145 – 1 time

  28. 28 b) Multiply each amount and the by the number of times it occurs. $15 x 7 = $ 105 $25 x 5 = $ 125 $30 x 3 = $ 90 $45 x 1 = $ 45 $145 x 1 = $ 145 c) Add the products and divide by the total of the weights. ( 105 + 125 + 90 + 45 + 145 ) ÷ ( 7 + 5 + 3 + 1 + 1 ) = 510 ÷ 17 = $ 30 The weighted average spent on books was $ 30 • คูณแต่ละผลรวม • ด้วย จำนวนครั้งตัวเลขที่เกิดขึ้น • $15 x 7 = $ 105 • $25 x 5 = $ 125 • $30 x 3 = $ 90 • $45 x 1 = $ 45 • $145 x 1 = $ 145 • รวมผลรวมและ • หารด้วย จำนวนครั้งตัวเลขที่เกิดขึ้น • ทั้งหมด • ( 105 + 125 + 90 + 45 + 145 ) • ÷ ( 7 + 5 + 3 + 1 + 1 ) = 510 ÷ 17 • = $ 30 • ค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก ที่จ่ายค่าหนังสือ • คือ $ 30

  29. 29 EXAMPLE : FIND THE WEIGHTED AVERAGES 1) 45 occurs 5 times, 36 occurs 10 times, and 35 occurs 15 times. วิธีคิด a) กำหนดตัวเลขที่เกิดขึ้นเป็นครั้ง จัดตัวเลขที่เกิดขึ้นเป็นชุด 45 เกิดขึ้น5 ครั้ง, 36 เกิดขึ้น10 ครั้ง, และ 35 เกิดขึ้น15ครั้ง b)คูณแต่ละผลรวมด้วย จำนวนครั้งตัวเลขที่เกิดขึ้น 45 x5 = 225 36 x10 = 360 35 x15 = 525 c)รวมผลรวมและหารด้วย จำนวนครั้งตัวเลขที่เกิดขึ้นทั้งหมด (225+360+525)÷(5+10+15) = 1110÷30 ANS = 37

  30. Exercise E : FIND THE WEIGHTED AVERAGES 30 1) 70 occurs 3 times, 18 occurs 2 times, 80 occurs 5 times, and 52 occurs 1 time. 70*3 = 210 18*2 = 16 80*5 = 400 52*1 = 52 ANS(210+16+400+52)÷(3+2+5+1) = 678÷11 =61.63 2) 14 occurs 3 times, 7 occurs 1 time, 13 occurs 2 times, and 17 occurs 1 time. 14*3 = 42 7*1 = 7 13*2 = 26 17*1 = 17 ANS(42+7+26+17)÷(3+1+2+1) = 92÷7 = 13.14 3) 130 occurs 2 times, 112 occurs 1 time, 377 occurs 1 time, and 239 occurs 2 times. 130*2 = 260 112*1 = 112 377*1 = 377 239*2 = 478 ANS(260+112+377+478)÷(2+1+1+2) = 1705 ÷6 = 284.16

  31. Exercise E : FIND THE WEIGHTED AVERAGES 31 4) At the Fresh Company, 2 reporters earn $18,000 a year,5 earn $22,000 and 3 earn $29,000. What is the range of the salaries ? อะไรเป็นค่าพิสัยของเงินเดือนนี้ What is the weighted average ? อะไรเป็นค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก What is the mode ? อะไรเป็นค่าฐานนิยม ที่บริษัทเฟรช ผู้รายงานข่าว 2 คนมีรายได้ (หาเลี้ยงชีพ) $18,000 ต่อปี, 5 คนมีรายได้ $22,000 และ 3 คนมีรายได้ $29,000 ANSThe range is 29,000 – 18,000 = 11,000 $ 2 * 18,000 = 36,000 5 * 22,000 = 110,000 3 * 29,000 = 87,000 (36,000+ 110,000+ 87,000) =233,000÷(2+5+3) 233,000÷10 = 23,300 $ The weighted average is 23,300 $ The mode is 22,000 $

  32. Exercise E : FIND THE WEIGHTED AVERAGES 32 • There are 10 persons in an office, 5 persons are 25 years old. • 2 persons are 20 years old. 3 persons are 35 years old. • Find of the weighted averages. • วิธีคิด • 5 persons 25 years old • 2 persons 20 years old • 3 persons 35 years old • (5*25) = 125 • (2*20) = 40 • (3*35) = 105 • 125 + 40 + 105 = 270 ÷ (5+2+3) • = 270 ÷ 10 • ANS= 27years old

  33. 33 Suppose judges gave a figure skater these scores. สมมุติให้ตัดสินตัวเลขคะแนนเหล่านี้ 7.9 8.0 8.2 7.9 The mean is the average of a group of numbers, or the sum of the group divided by the number of addends in the group. The mean of the scores is ( 8.2+8.0+7.9+7.9 ) ÷ 4 = 8 The median is the middle number in a group of numbers arrange in numerical order : When there are two middle numbers, the median is the mean or average of the two middle numbers. 7.9 7.9 8.0 8.2 The median of the scores is ( 8.0 + 7.9 ) ÷ 2 = 7.95 The mode of a group of numbers is the number that occurs most often. There may be more than one mode in a group of numbers, or there may be no mode at all. The mode of the scores is 7.9  The range of a group of numbers is the difference between the greatest and least numbers. It measures the distance between extremes. The range of the scores is 8.2 – 7.9 = 0.3

  34. สรุปตัวอย่างค่าทางสถิติสรุปตัวอย่างค่าทางสถิติ 34

  35. 35 ตัวอย่าง การหาค่าMode,Range,Average,Median  At the Daisy Company, 2 reporters earn$ 18,000 a year,5 earn $22,000, and 3 earn $29,000. What is the mode of the salaries? What is the range ? ANS = The mode is $22,000 ANS = The range is $11,000  A used – car company advertises 5 cars for sale at $6,200; $5,600; $6,300; $5,700; and $7,100. What is the average price of the used cars ? What is the median price ? ANS = The average price is 30900/5= $ 6,180 ANS = The median is $ 6,180

  36. 36 THE END