โดย นายสมควร บุสุวะ อาจารย์สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ - PowerPoint PPT Presentation

e mail somkoanbu@npu ac th http webnkp wordpress com n.
Download
Skip this Video
Loading SlideShow in 5 Seconds..
โดย นายสมควร บุสุวะ อาจารย์สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ PowerPoint Presentation
Download Presentation
โดย นายสมควร บุสุวะ อาจารย์สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ

play fullscreen
1 / 55
โดย นายสมควร บุสุวะ อาจารย์สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ
157 Views
Download Presentation
edmund
Download Presentation

โดย นายสมควร บุสุวะ อาจารย์สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript

 1. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายการสร้างเว็บไซต์อย่างง่าย ด้วย โดย นายสมควร บุสุวะ อาจารย์สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ E-mail : somkoanbu@npu.ac.thhttp://webnkp.wordpress.com

 2. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย คุณเคยอยากสร้างตัวตนของคุณ บนโลกอินเตอร์เน็ต หรือไม่ ? จะดีแค่ไหน ถ้าเรามีเว็บไซต์เป็นของเราเอง !

 3. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย ถ้าหากเราไม่มีความรู้พื้นฐานทางคอมพิวเตอร์ในการสร้างเว็บไซต์เลย แล้วเราจะสร้างเว็บไซต์ส่วนตัวได้อย่างไร?

 4. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย Wordpress ช่วยคุณได้ เรามาเริ่มต้นกับการสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย Wordpress กันเถอะ ! ถ้าพร้อมแล้ว… เรามาเริ่มต้นกับ Wordpress กันเลยดีกว่า ?

 5. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย Wordpress คืออะไร ? WordPressคือ ซอฟต์แวร์ blog ที่ได้รับความนิยมกันไปทั่วโลก ซึ่งWordPressพัฒนาโดยใช้ภาษา PHP แล้วให้ใช้งานร่วมกับระบบฐานข้อมูลเช่นMySQLซึ่งซอฟต์แวร์WordPress นี้ เป็นซอฟต์แวร์ที่แจกให้ใช้กันได้ฟรีทำให้มีผู้นิยมแพร่หลายในประเทศไทยด้วยเช่นกัน

 6. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย Wordpress มีคุณสมบัติ อย่างไร ? WordPressพัฒนามาเพื่อใช้ในการอัพเดท blog โดยเฉพาะดังนั้น ตัวโปรแกรมเองพัฒนามาให้ใช้งานง่ายดายโดยมีความง่ายตั้งแต่การติดตั้งจนกระทั่งการเขียน blog หรือการเปลี่ยนรูปแบบดีไซน์หรือ ธีมของ blog ก็สามารถทำได้สะดวกง่ายดาย หากใครเริ่มสนใจจะทำ blog ลองเริ่มด้วย การใช้WordPressก็คงจะดีและน่าสนใจ ไม่น้อย !!!

 7. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย มาดูกันดีกว่า ว่าถ้าอยากมี Blog กับ Wordpress.com ต้องทำอย่างไรบ้าง 1. เข้าไปที่เว็บไซต์ www.wordpress.com คลิกที่ Sign Up Now!

 8. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย 2. กรอกข้อมูลต่างๆ Username Password Email Address และคลิกที่ Next คำแนะนำ ชื่อผู้ใช้ : เป็นภาษาอังกฤษพิมพ์เล็กทั้งหมดหรือตัวเลขก็ได้ 4 ตัวอักษรขึ้นไป (*จำ) รหัสผ่าน: ขึ้นอยู่กับกำหนดเอง (*จำ) ยืนยันรหัสผ่าน: พิมพ์รหัสผ่านอีกครั้ง Email Address: อีเมลล์ของเราจะต้องมีอยู่จริงและสามารถเข้าไปใช้งานได้

