fulfilling e commerce orders and other ec support services
Download
Skip this Video
Download Presentation
FULFILLING E-COMMERCE ORDERS AND OTHER EC SUPPORT SERVICES

Loading in 2 Seconds...

play fullscreen
1 / 94

FULFILLING E-COMMERCE ORDERS AND OTHER EC SUPPORT SERVICES - PowerPoint PPT Presentation


 • 179 Views
 • Uploaded on

FULFILLING E-COMMERCE ORDERS AND OTHER EC SUPPORT SERVICES. การตอบสนองการสั่งซื้อของ EC และ บริการสนับสนุนอื่น ๆ ของ EC. รายชื่อสมาชิกกลุ่ม บทที่ 12. 1) นางสาวญาณี ผักใหม 53630017 2) นายธนาวุฒิ ชัยอมรกิจ 53630026 3)  นายพลากร มลอ่อน 53630050 4) นายศิวะพงศ์ คงเรียน 53630085

loader
I am the owner, or an agent authorized to act on behalf of the owner, of the copyrighted work described.
capcha
Download Presentation

PowerPoint Slideshow about 'FULFILLING E-COMMERCE ORDERS AND OTHER EC SUPPORT SERVICES' - alima


An Image/Link below is provided (as is) to download presentation

Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author.While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript
fulfilling e commerce orders and other ec support services

FULFILLING E-COMMERCE ORDERS AND OTHER EC SUPPORT SERVICES

การตอบสนองการสั่งซื้อของ EC และ บริการสนับสนุนอื่น ๆ ของ EC

slide2
รายชื่อสมาชิกกลุ่ม บทที่ 12
 • 1) นางสาวญาณี ผักใหม 53630017
 • 2) นายธนาวุฒิ ชัยอมรกิจ 53630026
 • 3)  นายพลากร มลอ่อน 53630050
 • 4) นายศิวะพงศ์ คงเรียน 53630085
 • 5)  นายสุรัฐ ติโลกะวิชัย 53630104
 • 6) นายอดิศร พัฒน์เพียร 53630108

----------------------------------

slide3
วัตถุประสงค์ และเนื้อหาการเรียนรู้

เมื่อจบบทนี้คุณสามารถ :

 • อธิบายบทบาทของการบริการการสนับสนุนในการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (EC)
 • ปฏิบัติตามคำสั่ง EC และอธิบายถึงกระบวนการปฏิบัติตามคำสั่ง EC
 • อธิบายถึงปัญหาที่สำคัญตามคำสั่งของ EC
 • อธิบายการแก้ปัญหาปฏิบัติตามคำสั่งต่างๆให้กับ EC
 • อธิบายถึงการรวมระบบขององค์กรและ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
 • อธิบายถึงการวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) และผลประโยชน์ของตน
 • อธิบายตัวแทนจำหน่ายการสนับสนุนของ EC
 • อธิบายการสนับสนุนอื่นๆของ EC
 • อภิปรายการควบคุมของการจ้างบริการสนับสนุน
slide4
วัตถุประสงค์ และเนื้อหาการเรียนรู้ (ต่อ)
 • เนื้อหา
 • Opening Case: Amazon.com ตอบสนองการสั่งซื้อสินค้าอย่างไร
 • 12.1 ปฏิบัติตามคำสั่งและภาพรวมการขนส่ง
 • 12.2 ปัญหาในการปฏิบัติตามคำสั่ง
 • 12.3 การแก้ปัญหาปฏิบัติตามคำสั่ง
 • 12.4 การรวมตัวกันและการวางแผนทรัพยากรองค์กร
 • 12.5 ตัวแทนจำหน่ายอัจฉริยะและบทบาทในพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
 • 12.6 บริการสนับสนุนอื่นๆในพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
opening case amazon com
Opening CaseAmazon.com ตอบสนองการสั่งซื้อสินค้าอย่างไร
 • ปัญหา

เมื่อปี 1995 Amazon.com ได้เปิดตัวโมเดลธุรกิจที่เปรียบเสมือนการค้าปลีกโดยแท้จริง ไม่มีคลังสินค้า, ไม่มีสินค้า, ไม่มีการจัดส่ง โดยมีความคิดที่จะให้คนที่มาสั่งซื้อนั้นสามารถจ่ายชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อเขาจะทำการสั่งซื้อสินค้า เป็นที่แน่ชัดว่ารูปแบบธุรกิจนี้เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก ไม่เหมาะกับ การค้าปลีก ขนาดใหญ่

 • การแก้ปัญหา

Amazon.com ได้ตัดสินใจเปลี่ยนรูปแบบทางธุรกิจและการจัดการรายการสินค้าของตนเอง โดยบริษัทได้จ่ายเงิน 2 พันล้านดอลล่าห์ เพื่อสร้างคลังสินค้าทั่วประเทศ และได้กลายเป็นผู้นำระดับโลกในการจัดการคลังสินค้า, คลังสินค้าระบบอัตโนมัติ, บรรจุภัณฑ์, และการจัดการสินค้าคงคลัง ปัจจุบัน Amazon.com ได้ทำสิทธิบัตรกับไปรษณีย์สหรัฐซึ่งเป็นการจ้างบุคคลภายนอกในการขนส่งสินค้า

slide6
12.1 ปฏิบัติตามคำสั่งและภาพรวมการขนส่ง
 • 12.1 ปฏิบัติตามคำสั่งและภาพรวมการขนส่ง

การดำเนินการแบบ EC ใช้งานมากที่สุดจำเป็นต้องใช้บริการสนับสนุน ที่เห็นได้ชัดที่สุดคือการบริการสนับสนุนการรักษาความปลอดภัย (บทที่ 10), การชำระเงิน (บทที่ 11), โครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยี และปฏิบัติตามคำสั่ง และการขนส่ง (บทนี้) ส่วนใหญ่การให้บริการจะเกี่ยวข้องกับ B2C และ B2B หัวข้อ 12.1 จะสรุปการบริการที่สำคัญอธิบายไว้ในบทเหล่านี้ ซึ่งจะจัดบริการในประเภทต่อไปนี้

แนะนำโดย DelphiGroup (delphigroup.com) : e-infrastructure, e-process, e-markets, e-content, e-communities และ e-services

acquiring goods and service
Acquiring goods and service
 • การซื้อสินค้าและบริการ

ผู้ขายจำเป็นต้องได้รับสิ่งที่พวกเขาขาย พวกเขาผลิตได้หากพวกเขาเป็นผู้ผลิต พวกเขาซื้อได้หากพวกเขาเป็นร้านค้าปลีก หรือพวกเขาเพียงแค่อ้างถึงผู้ซื้อกับผู้ขายถ้าหากพวกเขาเป็นตัวกลาง ในทั้งสองกรณีการครอบครองจำเป็นต้องทำมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล

การจัดส่งให้ร้านค้าปลีกและลูกค้า อาจจะล่าช้าเนื่องจากสาเหตุหลายประการ คืออาจไม่สามารถคาดการณ์ความต้องการได้อย่างถูกต้อง หลายปัญหาเดียวกันส่งผลกระทบต่อธุรกิจแบบออฟไลน์ ปัญหาหนึ่งของ EC ที่เป็นแนวคิดพื้นฐาน คือ การดำเนินการดึงเอาจุดเริ่มต้นของการสั่งซื้อหรือดึงลูกค้าที่มีความถี่บ่อย นี่คือในทางตรงกันข้ามกับการค้าปลีกแบบดั้งเดิม ซึ่งจะเริ่มต้นด้วยการผลิตเพื่อสินค้าคงคลังแล้ว “ผลักดัน” ให้กับลูกค้า (ดูหัวข้อที่ 2A.1 ในหน้า 97.) ในเคสของ EC pull มันเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์ความต้องการเพราะการขาดประสบการณ์ และ การเปลี่ยนแปลงรสนิยมของ

acquiring goods and service9
Acquiring goods and service(ต่อ)
 • ผู้บริโภค เหตุผลที่เกิดความล่าช้าก็คือว่า ใน B2C pull model คำสั่งขนาดเล็กจำนวนมากจำเป็นที่จะต้องจัดงานจะส่งไปยังประตูของลูกค้า ในขณะที่ในธุรกิจค้าปลีกแบบเดิม สินค้าจะถูกจัดส่งในปริมาณมากไปยังร้านค้าปลีกที่ลูกค้าที่เลือกซื้อสินค้าของ พวกเขา
 • ก่อนที่เราจะวิเคราะห์ปัญหาการปฏิบัติตามคำสั่ง และการอธิบายการแก้ปัญหาบางส่วน เราต้องแนะนำการปฏิบัติตามคำสั่งพื้นฐานบางส่วน และแนวคิดการขนส่ง
slide10
แนวคิดพื้นฐานของการปฏิบัติตามคำสั่งและการขนส่ง
 • แนวคิดพื้นฐานของการปฏิบัติตามคำสั่งและการขนส่ง

โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญของการปฏิบัติตามคำสั่งที่มีการส่งมอบวัสดุหรือบริการในเวลาที่เหมาะสม ไปยังสถานที่ที่เหมาะสม และค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม คือ

1) ปฏิบัติตามคำสั่ง(order fulfillment)

ไม่เพียงแต่การให้บริการลูกค้าด้วยที่พวกเขาได้สั่งซื้อและการทำเช่นนั้น ในเวลา แต่ยังรวมถึงการให้บริการลูกค้าที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ตัวอย่างเช่น ลูกค้าจะต้องได้รับการชุมนุม และคำแนะนำในการดำเนินงานเมื่อซื้อสินค้าใหม่ ซึ่งสามารถทำได้โดยการรวมเอกสารที่เป็นกระดาษมาพร้อมกับสินค้าหรือโดยการให้คำแนะนำบนเว็บ นอกจากนี้หากลูกค้าไม่พอใจกับสินค้า เราจะรับแลกเปลี่ยนหรือคืนสินค้า

slide11
แนวคิดพื้นฐานของการปฏิบัติตามคำสั่งและการขนส่ง (ต่อ)

2) การดำเนินการด้านหลังสำนักงาน(back-office operations)

ซึ่งกิจกรรมที่สนับสนุนการปฏิบัติตามคำสั่งซื้อ เช่น การบรรจุหีบห่อ การจัดส่ง การบัญชี การจัดการสินค้า คงคลัง และการขนส่ง

3)การดำเนินงานด้านหน้าสำนักงาน(front-office operations)

ซึ่งกิจกรรมที่มี เช่น การโฆษณา และการสั่งซื้อสินค้า

logistics
Logistics
 • ภาพรวมของการขนส่ง

สำนักงานคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งกำหนดขึ้น เช่น “กระบวนการของการวางแผน, การดำเนินการ และการควบคุม การเคลื่อนย้ายที่มีประสิทธิภาพและการจัดเก็บสินค้า การบริการ และข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากจุดเริ่มต้นไปยังจุดของการบริโภค เพื่อวัตถุประสงค์ในที่สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า” (Logistics World 2008). โปรดสังเกตว่าคำจำกัดความนี้ประกอบด้วยขาเข้า ขาออก ภายใน และการเคลื่อนไหวภายนอกและการกลับมาของวัตถุดิบและสินค้า นอกจากนี้ยังมีปฏิบัติตามคำสั่ง อย่างไรก็ตามความแตกต่างระหว่างการขนส่งที่ และปฏิบัติตามคำสั่งไม่ชัดเจนเสมอ และ คำที่มีบางครั้งสามารถใช้แทนกันได้

logistics13
Logistics (ต่อ)

