กล้วยไม้พันธ์ต่างๆ
Download
1 / 10

กล้วยไม้พันธ์ต่างๆ - PowerPoint PPT Presentation


  • 269 Views
  • Uploaded on

กล้วยไม้พันธ์ต่างๆ. จัดทำโดย. เด็กชาย บุพกร แก้วสาร เลขที่ 8 ม. 2/1เด็กหญิง ณัฐ ชยา คะเร รัมย์ เลขที่ 25 ม. 2/1 เด็กหญิง ภัทรพร พุทธชาติ เลขที่ 33 ม. 2/1. เสนอ. อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน. กล้วยไม้พันธ์ต่างๆ . รองเท้านารีเหลืองปราจีน Paphiopedilum concolor. แคท ลียา

loader
I am the owner, or an agent authorized to act on behalf of the owner, of the copyrighted work described.
capcha
Download Presentation

PowerPoint Slideshow about 'กล้วยไม้พันธ์ต่างๆ' - ford


An Image/Link below is provided (as is) to download presentation

Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author.While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript

กล้วยไม้พันธ์ต่างๆ

จัดทำโดย

เด็กชาย บุพกร แก้วสาร เลขที่ 8 ม. 2/1เด็กหญิง ณัฐชยา คะเรรัมย์ เลขที่ 25 ม. 2/1

เด็กหญิง ภัทรพร พุทธชาติ เลขที่ 33 ม. 2/1

เสนอ

อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน


กล้วยไม้พันธ์ต่างๆ

รองเท้านารีเหลืองปราจีนPaphiopedilumconcolor

แคทลียา

Cattleya

เข็มแสดAscocentrumminiatum

ไอยเรศหรือพวงมาลัยRhynchostylisretusa

กุหลาบกระเป๋าปิด

Aeridesodorata Lour

เขาแกะRhynchostyliscoelestis


รองเท้านารีเหลืองปราจีนรองเท้านารีเหลืองปราจีนPaphiopedilumconcolor

ค้นพบเมื่อปี พ.ศ. 2402 มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบอำเภออรัญ จังหวัดปราจีนบุรี ลักษณะเด่นของกล้วยไม้พันธุ์นี้ คือ มีใบลาย ท้องใบสีม่วง ก้านดอกยาวมีขน อาจมี 2–3 ดอกบนก้านเดียวกันได้ กลีบดอกด้านบนผายออกคล้ายพัด ปลายมนสูง กลีบในกางพอประมาณ เมื่อดอกบานจะคุ้มมาข้างหน้าแลดูคล้ายดอกบานไม่เต็มที่ พื้นดอกสีเหลืองอ่อน มีประจุดเล็กๆ สีม่วงประปราย


แคทรองเท้านารีเหลืองปราจีนลียา

Cattleya

แคทลียามีใบเกิดที่ส่วนปลายลำลูกกล้วยเท่านั้น ในลำใหม่ที่กำลังเจริญใบส่วนมากแบน แต่บางชนิดใบกลมรูปทรงกระบอก ใบอาจมีหรือไม่มีกาบ รูปลักษณะค่อนข้างหนาแข็ง แต่ไม่เปราะ ลำลูกกล้วยลำหนึ่งอาจจะมีใบเพียงใบเดียวหรือสองใบก็ได้ 


เข็มแสดรองเท้านารีเหลืองปราจีนAscocentrumminiatum

เข็มแสดมีลำต้นไม่สูงนัก ใบเรียงซ้อนกันแน่น ใบอวบหนา ปลายใบเป็นฟันแหลม และโค้งเล็กน้อย ใบสีเขียวแก่ และอาจมีสีม่วงบ้างเล็กน้อย เมื่อมีสภาพอากาศแห้งแล้ง ใบยาวประมาณ 20 เซนติเมตร กว้างประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร ดอกมีกลีบหนา ผิวกลีบเป็นมันสีส้มหรือสีเหลืองส้ม ขนาดดอกโตประมาณ 1–1.5 เซนติเมตร ช่อดอกเป็นรูปทรงกระบอก ดอกแน่นช่อ ช่อหนึ่งอาจมีมากกว่า 50 ดอก ออกดอกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม


ไอยเรศหรือพวงมาลัยรองเท้านารีเหลืองปราจีนRhynchostylisretusa

ลักษณะเป็นฟันแหลมไม่เท่ากัน ช่อดอกเป็นรูปทรงกระบอก โค้งห้อยลง ยาวประมาณ 30-50 เซนติเมตร ก้านช่อยาวประมาณ 7-10 เซนติเมตร มีดอกแน่นช่อ ในหนึ่งช่อมีดอกประมาณ 150 ดอก มากกว่ากล้วยไม้ช้าง รูปร่างลักษณะของช่อดอกที่ยาวเป็นรูปทรงกระบอกคล้ายกับลักษณะของพวงมาลัย 


เขาแกะรองเท้านารีเหลืองปราจีนRhynchostyliscoelestis

มีลักษณะช่อดอกตั้งขึ้น ใบมีลักษณะแบนคล้ายแวนด้า ยาวประมาณ 15 เซนติเมตร และบางกว่ากล้วยไม้ชนิดอื่นในสกุลเดียวกัน โคนใบซ้อนกันเป็นแผง ใบโค้งสลับกันในทางตรงกันข้าม ด้วยลักษณะนี้เองจึงได้ชื่อว่า “เขาแกะ” ช่อดอกเป็นรูปทรงกระบอก มีดอกแน่นช่อ ดอกมีขนาดประมาณ 2 เซนติเมตร กลีบดอกทั้งกลีบนอกและกลีบในมีพื้นสีขาว 


กุหลาบกระเป๋าปิดรองเท้านารีเหลืองปราจีน

Aeridesodorata Lour

ลักษณะเป็นเกลียวเล็กน้อย ต้นห้อยย้อยลง มักแตกแขนงเป็นหลายยอด ต้นอาจยาวถึง 1 เมตรครึ่ง ใบยาวประประมาณ 15-25 เซนติเมตร กว้าง 2-3 เซนติเมตร ปลายใบหยักไม่เท่ากัน ใบบางไม่แข็ง ขอบใบบิดเล็กน้อย โคนใบหุ้มต้น กลีบดอกเป็นสีขาว ปลายกลีบเป็นสีม่วงอมแดงอ่อนๆ ส่วนปลายปากเป็นสีม่วง เดือยดอกโค้งงอนออกดอกประมาณเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม


ขอขอบคุณ ค่ะ / ครับรองเท้านารีเหลืองปราจีน


ad