 9. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย 3. จากนั้นใส่ Blog Domain ที่ต้องการ Domain จะเป็น ชื่อที่เราตั้ง .wordpress.com Blog Title ชื่อของ Blog เปลี่ยนได้ในภายหลัง จะขึ้นมา เป็นชื่อ Login's Blog Language เปลี่ยนเป็นthไทยได้wordpressจะเป็นภาษาไทย จากนั้นคลิกที่ Signup ระบบจะส่ง Email ไปตามที่เรากรอกไว้ เพื่อยืนยันการสมัคร จะเป็นชื่อเว็บของเรา ถ้าเลือกแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ชื่อหัวข้อ blog ของเราสามารถแก้ไขได้ภายหลัง

 10. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย 4. หลังจากนั้น จะมีข้อความขึ้นว่า Complete Registration สมัครเสร็จสมบูรณ์แล้ว ให้ไปยืนยันการสมัครในเมลล์ของเรา (Activate) (ระบบจะส่งลิงค์เข้าไปในอีเมลล์เรา ให้เรากดลิงค์เพื่อยืนยันกลับมา) จะมาปรากฏหน้านี้ให้ Login กรอก Username และ Password เพื่อ Login

 11. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย จะเข้ามาที่หน้า Dashboards หากต้องการดู Site ที่สร้างขึ้นคลิกที่ Visit Site

 12. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย Theme เริ่มต้นจะเป็น Theme พื้นฐานของWordpress

 13. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย หากต้องการเปลี่ยน Theme คลิกที่ My Dashboards ด้านบน จากนั้นคลิกที่ Appearance

 14. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย จะมี Theme ให้เลือกมากมาย หากชอบธีมไหนคลิกที่ Preview เพื่อดูตัวอย่าง หรือคลิกที่ Activate เพื่อเลือกใช้ Theme นั้น จากนั้นธีมที่เลือกจะเป็น Current Theme หรือ ธีมที่ใช้ อยู่ในปัจจุบัน คลิกที่ Visit Site หากต้อง การดูธีมที่เลือกจะได้หน้าตา Blog เป็นธีมที่เลือก

 15. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย การตั้งค่าหรือกลับไปจัดการข้างหลังบ้าน (My Dashboards) จะมีแถบแบบนี้อยู่ด้านบนทางซ้ายมือ

 16. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย หากครั้งต่อไปเข้ามาที่หน้า wordpress.com login ที่หน้าแรก

 17. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย การเข้าสู่ระบบจัดการข้อมูล คลิกที่ “เข้าสู่ระบบ” ของเมนูผู้ดูแล ป้อนชื่อผู้ใช้งาน และรหัสผ่าน แล้วคลิกที่ปุ่ม “เข้าสู่ระบบ”

 18. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย รูปหน้าหลักของระบบจัดการข้อมูล

 19. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย การจัดการเรื่อง คลิกที่เมนูหลัก -> เรื่อง ระบบจะแสดงเมนูย่อยออกมาดังรูป

 20. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย การเพิ่มเรื่อง คลิกที่เมนูย่อย->เขียนเรื่องใหม่ รูปหน้าเขียนเรื่องใหม่

 21. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย ขั้นตอนการเพิ่ม 1. พิมพ์หัวเรื่อง 2. พิมพ์เนื้อหาที่ต้องการนำเสนอ(การใช้เครื่องมือจะอธิบายในหัวข้อต่อไป) 3. กำหนดสถานะการแสดงข้อมูล

 22. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย ในหน้าต่างเผยแพร่จะสามารถตั้งค่าของบทความได้ว่า จะให้บทความแสดงทันทีหลังบันทึกหรือตั้งเวลาการแสดงหรือยังไม่แสดงโดยทันทีได้ คลิกที่ “แก้ไข” แล้วจะแสดงตัวเลือกของค่าต่างๆ ออกมาปรากฎดังรูปต่อไป

 23. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย เลือกหมวดหมู่ บทความที่สร้างนั้นสามารถอยู่ได้หลายหมวดหมู่โดยการติ๊กเลือกที่ช่องสี่เหลี่ยมเลือกหมวดหมู่ที่ต้องการ การสร้างหมวดหมู่ใหม่ คลิกที่ +สร้างหมวดหมู่ใหม่ โปรแกรมจะแสดงช่องป้อนชื่อออกมาให้กำหนดชื่อที่ต้องการ