E-Logistics จะมาแทนที่แบบดั้งเดิม

 • E-logistics หรือ การขนส่งแบบอิเล็กทรอนิกส์ หมายถึง การขนส่งของระบบ EC ส่วนใหญ่อยู่ในรูปของ B2C ความแตกต่างระหว่างการขนส่งแบบอิเล็กทรอนิกส์และการขนส่งแบบดั้งเดิม คือข้อเสนอที่หลังมีการเคลื่อนที่ของวัสดุจำนวนมากไปยังสถานที่ไม่กี่แห่ง ตัวอย่างเช่นร้านค้าปลีก การขนส่งแบบอิเล็กทรอนิกส์มักจะมีพัสดุขนาดเล็กที่ส่งไปยังบ้านของลูกค้าจำนวนมาก ความแตกต่างอื่น ๆ จะแสดงใน หัวข้อ 12.2
the ec order fulfillment process
กระบวนการบริหารการจัดการคลังสินค้าThe EC order fulfillment process
 • Activity 1

การทำให้แน่ใจว่าลูกค้าจะต้องชำระเงิน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิธีการชำระเงิน และการเตรียมการล่วงหน้า ความถูกต้องของการชำระเงินแต่ละครั้งจะต้องมีการกำหนดไว้แล้ว ใน B2B ฝ่ายการเงิน ของ บริษัทฯ หรือสถาบันการเงิน (i.e., ธนาคาร หรือ a credit card issue, such as Visa) การทำเช่นนี้ ถ้าเป็นทุกคนก็อาจทำให้การส่งสินค้าล่าช้าออกไป ส่งผลให้เกิดการสูญเสียของค่าความนิยมหรือลูกค้าใน B2C ลูกค้ามักจะชำระเงินล่วงหน้าบ่อยครั้งโดยใช้บัตรเครดิตหรือโดยใช้บริการเสริม เช่น PayPal (บทที่ 11)

paypal
PayPal

https://www.paypal.com/th

the ec order fulfillment process17
กระบวนการบริหารการจัดการคลังสินค้า (ต่อ)The EC order fulfillment process
 • Activity 2

การตรวจสอบความพร้อมในสต็อก ไม่ว่าผู้ขายเป็นผู้ผลิตหรือร้านค้าปลีก ทันทีที่สั่งซื้อสินค้าจะได้รับการสอบถามความต้องการ ที่จะทำเกี่ยวกับสินค้าคงคลังสถานการณ์ความเป็นไปได้หลายอย่าง ที่อาจเกี่ยวข้องกับการจัดการของที่มีอยู่ และฝ่ายการผลิต เช่นเดียวกับ supplier ภายนอก และสิ่งอำนวยความสะดวกในคลังสินค้าในขั้นตอนนี้ข้อมูลการสั่งซื้อจะต้องมีการเชื่อมต่อไปยังข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับความพร้อมในสต็อกสินค้าคงคลัง หรือความสามารถในการผลิต

the ec order fulfillment process18
กระบวนการบริหารการจัดการคลังสินค้า (ต่อ)The EC order fulfillment process
 • Activity 3

จัดการการขนส่งหากผลิตภัณฑ์ที่มีพร้อมก็สามารถส่งให้ลูกค้าทันที (เพิ่มเติมให้ไปที่ Activity 5)ผลิตภัณฑ์ที่เป็น digital หรือทางกายภาพหากสินค้าทางกายภาพ และมันก็เป็นพร้อมการจัดเตรียมบรรจุภัณฑ์และการขนส่งต้องมีการทำมันอาจจะเกี่ยวข้องกับทั้งการบรรจุภัณฑ์และแผนกจัดส่งและการส่งสินค้าทางเรือภายในหรือภายนอกของบริการ logistic สินค้าดิจิตอลมักจะมี เพราะ"สินค้าคงคลัง"ของพวกเขาไม่มีหมดแต่เป็นผลิตภัณฑ์ digital เช่นซอฟต์แวร์ อาจจะอยู่ภายใต้การปรับปรุงและไม่พร้อมใช้งานได้ สำหรับการ ส่งมอบในบางครั้งไม่ว่ากรณีใด ข้อมูลข่าวสารต้องไปถึงหุ้นส่วนทั้งหลายเสมอ

the ec order fulfillment process19
กระบวนการบริหารการจัดการคลังสินค้า (ต่อ)The EC order fulfillment process
 • Activity 4

ประกันภัยบางครั้งข้อมูลของการจัดส่งสินค้าจะต้องมีผู้ประกันซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับทั้งสองฝ่าย ทั้งฝ่ายการเงินและ บริษัทประกันภัย และเป็นอีกครั้งที่ข้อมูลข่าวสารไม่เพียงแต่แจ้งแค่ภายในบริษัทเท่านั้น แต่รวมไปถึง ลูกค้าและตัวแทนประกันด้วย

the ec order fulfillment process20
กระบวนการบริหารการจัดการคลังสินค้า (ต่อ)The EC order fulfillment process
 • Activity 5

การเสริมกำลังคำสั่งที่กำหนดเอง (สร้างตามคำสั่ง, ภาคผนวก 2A ในบทที่ 2) จะเป็นตัวนำของความต้องการ เพื่อสำหรับการผลิต หรือการประกอบต่าง ๆในทำนองเดียวกันหากสินค้ามาตรฐานจะออกจากสต็อก พวกเขาจะต้องผลิตหรือจัดหาในทั้งสองกรณี การผลิตสามารถทำได้ในบ้านหรือโดยผู้รับเหมา supplier ที่เกี่ยวข้องอาจจะมี supplier ของตนเอง (subsuppliers หรือ supplier ระดับ 2)

the ec order fulfillment process21
กระบวนการบริหารการจัดการคลังสินค้า (ต่อ)The EC order fulfillment process
 • Activity 6

การผลิตในบ้านการผลิตในบ้านจะต้องมีการวางแผนการวางแผนการผลิตเกี่ยวข้องกับคน, วัสดุ, อุปกรณ์, เครื่องจักร, ทรัพยากรทางการเงิน, supplier และผู้รับเหมาในกรณีของการประกอบหรือการผลิต หรือทั้ง2อย่าง การให้บริการโรงงานอาจจะต้องรวมถึงการทำงานร่วมกันที่เป็นไปได้ กับพันธมิตรทางธุรกิจ การบริการอาจรวมถึงการกำหนดเวลาของคนและอุปกรณ์การเปลี่ยนแผนการผลิตสินค้าอื่น ๆการทำงานร่วมกับวิศวกรรมในการแก้ไข จะได้รับอุปกรณ์และการเตรียมข้อมูลสถานที่การผลิตจริงอาจจะอยู่ในประเทศอื่นที่ไม่ใช่สำนักงานใหญ่ของบริษัทฯหรือร้านค้าปลีก ซึ่งต่อไปอาจมีความซับซ้อนการไหลของข้อมูลและการสื่อสารความต้องการทั้งหมดนี้จะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีประสิทธิภาพตามที่อธิบายไว้ในมาตรา 12.4

the ec order fulfillment process22
กระบวนการบริหารการจัดการคลังสินค้า (ต่อ)The EC order fulfillment process
 • Activity 7

การใช้ผู้รับเหมาผู้ผลิตอาจเลือกที่จะซื้อสินค้าหรืออุปกรณ์ประกอบย่อยจากผู้รับเหมาในทำนองเดียวกัน ถ้าผู้ขายเป็นผู้ค้าปลีก เช่นในกรณีของ amazon.com หรือ walmart.com ที่ร้านค้าปลีกจะต้องซื้อผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตและสถานการณ์ที่เป็นไปได้ คลังสินค้าต้องสามารถสต็อกรายการซื้อไว้ ซึ่ง Amazon.com จะมีหนังสือที่ขายดีที่สุด, ของเล่น, และรายการสินค้าโภคภัณฑ์อื่น ๆอย่างไรก็ตาม Amazon.com จะไม่ stock ไว้สำหรับการที่ได้รับเพียงไม่กี่คำสั่งในทั้งสองกรณีได้รับการที่เหมาะสมและการประกันคุณภาพของวัสดุและผลิตภัณฑ์ที่เข้ามาจะต้องเกิดขึ้น

the ec order fulfillment process23
กระบวนการบริหารการจัดการคลังสินค้า (ต่อ)The EC order fulfillment process
 • Activity 8

ติดต่อกับลูกค้าพนักงานขายจำเป็นต้องให้ในการติดต่อกับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างใน B2B เริ่มต้นด้วยการแจ้งเตือนการสั่งซื้อที่ได้รับและลงท้ายด้วยการแจ้งเตือนของการขนส่งหรือการเปลี่ยนแปลงในวันที่จัดส่ง (สำหรับการบริการลูกค้าอื่น ๆ ให้ดูข้อมูลเชิงลึกและเพิ่มเติม 12.1) ผู้ติดต่อเหล่านี้มักจะทำผ่านทาง e - mail และถูกสร้างขึ้นบ่อยครั้งโดยอัตโนมัติ (เช่น การใช้ RFID)

the ec order fulfillment process24
กระบวนการบริหารการจัดการคลังสินค้า (ต่อ)The EC order fulfillment process
 • Activity 9