 24. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย เลือกหมวดหมู่ หากหมวดหมู่ที่สร้างต้องการให้เป็นหมวดย่อยของหมวดที่มีอยู่แล้วให้เลือกที่หมวดหมู่แม่ที่ต้องการแล้วคลิกที่ปุ่ม “เพิ่ม”

 25. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย กำหนดให้ผู้เข้าชมสามารถแสดงความเห็นกับบทความได้ หากต้องการให้ผู้เข้าชมสามารถแสดงความเห็นกับบทความได้ ให้ติ๊กช่องสี่เหลี่ยม หากไม่ ต้องการให้ติ๊กออก แต่โดยปกติแล้วระบบจะทำการเลือกให้สามารถแสดงความเห็นได้ • คลิกที่ปุ่ม “เผยแพร่”เพื่อบันทึกข้อมูล • ผู้ใช้งานสามารถตัวอย่างของเรื่องก่อนได้โดยการคลิกที่ปุ่ม “ดูก่อน”

 26. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย การใช้เครื่องมือของตัวเขียนบทความ (Editor) รูปเครื่องต่างๆ ของ Editor * Tip หากพื้นที่การทำงานของ editor น้อยเกินไปผู้ใช้งานสามารถขยายพื้นที่ได้โดยการคลิกที่มุมด้านล่างขวา ดังรูป เมื่อเมาส์เป็นรูปลูกศรแล้วคลิกซ้ายค้างไวแล้วลากเมาส์ขึ้นหรือลง พื้นที่จะขยายตาม

 27. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย รู้จักเครื่องมือของ Editor ก่อนทำหรือใช้เครื่องมือไม่ควรลืมทำแถบสีคลุมก่อน แต่บางคำสั่ง อาจไม่จำเป็นต้องทำแถบสีคลุม

 28. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย รู้จักเครื่องมือของ Editor

 29. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย การสร้างลิงค์เชื่อมโยง พิมพ์ข้อความที่ต้องการสร้างลิงค์หรือใช้รูปภาพ แล้วทำแถบคลุม เช่น ต้องการลิงค์คำว่า www.ddd.or.th ให้ลิงค์ไปยังเว็ปไซต์ของมูลนิธิเมา ไม่ขับแล้วเครื่องคลิกที่รูป โปรแกรมจะแสดงหน้าต่างตั่งค่าขึ้นมา ลิงค์ URL ต้องใส่ชื่อที่อยู่ของเว็ปไซต์ที่ต้องการเชื่อมโยงเต็มเช่นตัวอย่างดังรูป ส่วนเป้าหมายมีให้เลือก 2 แบบคือ เปิดลิงค์ในหน้าจอเดียวกัน และเปิดลิงค์ในหน้าจอใหม่ แล้วคลิกปุ่ม “อัปเดต” การยกเลิกการลิงค์ นำเมาส์ไปคลิกที่รูป หรือข้อความที่ทำลิงค์ แล้วคลิกที่ปุ่ม ลิงค์จะถูก ยกเลิกไป

 30. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย การใส่รูปภาพใน Editor คลิกที่เครื่องมือ ที่อยู่ด้านบนของ Editor แล้วจะปรากฎหน้าต่างอัพโหลดไฟล์ขึ้นมา

 31. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย รูปที่ต้องการต้องทำการอับโหลดจากเครื่องของผู้ใช้งานขึ้นไปไว้บนอินเตอร์เน็ตก่อนโดยคลิกที่ปุ่ม“เลือกไฟล์” เลือกที่อยู่ของไฟล์ที่ต้องการแล้วคลิกปุ่ม ”Open”