การส่งกลับในบางกรณีที่ลูกค้าต้องการเปลี่ยนหรือส่งสินค้ากลับผลกระทบดังกล่าวสามารถเป็นปัญหาสำคัญที่เป็นเงินมากกว่า $ 100 พันล้านดอลลาร์ ในอเมริกาเหนือสินค้าจะถูกส่งกลับในแต่ละปี (Kuzeljevich 2004) สำหรับสถานการณ์ทั้งออนไลน์และออฟไลน์รวมทั้งการเคลื่อนไหวของผลตอบแทนจากลูกค้ากลับไปยังผู้ขายจะเรียกว่า logistics ย้อนกลับ (Reverse logistics)

the ec order fulfillment process25
กระบวนการบริหารการจัดการคลังสินค้า (ต่อ)The EC order fulfillment process
 • -- ความต้องการของลูกค้า (Customer preferences)ลูกค้ามักจะไม่ยอมรับการให้บริการในด้านของการเสนอข้อมูลจากบริษัทฯ มากนัก (มีเพียง 19% ที่พบ) ดังนั้นพวกเขาจึงต้องให้ความสนใจในฐานะที่เป็น บริษัทฯที่ให้บริการแบบออนไลน์แม้ว่าสถานการณ์นี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อติดต่อ บริษัทฯ สำหรับข้อมูลลูกค้าใช้ e - mail มากกว่าโทรศัพท์ (71% เมื่อเทียบกับ 51 )
 • -- ประเภทของบริการ (Types of service)สี่ประเภทของการบริการอยู่ตามที่ลูกค้าจะได้ประสบการณ์ในการซื้อในระหว่างการ shopping (ผลิตภัณฑ์การค้นหาเปรียบเทียบ, หาคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์)ในระหว่างการซื้อ (คำถามเกี่ยวกับการรับประกันการเรียกเก็บเงิน, ใบเสร็จรับเงินการชำระเงิน)หลังจากยืนยันการซื้อ (การตรวจสอบสถานะในการประมวลผลและในการจัดส่ง) และหลังจากได้รับรายการ (ตรวจสอบวิธีการส่งคืน, วิธีการใช้สินค้า)
the ec order fulfillment process26
กระบวนการบริหารการจัดการคลังสินค้า (ต่อ)The EC order fulfillment process
 • -- การแก้ไขปัญหา (Problem resolution) ลูกค้าคาดหวังในการแก้ไขปัญหาที่จะต้องรวดเร็วและคาดหวังว่าปัญหาที่จะแก้ไข ต้องมีความพึงพอใจดังนั้นต้องง่ายแก่การส่งคืนและสามารถติดตามการสั่งซื้อได้
 • -- ตัวเลือกการจัดส่งสินค้า (Shipping options)การขนส่งสินค้าควรมีตัวเลือกที่หลากหลาย เพื่อให้รู้ค้าพึงพอใจ
 • -- การป้องกันการฉ้อโกง (Fraud protection) ลูกค้าต้องการให้มีวิธีการบางอย่างเพื่อตรวจสอบสถานะของการสั่งซื้อที่สามารถติดตามได้ทั้งทางโทรศัพท์หรือออนไลน์การบริการเหล่านี้เป็นที่ต้องการอย่างยิ่ง รวมทั้งการแจ้งเตือนการสั่งซื้อและนโยบายการคืนสินค้า ที่ชัดเจน
the ec order fulfillment process27
กระบวนการบริหารการจัดการคลังสินค้า (ต่อ)The EC order fulfillment process
 • --การพัฒนาความสัมพันธ์กับลูกค้า (Developing customer relationship)

ซึ่งรวมถึงการสร้างความไว้วางใจให้มีความปลอดภัยและมั่นใจได้ว่ามีการป้องกันความเป็นส่วนตัว (ดูบทที่ 4, 10, และ 16)

 • -- ประวัติตัวแทน (Agent profiling)กระบวนการของการจับคู่ตัวแทนบริการโดยตรงกับความต้องการและบุคลิกของลูกค้าเป็นสถานการณ์ที่ win - win สำหรับธุรกิจ, ลูกค้า และพนักงาน
order fulfillment and the logistics process
กระบวนการบริหารการจัดการคลังสินค้าและโลจิสติกส์Order fulfillment and the logistics process
 • ขั้นตอนการปฏิบัติตามคำสั่งของ EC

เพื่อให้เข้าใจถึงสาเหตุที่มีปัญหาในการปฏิบัติตามคำสั่ง และมันจะเป็นประโยชน์ถึงการมองขั้นตอนการปฏิบัติตามของ EC ดังแสดงในหัวข้อ 12.3 กระบวนการเริ่มต้นที่ด้านซ้าย เมื่อสั่งซื้อสินค้าจะได้รับ และหลังจากการตรวจสอบว่ามันเป็นคำสั่งซื้อจริง หลายกิจกรรมที่เกิดขึ้น บางอย่างที่สามารถทำได้พร้อมกัน บางอย่างต้องทำตามลำดับ กิจกรรมเหล่านี้จะดำเนินการในขั้นตอนดังต่อไปนี้

the administrative activities of order taking and fulfillment
การบริหารกิจกรรมและการตอบสนองการสั่งซื้อ(The Administrative Activities of Order Taking and Fulfillment)

การบริหารของการสั่งซื้อ และอาจเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติ (ตามวิกิพีเดีย 2009) ดังต่อไปนี้

 • สอบถามรายละเอียดของสินค้า (Product inquiry) --- เริ่มต้นจากการเสนอรายละเอียดของสินค้า และการเสนอรายการสินค้าบนเว็บไซต์
 • การขาย (Sales quote) –- การอ้างถึงงบประมาณหรือมีความพร้อมในงบประมาณ
 • การกำหนดการสั่งซื้อ (Order configuration) --- ตรงรายการสั่งซื้อจะต้องมีที่เลือกซื้อ หรือบรรทัดฐานในการสั่งซื้อ จำเป็นต้องเข้ากับสิ่งต่าง ๆ ด้วย
 • การสั่งจองสินค้า (Order booking) --- ตำแหน่งคำสั่งอย่างเป็นทางการหรือการปิดของการจัดการ
 • การรับรองหรือยืนยันการสั่งซื้อ (Order acknowledgment or confirmation) --- ยืนยันการสั่งซื้อหรือสั่งจอง
the administrative activities of order taking and fulfillment31
การบริหารกิจกรรมและการตอบสนองการสั่งซื้อ(ต่อ)(The Administrative Activities of Order Taking and Fulfillment)
 • หาแหล่งหรือวางแผนการสั่งซื้อ (Order sourcing or planning) --- กำหนดแหล่งที่มาหรือสถานที่ตั้งของสินค้าที่จะจัดส่ง
 • การเปลี่ยนแปลงการสั่งซื้อ (Order changes) --- การเปลี่ยนแปลงคำสั่งซื้อก็ควรมีถ้าจำเป็น
 • การปล่อยสินค้า (Shipment release) --- กระบวนการในขั้นตอนการจัดส่งที่จุดปล่อยคลังสินค้า / สินค้าคงคลัง จะเริ่มต้นกระบวนการจัดส่งนี้จะประกอบไปด้วย การเลือกบรรจุ และเวลาเพื่อการขนส่ง
 • การขนส่งสินค้า (Shipment) --- การขนส่งของสินค้าและการจัดส่ง
 • บริการส่งถึงที่ (Delivery) --- จัดส่งหรือส่งมอบสินค้าไปยังผู้รับหรือลูกค้า
 • การชำระเงิน (Settlement) --- การชำระเงินหรือค่าใช้จ่ายสำหรับสินค้าบริการและการจัดส่ง
 • รับคืน / ส่งกลับ (Returns) --- ในกรณีที่สินค้าที่ได้รับไม่เป็นที่ยอมรับ หรือไม่เป็นไปตามที่ต้องการ
problem in order fulfillment
ปัญหาที่พบปฏิบัติตามคำสั่งProblem in order fulfillment
 • 12.2 ปัญหาที่พบปฏิบัติตามคำสั่ง

ในช่วงเทศกาลวันหยุดปี 1999 ปัญหา logistics ที่เกิดใน B2C e-tailers โดยเฉพาะผู้ที่ขายของเล่นสงครามมีราคาเพิ่มขึ้นตามความต้องการและทั้งใน e-tailers หรือผู้ผลิตที่มีพร้อมสำหรับมัน เป็นผลให้วัสดุที่มีในช่วงปลายปีที่มาจากผู้ผลิต Toys "R" Us ตัวอย่างเช่น มีการหยุดการสั่งซื้อทั้งเดือนธันวาคม จำนวน 14 ผู้ผลิต คลังสินค้าและช่องทางจัดจำหน่ายไม่ได้อยู่ตรงกันกับ e-tailers เป็นผลให้ลูกค้าจำนวนมากที่ไม่ได้รับของขวัญวันหยุดของพวกเขาในเวลานั้น

typical supply chain problem
ปัญหาของห่วงโซ่อุปทานโดยทั่วไปTypical supply chain problem
 • ปัญหาของห่วงโซ่อุปทานโดยทั่วไป

ปัญหาทั่วไปจะเกี่ยวข้องกับเวลาในการส่งมอบผลิตภัณฑ์ ทั้งในการค้าออฟไลน์และออนไลน์ ส่วนปัญหาอื่น ๆ ที่ทุกคนได้ทำตามห่วงโซ่อุปทานก็จะมี บางบริษัทต้องเผชิญกับต้นทุนสินค้าคงคลังสูงบ้าง มีการเข้าใจผิดกันบ้าง ส่งสินค้าผิดบ้าง วัสดุอุปกรณ์เสียบ้างอันนี้จะพบบ่อย และปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการจัดส่ง ปัญหาดังกล่าวจะเกิดขึ้นใน EC สูง เนื่องจากการขาดโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสมและลักษณะพิเศษของEC ตัวอย่างเช่น ผู้ผลิตส่วนใหญ่ และผู้จัดจำหน่าย โดยปกติคลังสินค้าได้จะออกแบบมาเพื่อที่จะรองรับเรือจำนวนมาก ๆ แต่พวกเขาทำได้ไม่ดี และเรือส่งสินค้าขนาดเล็กที่รออยู่ทางเข้าประตูท่าเรือเป็นจำนวนมาก ถือเป็นเรื่องปกติของ EC ที่คลังสินค้าอยู่ในระดับไม่เหมาะสม เช่นเดียวกับการกำหนดเวลาในการส่งมอบและการจัดส่งที่ไม่ลงตัวกัน

why supply chain problems exist
ทำไมถึงพบปัญหาของห่วงโซ่อุปทานWhy supply chain problems exist

ทำไมถึงพบปัญหาของห่วงโซ่อุปทาน

ปัญหาหลายอย่างของ EC เรื่องของห่วงโซ่อุปทาน เกิดจากความไม่แน่นอนและจากความต้องการในการประสานงานกิจกรรมหลายหน่วยงานภายในและพันธมิตรทางธุรกิจ

 • แหล่งที่มาของความไม่แน่นอนใน EC ตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์ความต้องการของ ปัจจัยเช่น พฤติกรรมของผู้บริโภคต่อสภาพเศรษฐกิจการแข่งขัน,ราคา, สภาพอากาศ,การพัฒนาเทคโนโลยี, รสชาติของผู้บริโภค และความต้องการที่มีอิทธิพลต่อความเชื่อมั่น หนึ่งในปัจจัยเหล่านี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วพยากรณ์ความต้องการควรจะดำเนินการอยู่บ่อย ๆ ร่วมกับความร่วมมือระหว่างพันธมิตรทางธุรกิจตลอดห่วงโซ่อุปทานเพื่อให้ถูกต้อง มาตรวัดความต้องการและการทำแผนเพื่อให้ตรงกับมัน (ดังแสดงในบทที่ 6) บริษัทฯ พยายามที่จะบรรลุการพยากรณ์ความต้องการได้อย่างถูกต้องโดยวิธีการ เช่นการแชร์ข้อมูลพาณิชย์ร่วมกัน
third party logistics suppliers 3pl
Third-party logistics suppliers (3PL)การจัดหาการบริการโดยผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์
 • บริษัท PureEC มีแนวโน้มที่จะมีปัญหามากขึ้นเพราะพวกเขาไม่ได้มีโครงสร้างพื้นฐานของ logistics อยู่ในสถานที่และถูกบังคับให้ใช้บริการ logistics ภายนอกมากกว่าหน่วยงานในบ้าน สำหรับฟังก์ชันเหล่านี้ บริการเหล่านี้ logistics ภายนอกมักจะเรียกว่า third-party logistics suppliers (3PL), หรือผู้ให้บริการ logistics จ้างบริการดังกล่าว ซึ่งอาจมีราคาแพง และจะต้องประสานงานมากขึ้นและการพึ่งพาบุคคลภายนอกที่อาจจะไม่น่าเชื่อถือด้วยเหตุนี้ร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ เช่น Amazon.com มีหรือกำลังพัฒนาคลังสินค้าของตัวเองทั้งทางกายภาพและระบบ logistics ร้านค้าปลีกเสมือนและการสร้างพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับระบบ logistics
amazon com
AMAZON.COM

http://www.amazon.com/

bullwhip effect
ปรากฏการณ์แส้ม้า (Bullwhip effect)
 • นอกเหนือไปจากความไม่แน่นอนขาดการประสานงานและไร้ความสามารถหรือการปฏิเสธที่จะใช้ข้อมูลร่วมกันระหว่างคู่ค้าทางธุรกิจและยังสร้าง EC ห่วงโซ่อุปทาน ของปัญหาการปฏิบัติตาม หนึ่งในปัญหาที่มากที่สุดในการปฏิบัติตามคือ ปรากฏการณ์แส้ม้า (Bullwhip effect) ซึ่งหมายถึง ปรากฏการณ์ ที่เกิดขึ้นในห่วงโซ่อุปทาน เนื่องจากการขาดการสื่อสารที่ดีว่า อุปสงค์ของลูกค้าที่แท้จริงเป็นเท่าใด ทำให้เกิดความเข้าใจคำสั่งซื้อของลูกค้าตนเองผิดไป (ดูเพิ่มเติมในบทที่ 6)
slide38
12.3 การแก้ไขปัญหาที่ปฏิบัติตามคำสั่ง

12.3 การแก้ไขปัญหาที่ปฏิบัติตามคำสั่ง

ปัญหาของ EC ในเรื่องของ logistics มีอยู่ทั่วไป พวกเขาสามารถพบได้ในโลกที่ไม่ใช่อินเทอร์เน็ตเช่นกัน ดังนั้นการแก้ปัญหาที่ได้รับการพัฒนาเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ในบริษัท brick-and-mortar ยังทำงานสำหรับ e-tailers IT และ EC ในเรื่องของเทคโนโลยี ดัง (แสดงในบทที่ 6) การอำนวยความสะดวกมากที่สุด ของการแก้ปัญหาเหล่านี้ พวกเขายังให้ระบบอัตโนมัติดำเนินการต่าง ๆ ตามห่วงโซ่อุปทานที่มักจะปรับปรุงการดำเนินงาน ในส่วนนี้เราจะพูดถึงบางส่วนของการแก้ปัญหาที่เฉพาะเจาะจงเพื่อ EC ปัญหาในปฏิบัติตามคำสั่ง

 • บริคแอนด์มอร์ต้า (Brick and Mortar)หมายถึง กิจการที่มีอาคารสถานที่เป็นอิฐและปูนประกอบการค้าขายแบบ "ออฟไลน์ (Off-line)" คือไม่ได้ขายสินค้าหรือบริการผ่านอินเตอร์เน็ตนั่นเอง
improvements in the order taking activity
การปรับปรุงในการรับสั่งซื้อสิ้นค้าImprovements in the order-taking activity
 • การปรับปรุงในการรับสั่งซื้อสิ้นค้า

วิธีการหนึ่งในการปรับปรุงการปฏิบัติตามคำสั่งคือ การปรับปรุงกิจกรรมการสั่งซื้อและการเชื่อมโยงไปยังการปฏิบัติตามและการขนส่ง การสั่งซื้อสามารถทำได้ผ่านระบบ EDI , EDI / Internet , Intranet หรือExtranet และมันอาจจะเป็นระบบอัตโนมัติอย่างเต็มที่ ตัวอย่างเช่นใน B2B การสั่งซื้อสามารถสร้างและส่งโดยอัตโนมัติไปยัง supplier เมื่อปริมาณสินค้าคงคลังลดลงต่ำกว่าเกณฑ์บางอย่าง มันเป็นส่วนหนึ่งของผู้จำหน่ายที่มีการจัดการ กลยุทธ์สินค้าคงคลัง (VMI) ที่อธิบายไว้ในบทที่ 6

warehouse management system wms
คลังสินค้าและสินค้าคงคลังในการปรับปรุงการจัดการWarehouse management system (WMS)
 • คลังสินค้าและปรับปรุงการจัดการสินค้าคงคลัง

เป็นที่นิยมสำหรับวิธีการแก้ปัญหา EC ในเรื่องการจัดการสินค้าคงคลังเป็นระบบการจัดการคลังสินค้า (WMS) : WMS หมายถึง ระบบซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้การบริหารจัดการในคลังสินค้ามันมีองค์ประกอบหลายอย่างตัวอย่างเช่นในกรณีของ Amazon.com ระบบการสนับสนุนสินค้า

wms schurman fine papers
กรณีศึกษาWMS ของ Schurman Fine Papers ที่มีการใช้แอพพลิเคชั่นที่หลากหลาย
 • WMS ช่วย Schurman ในการปรับปรุงระบบการสั่งซื้อภายในและภายนอก บริษัท Schurman เป็นผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายการ์ดอวยพรและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง จำหน่ายผ่านร้านเฉพาะของตัวเอง170 แห่ง (Papyrus) และผ่านร้านค้าปลีกอิสระ 30000 แห่ง ด้วยการใช้ซอฟแวร์การบูรณาการโลจิสติกส์ Red Prairie Schurman ได้พัฒนาการพยากรณ์ความต้องการและลดทั้งการขาดสินค้าและการมีสินค้า เกินความต้องการระบบ ยังมีการนับสินค้าคงคลังโดยไม่จำเป็นต้องปิดคลังสินค้ากลาง 2 แห่งเป็นสัปดาห์ 3 ครั้งต่อปี คลังสินค้ากลางรับการส่งสินค้าจากซัพพลายเออร์ทั้งโลกกว่า 200 แห่ง (500-1000 คำสั่งต่อวัน) จนกระทั่งปี 2003 การจัดการสินค้าคงคลังและโลจิสติกส์ทั้งหมดก็ทำได้ด้วยตัวมันเอง ปัญหาหนึ่งที่ถูกแก้ไขโดยโปรแกรมซอฟแวร์นี้คือ การเลือกสินค้าจากหน่วยสินค้าที่หลากหลายประเภท (SKU) การเลือกทำได้เร็วขึ้นและมีข้อผิดพลาดน้อยลง
warehouse management system wms42
ระบบการจัดการคลังสินค้า (Warehouse management system (WMS))

1) การพัฒนาการจัดการสินค้าคงคลังอื่น ๆ

WMS มีประโยชน์ในการลดสินค้าคงเหลือและลดการเกิดการขาดแคลนสินค้าได้ ระบบนี้ยังมีประโยชน์ในการคงไว้ซึ่ง สินค้าคงคลังของสินค้าที่ต้องถูกซ่อมแซม ซึ่งการซ่อมแซมสามารถเป็นการเร่ง (เช่น Dell) การใช้เลือกสินค้าที่ไม่มีในคลังสินค้า

warehouse management system wms43
ระบบการจัดการคลังสินค้า (Warehouse management system (WMS)) (ต่อ)

2) คลังสินค้าอัตโนมัติ

คลังสินค้าอัตโนมัติอาจรวมถึงหุ่นยนต์และเครื่องมืออื่นๆที่เร่งการปรับปรุงสินค้า ตัวอย่างบริษัทที่ใช้คลังสินค้าแบบนี้คือ Amazon.com คลัง EC / สั่งซื้อทางไปรษณีย์ขนาดใหญ่ในอเมริกาจะถูกดำเนินงาน โดยบริษัท ฟิงเกอร์ฮัท ที่เป็นการสั่งซื้อทางเมล บริษัทรับมือคำสั่งซื้อทางเมลและออนไลน์เหมือนกับคำสั่งซื้อของ wallmart มาซี่ เคบีคิดและอีกหลายๆบริษัท บริษัทอื่นๆ เช่น ฟอสดิกฟูลฟิลเมนดอทคอมและอีฟูลฟิลเมนเซอวิส อื่นๆก็มีการให้บริการสั่งซื้อแบบนี้เช่นเดียวกัน กุญแจสำคัญของการจัดการสินค้าคงคลังนั้นจะเกี่ยวกับการปฏิบัติตามคำสั่งคำสั่งซื้อ ที่ต้องมีประสิทธิภาพและรวดเร็วซึ่งเครื่องมือไร้สายสามารถนำมารองรับได้

warehouse management system wms44
ระบบการจัดการคลังสินค้า (Warehouse management system (WMS)) (ต่อ)

3) การใช้เทคโนโลยีไร้สาย

ใช้ในคลังสินค้ามานานกว่าสิบปี RFID ก็เป็นประเภทหนึ่ง โปรแกรม online File W 1.2.3 เป็นตัวอย่างหนึ่งที่ใช้การไร้สายในการสนับสนุน WMS การใช้ RFID ในการปรับปรุง WMS ในบทที่ 6 เราจะกล่าวถึงความสำคัญของการใช้ RFID ในระบบห่วงโซ่อุปทาน ตัวอย่างการใช้ RFIDในการเลือกสินค้าจากผู้ผลิตไปสู่คลังสินค้าของลูกค้า อีกด้านหนึ่ง คลังสินค้าของลูกค้านั้น RFID สามารถดึงประเภทสินค้าได้ ซึ่งเหล่านี้สามารถสนองตอบการนับสินค้าและประหยัดเวลาในการเลือกได้

speeding delivery
การจัดส่งอย่างรวดเร็ว (Speeding delivery)
 • ในปี 1973 นวัตกรรมหนึ่งได้เกิดขึ้น บริษัทเล็กๆเริ่มคิดค้นแนวคิด การจัดส่งวันต่อไปขึ้น มันเป็นการประยุกต์โลจิสติกส์แบบดอร์ทูดอร์ ในปีต่อไป บริษัทเฟดเอ็กก็นำเสนอการจัดส่งแบบเช้าวันถัดไปขึ้น ในปี 2008 เฟตเอ็กก็มีการส่งบรรจุภัณฑ์กว่า 6.7 ล้านต่อวันไป ทั่วโลกโดยใช้เครื่องบินกว่าร้อยลำและรถตู้กว่าพันคัน รายงานกล่าวว่าร้อยละ 70 ของบรรจุภัณฑ์นั้นเป็นผลมาจาก EC
speeding delivery47
การจัดส่งอย่างรวดเร็ว (Speeding delivery) (ต่อ)

1) การจัดส่งแบบวันเดียวกัน ชั่วโมงเดียวกัน (Same–day, Even same–hour, delivery)