 32. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย เมื่ออัพโหลดเรียบร้อยแล้วหากต้องการอัพโหลดรูปต่อให้คลิกปุ่ม “เลือกไฟล์” เช่นเดิม แต่หากต้องการนำรูปที่ได้อัพโหลดแล้วใส่ Editor โดยทันทีให้คลิกที่ปุ่ม “ใส่เข้าเรื่อง การจัดตำแหน่งรูปภาพ รูปภาพมีค่าที่สามารถจัดตำแหน่งรูปได้คือ จัดแถว ขนาดรูป

 33. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย การลบรูป คลิกที่ ลบ แล้วคลิกที่ ต่อไป ตามรูปด้านล่าง การเลือกรูปจากคลังสื่อ เมื่อผู้ใช้งานได้อับโหลดรูปหรือไฟล์ต่างขึ้นไปแล้ว สามารถเรียกไฟล์กลับมาใช้ได้อีกโดยดูได้จากคลังภาพหรือคลังสื่อโดยจะแสดงเป็นรายการไว้ การเลือกไฟล์โดยคลิกที่ แสดง เพื่อแสดงรายละเอียดของไฟล์แล้วคลิกที่ปุ่ม “ใส่เข้าเรื่อง” เช่นเดิม

 34. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย การแก้ไขเรื่อง เมื่อนำเมาส์ไปชี้ที่รายการเรื่องจะมีเมนูออกมากให้เลือก “แก้ไข | แก้ไขอย่างเร็ว | ลบ | มุมมอง” แก้ไข เป็นการแก้ไขเนื้อหาภายในได้ทั้งหมด แก้ไขอย่างเร็ว เป็นการแก้ไขเฉพาะค่าปรับแต่งของเรื่องนั้นๆ ลบ ลบเรื่องออกจากระบบ มุมมอง ใช้ดูหน้าเนื้อหาของเรื่องที่ต้องการ ผลลัพธ์เหมือนกับที่แสดงหน้าเว็ป

 35. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย จัดการสื่อ สื่อเป็นข้อมูลที่ผู้ใช้งานได้อับโหลดไว้ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ไฟล์เสียง หรือวีดีโอ การอับโหลดนั้นอาจนำพาไวรัสคอมพิวเตอร์เข้าไปด้วย ดังนั้นก่อนการอับโหลดทุกครั้งควรทำการแสกนไฟล์เสียก่อนว่ามีติดไวรัสหรือไม่ การจัดการไฟล์นั้นได้แสดงวิธีการใช้งานในหัวข้อการอับโหลดรูปหรือไฟล์เสียงแล้วมีวิธีการเช่นเดียวกัน เมนูสื่อ จึงเป็นเมนูที่ใช้จัดการไฟล์ได้เช่นกัน ไฟล์ที่การอับโหลดนั้นจำเป็นต้องตั้งชื่อไฟล์เป็นภาษาอังกฤษและไม่ใช่ตัวอักษรพิเศษไม่ควรใช้ภาษาไทย เพราะว่า SERVER จะไม่สามารถอ่านไฟล์ได้

 36. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย การอับโหลดไฟล์มาก หรือมีขนาดใหญ่เกินไปอาจทำให้การโหลดของหน้าเว็ปมีความเร็วช้า และยังทำให้ SERVER ที่ให้บริการ ทำงานหนักมาก ดังนั้นไฟล์รูปภาพควรปรับแต่งหรือลดขนาดให้มีขนาดพอเหมาะต่อการแสดงผล และลบไฟล์ที่ไม่ได้ใช้แล้วออก

 37. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย จัดการลิงค์เชื่อมโยง ลิงค์เชื่อมโยงใช้เป็นที่เชื่อมโยงไม่ยังเว็ปไซต์ต่างๆ ได้โดยสามารถจัดการได้ดังนี้

 38. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย การเพิ่มลิงค์เชื่อมโยง คลิกที่เมนู “เพิ่มลิงค์ใหม่” ป้อนชื่อเว็ปที่จะปรากฎในหน้าเว็ป และที่อยู่ของเว็ปที่ต้องการเชื่อมโยง การใส่ที่อยู่ต้องใส่แบบเต็มตามตัวอย่างและกำหนด เป้าหมาย แล้วคลิกปุ่ม “เพิ่มลิงค์”