ในยุคดิจิตอลนั้น แม้แต่เช้าวันถัดไปอาจเร็วไม่พอ ทุกวันนี้เราพูดกันถึงการจัดส่งในวันเดียวกันหรือแม้แต่การจัดส่งใน 1 ชั่วโมง การจัดส่งแบบเร่งด่วนไปและมาจากโรงพยาบาล ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งของการให้บริการแบบนี้

speeding delivery48
การจัดส่งอย่างรวดเร็ว (Speeding delivery) (ต่อ)

2) การจัดส่งของซุปเปอร์มาเก็ต (Supermarket deliveries)

การจัดส่งของซุปเปอร์มาเก็ตต้องทำภายในวันเดียวกันหรือวันถัดไป การจัดหาและทำการจัดส่งอาจจะยากโดยเฉพาะพวกของสดและอาหารที่เสียหายงานจากการขนส่ง ผู้ซื้ออาจต้องอยู่บ้านในเวลาที่ของมาส่งเพื่อรอรับขอ ดังนั้นระบบการกระจายสินค้าจึงเป็น ส่วนสำคัญ ตัวอย่างระบบการกระจายสินค้าที่มีประสิทธิภาพ เช่น ระบบ Online File W 12.5 ของวูลเวิร์ดออสเตรเลีย ระบบการจัดส่งที่ครอบคลุมที่สุดอันหนึ่งคือ GRECERY WORKS

grecery works
GRECERY WORKS

https://jobs2-wholefoods.icims.com/jobs/76357/job?iis=Indeed&iisn=Indeed&sn=Indeed

speeding delivery50
การจัดส่งอย่างรวดเร็ว (Speeding delivery) (ต่อ)

ซุปเปอร์สโตร์ที่รวดเร็วใช้โมเดลได๊ร์ฟอิน (A speedier superstore using a Drive–In model)

Auto Cart ให้ทุกคนสามารถเลือกคำสั่งซื้อสินค้าของชำ ซักแห้ง ยาตามใบสั่ง การเช่าดีวีดีและอีกมากมายโดยไม่ต้องลงจากรถของคุณ มันทำงานโดยลูกค้าเลือกสิ่งที่ต้องการทางออนไลน์ โดยโทรศัพท์หรือในแท็บเล็ตพีซีหน้าจอสัมผัส คนขับแต่ละคนจะลงทะเบียนที่สถานีที่จะไปรับของ คำสั่งซื้อจะแสดงในจอภายในคลังสิค้าซึ่งมีคอมพิวเตอร์ต่อเชื่อกับพนักงานผ่านไปยังสินค้าโดยหูฟัง หลังจากสินค้าถูกเลือกก็จะถูกวางบนสายพานลำเลียงความเร็วสูงและผ่านไปยังส่วนกลางที่ซึ่งนำใส่ถุง ผู้ซื้อที่รอที่สถานีก็สามารถมองจอโทรทัศน์ขณะที่ฟังเพลงในรถรอได้ ไอคอนบัตรซื้อสินค้าในแต่ละสถานีจะชี้ให้เห็นกระบวนการคำสั่งซื้อของคนขับรถประมาณ 15 นาที หลังคำสั่งซื้อถูกส่งมันก็รพ้อมจะนัดส่งไปตามสายพานสู่ผู้ซื้อทันที ลูกค้าจ่ายด้วยบัตรเครดิต เงินสดหรือเช็ค และหยิบสินค้านั้นไป

speeding delivery51
การจัดส่งอย่างรวดเร็ว (Speeding delivery) (ต่อ)

บริษัทที่ล้มเหลวในการจัดส่งสินค้า (Failed delivery companies)

ในบทที่ 1 และ 3 บริษัทดอทคอมที่ล้มเหลวคือ Webvan บริษัทส่งสินค้าเร่งด่วนที่ขาดทุนถึง 1.2 พันล้านเหรียญ (มากที่สุดของบริษัทดอทคอม) บริษัทอื่นๆเช่น Kizmo.com

http://kizmo.com/

slide52
ความพยายามในการหาความร่วมมือและการจ้างโลจิสติกส์ภายนอก

วิธีที่มีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาการสั่งซื้อให้บรรลุเป้าหมายคือ องค์กรไปร่วมมือกับบริษัทอื่น พันธมิตรที่เกี่ยวกับโลจิสติกส์สามารถทำได้หลายรุปแบบ เช่น ตลาดอาจถูกบริหารโดยบริษัทที่เป็นผู้สนับสนุนการขนส่งสินค้า เช่น A&A Contract

http://www.aacb.com/

slide53
ความพยายามในการหาความร่วมมือและการจ้างโลจิสติกส์ภายนอก(ต่อ)

1) การบริการโลจิสติกส์ที่ครอบคลุม

ผู้ขนส่งหลักที่มีชื่อเสียง BS และ FedEx มีการนำเสนอบริการโลจิสติกส์ที่ครอบคลุม บริการเหล่านี้เป็นแบบ B2C, B2B, G2B และประเภทอื่น ๆ ของ EC

slide54
ความพยายามในการหาความร่วมมือและการจ้างโลจิสติกส์ภายนอก(ต่อ)

2) โลจิสติกส์แบบใช้ผู้ให้บริการภายนอก

แทนที่จะรวมตัวกันทางธุรกิจหรือร่วมเป็นผู้ร่วมทุนกับพันธมิตร หลายๆบริษัทใช้ โลจิสติกส์จากผุ้ให้บริการภายนอก ประโยชน์อย่างหนึ่งของการ Outsouce คือ ง่ายในการเปลี่ยนแปลงผุ้ให้บริการโลจิสติกส์ ซึ่งสมารถเห็นได้จากกรณีศึกษาของ National Semiconductor ที่อธิบายไปแล้ว การใช้ Outsouce เหมาะกับบริษัทเล็กๆ

slide55
ระบบโลจิสติกส์ระดับโลกแบบบูรณาการ

การเพิ่มขึ้นของการค้าโลกได้สร้างความต้องการระบบโลจิสติกระดับโลกที่มีประสิทธิภาพ ปัญหาการบรรลุคำสั่งซื้อนั้นดูเหมือนจะมีขนาดใหญ่ขึ้นในห่วงโซ่อุปทาน ที่ยาวขึ้นแบบข้ามประเทศ จำนวนคู่ค้าในแต่ละสถานการณ์ใหญ่ตามไปด้วย และแน่นอนจำเป็นต้องมีการร่วมมือ การสื่อสาร และความสอดคล้องมากขึ้น นอกจากนี้ ระบบยังจำเป็นต้องมีระดับความปลอดภัยสูงโดยเฉพาะอินเทอเน็ตที่เป็นเทคโนโลยีหลัก การแยกส่วนแบบบูรณาการของห่วงโซ่อุปทานสามารถมีประโยชน์สำหรับการทำให้เกิดปัญหาน้อยที่สุดในห่วงโซ่โลกที่ยาวมาก

12 2 ec ups57
12.2 การให้บริการ EC ของ UPS (ต่อ)
 • UPS ไม่ใช่แค่เป็นเพียงผู้นำทางการส่งสินค้าที่ขายบนอินเตอร์เน็ตเท่านั้นแต่ยังเป็น ผู้จัดหาที่มีความเชี่ยวชาญ มีระบบโครงสร้างพื้นฐาน และเทคโนโลยีในการจัดการการค้าระดับโลก ซึ่งรวมเอาการไหลของสินค้า ข้อมูลและเงินทุนให้กับลูกค้าของเขาได้
 • UPS มีโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ยักษ์ที่สนับสนุนความสามารถนี้ เช่น มีฐานข้อมูลกว่า 500 เทราไบท์ที่เก็บข้อมูลลูกค้าและข้อมูลการขนส่งทั้งหมด ลูกค้าของ UPS มีมากกว่า 1 แสนรายที่ใช้เครื่องมือออนไลน์ UPS ซึ่งเป็นจุดแข็งการบริการลูกค้าของ
slide58
เครื่องมือที่นำเสนอ
 • เครื่องมือที่ลูกค้าสามารถดาวน์โหลดจากเวปไซต์ ช่วยให้ลูกค้ามีคิวรี่ระบบของ UPS เพื่อรู้ความจริง ที่ชัดเจนเกี่ยวกับตารางเวลาการขนส่ง เช่น บริษัทซื้อของออนไลน์และต้องการการจัดส่งภายในวันเดียว ลูกค้าของ UPS สามารถใช้ลักษณะเส้นทางที่เหมาะสมเพื่อให้แน่ใจว่าการจัดส่งจะเกิดขึ้นในวันนั้นๆเช่นเดียวกับความชัดเจนในการจัดส่งในระบบบัญชีโดยอัตโนมัติ
slide59
การบรรลุคำสั่งซื้อในกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่ (MASs)
 • การใช้ mass customization (การสร้างสินค้าหรือบริการ ที่ทำให้ทั้งพิเศษเฉพาะตัวแต่ขณะเดียวกันสามารถตอบโจทย์คนหมู่มากได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และถูกสตางค์ โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเสริม) ทำให้มีต้นทุนสูงขึ้น เพราะแต่ละสินค้านั้นต้องมีการจัดทำแยกกัน ลูกค้าที่อยู่ในมือต้องการสินค้าปรับแต่งโดยเฉพาะสินค้าขนาดใหญ่ เช่น รถ อาจต้องใช้เวลานานในการผลิต ลูกค้าอาจไม่ต้องการอยากจะรอ คำถามก็คือ จะส่งสินค้าจำนวนมากที่ต้องปรับแต่งอย่างๆร (สินค้าจำนวนมากๆ,สินค้าสั่งพิเศษ) ในราคาและเวลาที่สมเหตุสมผล
slide60
ต่อไปนี้เราจะนำเสนอตัวอย่างของการปรับแต่งที่ประสบความสำเร็จโดยใช้วิธีเหล่านี้
 • ตัวอย่าง 1 โรงงานอัจฉริยะ (Intelligent factorial) โรงงานนี้ทำงานโดยอัตโนมัติทั้งหมดซึ่งสามารถดำเนินการผลิตจำนวนมากได้ในต้นทุนที่สมเหตุสมผลและรวดเร็ว ผู้ริเริ่มรายใหญ่ๆ คือ Siemens, IBM และ GE บริษัท SelectronCorp ได้สร้างพัฒนาชั้นโรงงานจำลองขึ้นมาซึ่งช่วยในการจัดการกับคู่ค้าจากทั่วโลก บริษัทอื่นที่พัฒนาโรงงานอัจฉริยะ เช่น Anterus
 • ตัวอย่าง 2 ช่องทางการกระจาย mass customizationETSY เป็นตลาดผู้ผลิตสินค้าแฮนเมด ซึ่งขายในออนไลน์ ผู้ผลิตขนาดเล็กพันเจ้าผลิตตามความต้องการ ETSY ได้รวมรวมพวกเขาเข้าสู่ตลาดอิเล็กทรอนิกส์
handling return reverse logistics
การรับมือการคืนสินค้า (กระบวนการจัดการสินค้าย้อนกลับจากลูกค้ามายังผู้ผลิต)Handling return(reverse logistics)
 • การยอมรับการส่งคืนสินค้าที่ไม่เป็นที่ต้องการและจัดหาสินค้าแลกเปลี่ยนนั้นจำเป็นมากในการจะรักษาความเชื่อถือและความภักดีของลูกค้า Boston Consulting Group (2001) พบว่า การละเลยการรับคืนสินค้าเป็นเหตุผลข้อสองของความถี่ที่ผู้ซื้อปฏิเสธที่จะซื้อของบนเว็บไซต์ นโยบายการรับคืนสินค้ามีความจำเป็นมากใน EC
handling return reverse logistics62
การรับมือการคืนสินค้า (กระบวนการจัดการสินค้าย้อนกลับจากลูกค้ามายังผู้ผลิต)Handling return(reverse logistics) (ต่อ)
 • การรับมือกับการส่งคืนเป็นปัญหาใหญ่อันหนึ่งของโลจิสติกส์สำหรับผู้ค้า EC มีทางเลือกหลากหลายในการรับมือกับการเกิดขึ้นของการส่งคืน
 • 1) ส่งคืนสินค้ามาที่สถานที่ซื้อ เป็นทางที่ง่ายที่จะทำกับสิ่งที่ซื้อ แม้แต่จากร้านขายอิฐกับปูนแต่จริงแล้วมันทำได้ยากมาก การส่งคืนสินค้าไปยังร้านค้านั้นลูกค้าจำเป็นต้องได้รับเอกสารอนุญาต บรรจุทุกอย่าง จ่ายค่าขนส่งกลับและรอรอบเวลาบิลอีกรอบสำหรับเครดิตที่จะโผล่ขึ้นมาในสเตจเมนท์ของลุกค้าอีกครั้ง ผู้ซื้อไม่แฮ๊ปปี้แน่หรือแม้แต่ผู้ขายก็ตาม ที่ต้องมาแกะหีบห่อ เช็ครายงาน และขายสินค้านั้นอีกรอบ ก็แน่นอนว่ามันมีแต่ความสูญเสีย ปัญหานี้แก้ไขได้เฉพาะกับสินค้าที่ส่งกลับมีจำนวนน้อยมากหรือราคาสูง ๆ
handling return reverse logistics63
การรับมือการคืนสินค้า (กระบวนการจัดการสินค้าย้อนกลับจากลูกค้ามายังผู้ผลิต)Handling return(reverse logistics) (ต่อ)
 • 2) แยกการขนส่งกลับออกจากการจัดส่งสินค้า ทางเลือกนี้การส่งคืนจะส่งกลับมาเป็นหน่วยสินค้าอิสระและรับมือได้แบบแยกส่วนมันออกจากกัน การแก้ปัญหานี้จะมีประสิทธิภาพในมุมมองของผู้ขายเท่านั้นแต่มันไม่สะดวกต่อผู้ซื้อ
 • 3) ใช้ผู้ให้บริการภายนอกในการส่งกลับทั้งหมด เช่น UPS หรือ FedEx ที่ให้บริการส่งคืนไม่ใช่เฉพาะส่งไปและส่งกลับเท่านั้นแต่ทำทั้งกระบวนการจัดส่งสินค้าทั้งหมดเลย ตัวอย่าง FedEx นำเสนอทางเลือกสำหรับการส่งสินค้าคืนไว้หลากหลายให้เลือกใช้บริการ
 • 4) การให้ลูกค้านำสินค้าส่งคืน ณ จุดที่กำหนด นำเสนอสถานที่ให้ลุกค้า (เช่น พวกร้านสะดวกซื้อหรือร้านของ UPS) ที่ซึ่งพวกเขาสามารถนำสินค้าไปทิ้งไว้ได้ ในเอเชียและออสเตรเลียมักใช้ร้านสะดวกซื้อและปั๊มแก๊ส เช่น บริษัท BP (ผู้ให้บริการปั๊มแก๊ส) จับมือกับ Wishlist.com.au หรือ Caltax Australia รับสินค้าคืน ณ ร้านสะดวกซื้อที่อยู่ในปั้มแก๊สของตัวเอง
handling return reverse logistics64
การรับมือการคืนสินค้า (กระบวนการจัดการสินค้าย้อนกลับจากลูกค้ามายังผู้ผลิต)Handling return(reverse logistics) (ต่อ)
 • 5) การขายประมูลสินค้าที่ส่งคืน ทางเลือกนี้สามารถใช้รับมือพร้อมกับการแก้ไขที่กล่าวมาข้างต้น
slide65
การบรรลุคำสั่งซื้อใน B2B
 • 1) บริษัทศูนย์กลางตลาดสามารถแก้ปัญหาห่วงโซ่อุปทานได้ เช่น บริษัท CSX Technology พัฒนาระบบอินทราเน็ตที่มีพื้นฐานจาก EC ในการติดตามการขนส่งทางรถไฟข้ามประเทศ ซึ่งเป็นการริเริ่มในห่วงโซ่อุปทานของเขาและสามารถแก้ปัญหาคอขวดได้อย่างมีประสิทธิภาพและพยากรณ์ความต้องการได้ถูกต้องมากขึ้น
 • 2) การใช้อินทราเนท บริษัทโตชิบ้า ได้จัดหาระบบการสั่งซื้อสำหรับตัวแทนจำหน่ายในการซื้อชิ้นส่วนทดแทนของสินค้าโตชิบ้า ระบบนี้ทำให้ห่วงโซ่อุปทานและการจัดส่งราบรื่นในการบริการลุกค้าดีขึ้น
 • 3) SupplyChainer.com (2006) ได้นำเสนอการพิจารณาส่วนประกอบใน การบรรลุคำสั่งซื้อที่ดีที่สุดไว้ 7 ข้อ
slide66
การบรรลุคำสั่งซื้อใน B2B (ต่อ)
 • บูรณาการระบบของคุณ
 • ทำการหยิบสินค้าของคุณเป็นแบบอัตโนมัติ
 • รวมการวางแผนการขนส่งเข้าด้วยกันเป็นแบบอัตโนมัติ
 • ลดหรือขจัดระบบกระดาษ
 • เรียงคำสั่งซื้อบนพื้นฐานของภาระงานของสิ่งอำนวยความสะดวก
 • รวมการขายและการตลาดเป็นในรูปกระบวนการ
12 2 diasy b2b
12.2 Diasy จัดการคำสั่งซื้อใน B2B อย่างไร
 • Daisybrand เป็นที่รู้จักกันในยี่ห้อสินค้าคุณภาพ ซึ่งเป็นผู้ผลิตครีมเปรี้ยว (ซาวครีม) ขนาดใหญ่ในสหรัฐ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นซุปเปอร์มาเก็ตที่ดำเนินงานในสภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขันสูงมาก ความต้องการของลูกค้าที่ Daisy ได้รับนั้นจะช่วยในการปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานของลูกค้าเขาได้ เช่น การจัดการสินค้าคงเหลือของผู้ขาย การวางแผนการทำงานร่วมกัน และการพยากรณ์ ลูกค้ารูสึกยินดีที่ Daisy ปรับปรุงการบริการของพวกเขาผ่านห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งเป็นกระบวนการสั่งซื้อที่มีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงให้ดีขึ้น
12 2 diasy b2b68
12.2 Diasy จัดการคำสั่งซื้อใน B2B อย่างไร (ต่อ)
 • ซอฟแวร์การทำงานเป็นส่วนหนึ่งของระบบ TIBCO ใน BMP ซึ่งรวมเอาแอพพลิเคชั่นต่างๆสำหรับควบคุมกระบวนการทางธุรกิจเพื่อปรับปรุงให้ดีขึ้น เป้าหมายในอนาคตจะรวมถึงการที่ลูกค้าใหม่สามารถเข้ามาได้โดยอัตโนมัติ การบูรณาการระบบการควบคุมโรงงาน การสนับสนุนการวางแผนร่วมกัน การพยายการณ์และเสริมกำลัง และการจัดการสินค้าคงเหลือของผู้ขาย การรับคำสั่งซื้ออิเลคทรอนิคแบบเรียลไทม์
slide69
การบรรลุคำสั่งซื้อในการบริการ
 • เราได้มุ่งไปที่คำสั่งซื้อสินค้าแบบกายภาพ ในงานบริการ (เช่น ซื้อหรือขายหุ้น, การเคลมประกันภัย) อาจเกี่ยวข้องกับกระบวนการทางข้อมูลมากขึ้นซึ่งจำเป็นต้องใช้ระบบ EC ที่มีความละเอียดอ่อน ในกรณีศึกษา 12.3 ได้อธิบายถึงระบบการจองที่ใช้ในโรงแรม Sundowner
e fulfillment
กลยุทธ์นวัตกรรม E-Fulfillment ระบบที่จัดการจัดส่งสินค้าออนไลน์
 • กลยุทธ์ของนวัตกรรม E-Fulfillment ที่มีอยู่มีหลากหลายมาก เช่น คู่ค้าในห่วงโซ่อุปทานสามารถย้ายการไหลของข้อมูลและรอการขนส่งสินค้าที่ถูกต้องจนกระทั่งจะที่พวกเขาสามารถขนส่งทางตรงได้มากกว่า หรือ การเลื่อนการขนส่งออกไปได้แก่ 1) ผสานการขนส่ง 2) คลังสินค้า Rolling
e fulfillment71
กลยุทธ์นวัตกรรม E-Fulfillment ระบบที่จัดการจัดส่งสินค้าออนไลน์ (ต่อ)
 • 1) ผสานการขนส่ง (Merge in transit) เป็นโมเดลในส่วนที่เกี่ยวกับส่วนประกอบของสินค้าที่อาจมาจากสถานีที่ต่างกันสองแห่ง เช่น การขนส่งพีซี จออาจมาจากเอเชียตะวันออกและซีพียูอาจมาจากเอเชียตะวันตก แทนที่การขนส่งส่วนประกอบจะมาจากศูนย์กลางแห่งเดียว และค่อยขนส่งทั้งสองส่วนมากพร้อมกันให้ลูกค้า ส่วนประกอบถูกขนส่งมาทางตรงสู่ลูกค้าและผสานการขนส่งโดยผู้ขนส่งท้องถิ่นไปเลยทีเดียว ลดการขนส่งที่ไม่จำเป็นออกไป
 • 2) ในคลังสินค้า Rolling(Rolling warehouse) สินค้าที่จัดส่งโดยรถบรรทุกนั้นไม่ได้ลงทะเบียนก่อนกับจุดหมายแต่จะเป็นการเน้นที่การโหลดจำนวนสินค้าในแต่ละจุดหมายปลายทาง ซึ่งทำในเวลาที่กำลังโหลด ดังนั้น ข้อมูลการสั่งซื้อล่าสุดจึงสามารถนำมาเป็นบัญชี ควบคุมสินค้าคงคลังและลดต้นทุนการขนส่งได้ (โดยหลีกเลี่ยงการขนส่งซ้ำ) การหมุนเวียนคลังสินค้าเหมาะกับอุตสาหกรรมส่งสินค้าทางทะเลที่เรียกกันว่า floating warehouse
slide72
12.3 โรงแรมซันดาวน์มีการจัดการคำสั่งจองออนไลน์อย่างไร