 39. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย การจัดการหน้า หน้า คือหน้าเว็ปอย่างหนึ่งคล้ายกับเรื่องที่ได้สร้างแล้ว แต่แตกต่างกันตรงที่ หน้า จะสร้างครั้งเดียวแล้วไม่จำเป็นต้องแก้ไขเนื้อหาบ่อยๆ อย่างเช่น หน้าแนะนำตัวเอง หรือหน้าติดต่อเป็นตน

 40. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย การสร้างหน้านั้นมีวีธีการคล้ายๆ กับการสร้างเรื่องแต่จะมีการตั้งค่าต่างๆ ไม่มากนัก ส่วนจุดที่สำคัญของการสร้างหน้าคือ “Permalink” วิธีตั้งค่าดังต่อไปนี้

 41. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย หลังจากที่ป้อนหัวข้อและเนื้อหาที่ต้องการแล้ว ต้องทำการแก้ไข “Permalink” โดยการคลิกที่ปุ่ม “แก้ไข” ในช่องกรอกข้อมูลจะเป็นชื่อเดียวกับหัวข้อที่ได้สร้างไว้ หากเป็นภาษาไทยจะไม่สามารถคลิกดูได้จากหน้าเว็ปที่เผยแพร่ออกไป ดังนั้นจำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษและไม่ใช้ตัวอักษรพิเศษอื่นๆ จากตัวอย่างได้เปลี่ยนเป็น “aboutus“ แล้วกดปุ่ม “บันทึก” เมื่อตั้งค่าต่างๆ เรียบร้อยแล้วคลิกที่ปุ่ม “เผยแพร่”

 42. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย การจัดการความเห็น ความเห็นที่แสดงอยู่เกิดจากการที่ผู้เข้าเยี่ยมชมได้มาแสดงความเห็นเอาไว้ ดั้งนั้นเจ้าของบล็อกสามารถจัดการกับความคิดเห็น โดยจะมีเมนูจัดการกับความเห็นแต่ละความเห็นได้ ซึ่งจะมีการแจ้งความเห็นผ่านทางอีเมลด้วย

 43. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย การจัดการหน้าตาเว็บ (Theme) คลิกที่เมนูรูปแบบบล็อก แต่ละรูปแบบจะมีเมนู “ใช้งาน,ดูก่อน,ลบ” ให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้งาน การเลือกรูปแบบแต่ละอันนั้นจะมีการจัดเรียงเมนูที่แตกต่างกัน ดังนั้นผู้ใช้งานต้องออกแบบให้เหมาะสมต่อข้อมูลที่ต้องการนำเสนอ

 44. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย การเปิด/ปิดเมนูต่างๆ ของหน้าเว็บ คลิกที่เมนูย่อย->Widgets ผู้ใช้งานสามารถย้ายเมนูต่างๆ ที่แสดงอยู่ในหน้าเว็ปได้ตามใจชอบโดยการคลิกลากย้ายเมนูที่ต้องการได้ทันที

 45. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย ด้านซ้ายคือเมนูที่มีให้ใช้งาน ส่วนด้านขวาคือส่วนที่แสดงในหน้าเว็ป ซึ่งแต่ละรูปแบบจะมีได้มากว่าแตกต่างกันออกไป วิธีการใช้งานคือผู้ใช้งานคลิกซ้ายค้างไว้ที่ตัวเลือกด้านซ้าย แล้วลากไปปล่อยที่แถบด้านขวา ในตำแหน่งที่มีเส้นประเกิดขึ้นมา แล้วดูผลลัพธ์ได้จากหน้าแรกของเว็ป ในส่วนของเมนูต่างๆ

 46. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย การเปลี่ยนชื่อของบล็อก คลิกที่เมนู->ตั้งค่า->ทั่วไป การปรับแต่งหรือการตั่งค่านั้นบางส่วนต้องใช้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ Wordpressพอสมควรมิเช่นนั้นแล้วอาจทำให้บล็อกเกิดการแสดงผลหรือทำงานผิดพลาดได้

 47. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย เราสามารถใช้ Wordpress ในการจัดการเรียนการสอน ได้อย่างไร?