http://www.agoda.co.th/pacific_ocean_and_australia/australia/bathurst/sundowner_motor_inn_hotel.html?type=1&site_id=1430286&url=http://www.agoda.co.th/pacific_ocean_and_australia/australia/bathurst/sundowner_motor_inn_hotel.html&tag=ced4ebe1-b5c8-4d7e-8817-8040c5e0345c&gclid=COLNq6PV-KoCFQslpAodqjh4Fg

slide73
12.3 โรงแรมซันดาวน์มีการจัดการคำสั่งจองออนไลน์อย่างไร (ต่อ)
 • โรงแรมซันดาวน์ตั้งอยู่ที่เชฟเพอตัน วิคต่อเรีย ออสเตรเลีย เป็นเจ้าของแฟนไชน์โมเตลขนาดใหญ่ 24 แห่งในชานเมืองออสเตรเลีย ได้ริเริ่มระบบห่วงโซ่อุปทานลูกค้าด้วยการจัดการห้งอพักคงเหลือแบบอัตโนมัติ ซอฟแวร์ที่พัฒนาขึ้นมาสามารถเป็นระบบสองทางเพื่อพูดกับคนอื่น 1. ระบบจองทางออนไลน์ และ 2. ระบบการจัดการทรัพย์สินแบบออฟไลน์ (PMS) ระบบนี้ทำงานประสบความสำเร็จตั้งแต่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง
 • ระบบสามารถจัดการคำสั่งซื้อได้ดังนี้

1) ลูกค้าสำรองห้องพักทางเวปไซต์บริษัทหรือจองทางออนไลน์โดยช่องทางอิสระ อื่น

2) ลูกค้าสามารถเชื่อมต่อกับเวปเซิฟเวอร์อัตโนมัติและ PMS จะจัดไฟล์ในรูปแบบกราฟฟิค และข้อมูลห้องไว้แล้ว

3) เวลาเรียลไทม์ ลูกค้าสามารถมองรายละเอียดห้องได้

4) ลูกค้าคอนเฟิร์มการจองโดยใส่รายละเอียดเครติดการ์ดผ่านหน้าเวปที่มีระบบความปลอดภัย

5) การคอนเฟิร์มการจองนั้น ระบบ PMS จะอับเดทอัตโนมัติสำหรับห้องที่ว่างอยู่

6) บริษัทส่งเมลคอนเฟิมอัตโนมัติไปให้ลูกค้า

slide74
12.4 การบูรณาการและการวางแผนทรัพยากรองค์กร
 • ถ้าคุณดูใน 12.3 ในกระบวนการบรรลุคำสั่งซื้อ คุณจะตะหนักถึงกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับระบบข้อมูล เช่น การเงิน การจัดการสินค้าคงคลัง ตารางการผลิต การติดต่อลูกค้า และโลจิสติกส์ ทั้งหมดนี้เป็นการทำร่วมกันทั้งภายในและภายนอก (กับ Supplier และลูกค้า) เพื่อให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล กิจกรรมร่วมนี้จำเป็นต้องทำอย่างรวดเร็วและไม่มีข้อผิดพลาด กิจกรรมที่ทำโดยมือเองต้องน้อยและจำเป็นต้องทำเองจริง ๆ หรือทำด้วยมือจะดีกว่า มันจะน่าตื่นเต้นแค่ไหนถ้าเราใช้ทุกอย่างเป็นอัตโนมัติได้หมด
enterprise resource planning erp
การวางแผนทรัพยากรองค์กรในภาพรวม(Enterprise resource planning (ERP))
 • การวางแผนทรัพยากรองค์กรในภาพรวม (ERP) คือ ระบบข้อมูลองค์กรที่ออกแบบมาเพื่อประสานงานทรัพยากรทั้งหมด ข้อมูลและกิจกรรมที่จำเป็นต่อกระบวนการทางธุรกิจทั้งหมด เช่น การจัดการคำสั่งซื้อหรือการบิลเอกสารต่างๆ
 • ระบบ ERP นี้สนับสนุนระบบทางธุรกิจเกือบทั้งหมดที่ใช้ฐานข้อมูลเดี่ยวที่บรรจุข้อมูลที่จำเป็นสำหรับหน้าที่ทางธุรกิจที่หลากหลายและการจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า ฐานข้อมูลในองค์กรขนาดใหญ่นั้นคือ คลังข้อมูลนั่นเอง
slide76
โครงสร้าง ERP
 • ERP ใช้ในการวางแผนและจัดการทรัพยากรทั้งหมดและใช้ในองค์กรรวม ERPเป็นซอฟแวร์ที่รวมเอาเซทของคำสั่งการทำงานที่ทำงานวนรอบอัตโนมัติตั้งแต่การดำเนินงานส่วนหน้าและหลัง เช่น ธุรกรรมทางการเงิน การจัดการสินค้าคงคลัง และการจัดการตาราง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญใน EC เช่น โมดูลการทำงานสำหรับการควบคุมต้นทุน บัญชีลูกหนี้และเจ้าหนี้ สินทรัพย์ถาวร การจัดการโลจิสติก การจัดการห่วงโซ่อุปทาน และการจัดการทางการคลัง ซอฟแวร์ ห่วงโซ่อุปทานที่ได้รับความนิยมคือ SAP R/3 ซึ่งรวมเอาโมดูลกิจกรรมทางธุรกิจไว้กว่า 120 แบบแตกต่างกัน
slide77
เป้าหมายและผู้ขาย
 • เป้าหมายหลักๆของ ERP คือ บูรณาการทุกแผนกและหน้าที่ระหว่างบริษัทโดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์เดี่ยวที่สามารถรองรับความต้องการขององค์กรทั้งหมดได้ เช่น การปรับปรุงการรับคำสั่งซื้อทันที่เพื่อให้ข้อมูลสินค้าคงเหลือถูกต้อง ข้อมูลการผลิต ประวัติเครดิตลูกค้า และข้อมูลการสั่งซื้อก่อนหน้า ข้อมูลที่มีอยู่เหล่านี้สามารถเพื่อผลผลิตและสามารถปรับปรุงการบริการลูกค้าได้และทำให้ลูกค้าพึงพอใจมากขึ้น
 • ผุ้นำซอฟแวร์ ERP คือ SAP AG Oracle เป็นคู่แข่งสำคัญของ SAP ในธุรกิจขนาดใหญ่ในเรื่อง ERP ขณะที่ Microsoft, เกรดเพลนและ IBM เป็นคู่แข่งในตลาดองค์กรขนาดเล็ก และกลาง

VS

slide78
ประโยชน์และข้อดีของระบบ ERP

ถ้าไม่มีระบบ ERP ผู้ผลิตรายใหญ่อาจพบว่าตัวเองต้องทำงานด้วยซอฟแวร์หลายๆแบบหรือพูดกันเองโดยไม่มีช่องทางที่มีประสิทธิภาพ งานที่ทำนั้นจำเป็นต้องมีช่องทางหนึ่งที่อาจต้องเกี่ยวข้องกัน เช่น

 • การบูรณาการระหว่างหน้าที่ที่ต่างกันนั้นต้องแน่ใจว่ามีการติดต่อสื่อสารที่เหมาะสม มีผลผลิตและประสิทธิภาพ (c-commerce, e-supply chain)
 • วิศวกรรมการออกแบบ (ทำให้ดีต่อการผลิตสินค้า และ e-collboration)
 • การติดตามคำสั่งซื้อ ตั้งแต่การรับเข้ามาจนกระทั่งการบรรลุคำสั่งซื้อ (สำหรับ B2B และ B2C)
 • วงจรรายได้ จากใบสั่งซื้อจนกระทั่งรับเงิน (สำหรับ e-payment)
 • การจัดการกระบวนการที่ซับซ้อนไม่เป็นอิสระเช่น บิลของทรัพยากรต่างๆ (สำหรับองค์กรดิจิตอล)
 • การติดตามแบบสามทางระหว่างคำสั่งซื้อ สินค้าคงเหลือ และต้นทุน (e-supply chain)
slide80
ประโยชน์ที่จะได้รับของระบบ ERP คือ
 • ผู้ซื้อผู้ขายสามารถเข้าถึง การผลิตจากการเสนอราคาแข่งขันมากขึ้นและลดต้นทุนของ สินค้าและบริการที่ซื้อได้
 • ผู้ค้าและผู้ขายสามารถขยายการมีส่วนร่วมในสัญญารัฐบาลได้
 • มีศักยภาพในการออมทรัพย์ประจำปีที่สำคัญกับผู้ซื้อจากการลดค่าใช้จ่าย ตัวอย่างเช่น กระดาษที่สำคัญและลดค่าใช้จ่ายไปรษณีย์
 • ส่งสินค้าได้เร็วขึ้น/มีการบริการค้นหาและการสั่งซื้อสามารถประหยัดเงินและเวลาลงได้
 • มีการสั่งซื้อและชำระเงินอัตโนมัติ ลดค่าใช้จ่ายในการประมวลผล การชำระเงินและค่า กระดาษลงได้ (ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย)
 • เข้าถึงประวัติบัญชีรายละเอียดการให้ข้อมูลที่มากขึ้นและการวางแผนที่ดีขึ้นและการ วิเคราะห์ข้อมูล(ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย)
slide81
ประโยชน์ที่จะได้รับของระบบ ERP คือ... (ต่อ)
 • เพิ่มความสามารถในการจัดจำหน่ายรับออกรางวัล สัญญาสำหรับการเสนอราคารวดเร็วยิ่งขึ้น (ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย)
 • มีการเชื่อมโยงระบบงบประมาณเพื่อจ่ายเงินเดือน การบัญชีการควบคุมและบุคลากรทางกฎหมายและหน่วยงานอื่น ๆ
 • มีการเชื่อมโยงระบบงบประมาณเพื่อจ่ายเงินเดือน การบัญชีการควบคุมและบุคลากรทางกฎหมายและ หน่วยงานอื่น ๆที่ช่วยให้การแลกเปลี่ยนข้อมูลเกือบทันทีและมั่นใจข้อมูลดังกล่าวมีความสอดคล้องและสม่ำเสมอทั้งบอร์ด (สำหรับผู้ซื้อ)
 • ให้สะดวกต่อการเข้าถึงข้อมูลแนวโน้ม ข้อมูลทางการเงินจากปีก่อนหน้านี้จะรวมกันได้อย่างรวดเร็วในมุมมองระยะยาว(ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย)
 • ให้หน่วยงานมีอำนาจมากขึ้นในการวัดประสิทธิภาพของโปรแกรม
12 5 e commerce
12.5 ตัวแทนชาญฉลาดและบทบาทของพวกเขาใน e – commerce