 48. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย ในการดำเนินงานการใช้ Wordpressในการจัดการเรียนรู้นั้น สามารถทำได้โดย เช่น การสร้างบล็อกบน wordpressแล้วให้นักเรียนเข้ามาแนะนำตนเอง ตอบคำถาม แสดงความคิดเห็นผ่านการ Comment ตลอดจนมีเอกสารประกอบการเรียน Powerpoint ประกอบการสอน คลิปวีดิโอ บทความ และลิงค์แหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจ ให้นักเรียนได้เข้ามาศึกษาตามอัธยาศัย นอกจากจากนี้ยังได้ใช้ Facebookและ Twitter ในการติดต่อสื่อสาร แจ้งข้อมูลข่าวสารและให้คำปรึกษานักเรียน อีกด้วย โดยขอเสนอแนะแนวทางการใช้ Wordpressในการจัดการเรียนการสอน ดังนี้ 1. จัดทำเค้าโครงการสอน (Crouse Syllabus) โดยบูรณาการการใช้ Social Media ในการจัดการเรียนรู้

 49. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย 2. ออกแบบหน่วยการเรียนรู้และจัดทำแผนการจัดการเรียนรู้ที่บูรณาการการใช้ Social Media ในการจัดการเรียนรู้ ซึ่งแต่ละแผนการจัดการเรียนรู้ที่มีการบูรณาการ Social Media นั้น จะเน้นการที่ครูกำหนดประเด็นที่น่าสนใจ ซึ่งอาจเป็นภาพข่าว ข้อความ หรือคลิปวิดีโอ โดยใช้การตั้งคำถามกระตุ้นความคิด ที่มีการนำเสนอในบล็อกของครู และให้นักเรียนสืบค้นข้อมูลในประเด็นที่เกี่ยวข้องแล้วมาตอบคำถามในเชิงการแสดงความคิดเห็น เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวคิดซึ่งกันและกัน ที่มีครูเป็นผู้คอยส่งเสริม สนับสนุนและตรวจสอบความรู้ของนักเรียนให้มีความถูกต้องตามหลักวิชาการ ทั้งนี้ในการเข้าสอนครั้งแรกได้ให้นักเรียนทำแบบสำรวจผู้เรียน ด้านการใช้เทคโนโลยี เพื่อสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ Social Media เพื่อนำผลจากการแบบสำรวจผู้เรียน ด้านการใช้เทคโนโลยี เพื่อสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ Social Media ของผู้เรียนมาวิเคราะห์และประเมินผล เพื่อปรับปรุงการออกแบบ การจัดการเรียนรู้และการมอบหมายภาระงานให้เหมาะสมกับศักยภาพผู้เรียนต่อไป

 50. การสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายด้วย 3. จัดการเรียนการสอนตามแผนการจัดการเรียนรู้ที่วางแผนและออกแบบไว้ โดยบูรณาการใช้ Social Media ในการจัดการเรียนรู้ 3 ลักษณะ คือ 1) ใช้เป็นสื่อการเรียนการสอน เช่น - การนำคลิปวิดีโอจาก Youtubeมาสร้างความสนใจในการนำเข้าสู่บทเรียนและประกอบการอธิบาย ซึ่งอาจใช้ผ่านเว็บไซต์โดยตรงแบบ ออนไลน์ หรือ ดาวน์โหลดเป็นไฟล์ไว้ นอกจากนี้ยังสามารถนำมารวบรวมไว้ใน Wordpressสำหรับให้นักเรียนเข้ามาศึกษาเพิ่มเติมด้วยตนเอง หรือมอบหมายงานให้นักเรียนอภิปรายความรู้จากคลิปวิดีโอ เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้อัพโหลดไฟล์วิดีโอขึ้นไว้ใน Youtube แล้วนำมาแสดงไว้ใน Wordpress อีกด้วย