Intelligent Agents บทต่างๆในข้อความที่ได้แสดงให้เห็น (โดยเฉพาะบทที่ 4) ตัวแทนชาญฉลาดหรือซอฟต์แวร์ที่มีมาให้เล่นมากขึ้นบทบาทสำคัญใน EC การให้ความช่วยเหลือกับการค้นหาเว็บ ช่วยให้ผู้บริโภคเปรียบเทียบร้านค้า ช่วยให้ผู้บริโภคเปรียบเทียบร้านค้า การทำข้อเสนอแนะช๊อปปิ้ง การจับคู่ผู้ซื้อกับผู้ขาย การตรวจสอบกิจกรรมและการแจ้งของผู้ใช้โดยอัตโนมัติเมื่อเร็ว ๆ นี้ ส่วนนี้มีให้สำหรับผู้อ่านท่านที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับลักษณะโดยทั่วไปและการทำงานของซอฟแวร์และตัวแทนเครือข่ายอัจฉริยะในโลกเช่น Web

slide83
ตัวอย่างขององค์ประกอบ IA รวม
 • - เซ็นเซอร์. ตา,จมูก,กล้อง,เครื่องมือค้นหา,เครื่องมือค้นหาระยะด้วยเลเซอร์
 • - สิ่งที่รับรู้. สัญญาณอิเล็กทรอนิกส์,ระดับเสียง,ระดับอุณหภูมิ
 • - ตัวกระตุ้น. แขนขา, ตัวเลข, คำสั่งทางอิเล็กทรอนิกส์
 • - การดำเนินการ. ย้ายแขน, เปิดใช้งานคำสั่งอิเล็กทรอนิกส์, ย้าย, ปิดหรือสวิทช์เปิด

----------------------------

payment
การชำระเงิน (Payment)
 • 1. บริการ internet banking และ/หรือธุรกิจประเภท Payment Gateway จะเป็น hyperlink ระหว่าง website ของร้านค้ากับระบบของธนาคาร และธนาคารสามารถดำเนินการตามข้อมูลที่ได้รับเพื่อตัดโอนเงินในบัญชีของลูกค้า หรือส่งเป็นคำสั่งโอนเข้าระบบการชำระเงินระหว่างธนาคารที่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ได้มาตรฐาน
 • 2. สำหรับการชำระเงินที่เป็น Micro Payment การใช้เงิน digital ซึ่งบันทึกบนบัตรสมาร์ตการ์ด หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ สามารถสร้างเสริมระบบความปลอดภัยให้มั่นใจได้เหนือกว่าระบบบัตรเดบิตและบัตรเครดิตทั่วไป จึงเป็นแนวโน้มเทคโนโลยีที่น่าสนใจและเหมาะสม
payment85
การชำระเงิน (Payment) (ต่อ)
 • 3. Inte EC และองค์การขนาดกลางและขนาดระบบใหญ่ โครงการจะทำงานร่วมกับบริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการส่งเงินการจัดการสินค้าคงคลัง,การรวมการเรียกเก็บเงินการวัด การผลิตและการตลาดเร่งกระบวนการธุรกิจและเพิ่มความพอใจให้แก่ลูกค้า
 • 4. ระบบ ERP ประกอบด้วยโมดูลบูรณาการของทุกธุรกิจประจำ ถ้า EC คือ การเชื่อมต่อถึง ERP มันจะเชื่อมต่อกับระบบข้อมูลทั้งหมดขององค์กร
 • 5. ตัวแทนชาญฉลาดใน EC อาจเกี่ยวข้องกับการพิจารณากิจกรรมทางโลกสามารถตั้งค่าการค้นหาและการเปรียบเทียบกับการตรวจสอบราคาสินค้าและสินค้าคงคลังอัจฉริยะสามารถจัดการกับปริมาณข้อมูลขนาดใหญ่ของข้อมูล
payment86
การชำระเงิน (Payment) (ต่อ)
 • 6. การสนับสนุนการบริการอื่นๆบริการสนับสนุน EC รวมกับการบริการให้คำปรึกษาด้านบริการไดเรคทอรี่ ผู้ให้บริการโครงสร้างที่สนับสนุนและจำนวนมากไม่สามารถปฏิบัติได้โดยไม่ต้อง EC บางส่วนของการสนับสนุนจะต้องมีการประสานงานจากภายนอกของพวกเขาสามารถทำได้ในบ้าน
 • 7. บริการ Outsource EC ของ EC มักจะเป็น Must.lack ของเวลาและความเชี่ยวชาญของบริษัทกองกำลังที่ Outsource แม้จะมีความเสี่ยงของการทำ ASPs.sc.using เป็นทางเลือกที่ทำงานได้แต่พวกเขาจะไม่แพงและมีความเสี่ยงฟรี
managerial issues
ปัญหาการบริหารจัดการ (Managerial Issues)
 • 1. ถ้าคุณเป็น EC ผู้จำหน่าย คืออะไร ทางแคบในการดำเนินการสั่งซื้อให้สำเร็จการสั่งซื้อที่ทำให้สำเร็จ ก่อให้เกิดวิกฤติอันตรายอันหนักทำให้เหน็ดเหนื่อย,โดยเฉพาะอย่างยิ่งจาก EC ผู้จำหน่ายที่แท้จริงก่อปัญหาทางกายภาพการขนส่งทางเรือแต่อย่างไรการดำเนินการที่มีประสิทธิภาพครบถ้วนในการสั่งซื้อสินค้าให้สำเร็จแต่จะเป็นการจัดหาที่ซับซ้อนในการจัดทำเป็นการเพิ่มพูนการสั่งซื้อสินค้าให้สำเร็จ, ผู้จำหน่ายต้องการทำให้เหมือนกันแต่ต้องการปรับปรุงทางแคบ,อาจจะเป็นไปได้การขนส่งอาจความล่าช้า,ภาษีสูง,ต้นทุนในการผลิตสูง, ค่าขนส่งมีราคาแพง, บัญชีสิ่งของมีปริมาณความต้องการซื้อและความต้องการขายผู้จำหน่าย EC เป็นปัญหาสำคัญอย่างแรก
managerial issues88
ปัญหาการบริหารจัดการ (Managerial Issues) (ต่อ)
 • 2. อะไรคือเรื่องเกี่ยวกับสินค้าคงคลังใน amazon.com มีความชำนาญ, ผู้จำหน่ายสินค้าออนไลน์พยายามที่จะหลีกเลี่ยงการเก็บบัญชีสิ่งของเพราะมันมีราคาสูง อย่างไรก็ตามเราละเลยความจริงเกี่ยวกับการขายปลีกกับความเหมาะสมผลตอบแทนในการนำเข้าดี ในการเพิ่มปริมาณที่แน่นอนไม่มีความเป็นไปได้เนื่องจากเวลาในการขนส่งและการควบคุมไม่ได้ง่าย,ถ้าไม่มีนโยบายในการขนส่งสินค้าที่ดี,บริษัทจะมีการออกแบบวางแผนหลักทรัพย์ในสินค้าคงคลัง และมีการแบ่งปันชิ้นส่วน CPER มีการวางแผนเพื่อนำมาใช้ให้ถูกที่สุดส่วนสำคัญของบัญชีสิ่งของจะมีการวางแผนการแบ่งให้มีความสมดุลกับภายนอก
managerial issues89
ปัญหาการบริหารจัดการ (Managerial Issues) (ต่อ)
 • 3. อะไรเป็นกลยุทธ์ในการเกี่ยวข้องเนื้อให้การสั่งซื้อประสบความสำเร็จห้างหุ้นส่วนและผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถแก้ไขการขนส่งและระงับปัญหาที่มีจุดอ่อน พวกเราต้องการตัดสินใจในการสั่งซื้อสินค้าบรรลุเป้าหมายเราสามารถนับและแยกออกจากกัน ในทางตรงกันข้ามการทำงานอาจจะทำให้การขนส่งแผ่กระจายออกสู่ภายนอก,โรงงานโกดัง,จำนวนบัญชีสั่งซื้อ, การจัดการ,และอย่างนั้นการตัดสินใจที่เหมาะสม การขนส่ง 3 พวก และสามารถจัดทำบริการธุระ ไม่สามารถจัดส่งได้อย่างดีเยี่ยมพวก Partner จะดูแลลูกค้าให้ดีสำหรับการส่งสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมี leverage อยู่บนภาพออนไลน์ตัวอย่างเช่น โปรแกรม amazon.com และมีการจัดการด้วย Egghead.com
managerial issues90
ปัญหาการบริหารจัดการ (Managerial Issues) (ต่อ)
 • 4. จะทำอย่างไรถ้าเราต้องการจัดการถ้าเราไม่สามารถแก้ปัญหา ตรงกันข้ามเทคโนโลยีมีราคาแพงทำให้บางบริษัทไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ ถ้ามีการตีราคาที่สูง ทำให้เหมือนเป็นการกำหนดราคาให้เที่ยงตรงและมีการลงมติในบางฤดูที่มีการลดราคา บริษัทแห่งหนึ่งจะเลือกการตีราคากำไรจากการวางแผนหัวข้อเรื่อง เทคโนโลยีสามารถบริการให้มีความเจริญและเป็นการบริการเทคโนโลยีสู่ภายนอก
managerial issues91
ปัญหาการบริหารจัดการ (Managerial Issues) (ต่อ)
 • 5. อะไรข้อมูลลูกค้าในการให้ข้อมูล,ลูกค้า,โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจลูกค้าสามารถทำได้ง่าย บัญชีสั่งของและการขนส่ง EC จะรวมข้อมูลไว้เป็นหนึ่งเดียวเพื่อเป็นข้อมูลเบื้องหลังของบริษัท ถ้าลูกค้าต้องการสถานการณ์สั่งซื้อรวมกับการจัดการ บางบริษัทสามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้โดยการจัดการข้อมูล
 • 6. การเพิ่มพูนลูกค้าให้แก่ EC มันเป็นสิ่งสำคัญในการรวมกันมากของ EC กับ ERP,SCM และ CRM หนึ่งปัญหาสำหรับการรวมกันเป็นหนึ่ง หนึ่งกลยุทธ์ในการซื้อคือผู้จำหน่ายซอฟแวร์และยุทธวิธีที่ดีมีการแบ่งแยกข้อมูลผู้จำหน่ายแตกต่างกัน แต่ก่อนต้องทำให้บริการมีความแน่นอนเป็นบริการที่ดี เป็นการรวบรวมระบบที่แตกต่างกันมันไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะการรวบรวมข้อเรียกร้องที่มากและแตกต่างหุ้นส่วนภายนอกต้องการให้ทำตาม B2B ต้นแบบ เช่น XML,EDI และ RosettaNet
managerial issues92
ปัญหาการบริหารจัดการ (Managerial Issues) (ต่อ)
 • 7. เราสามารถเป็นตัวแทนจำหน่ายได้อย่างมีไหวพริบ ผู้ขายต้องมีบุคลิกภาพในการบริการลูกค้าที่ดี การใช้ไหวพริบในการแก้ไขปัญหาธุรกิจ มีหมายล่าโปรแกรมนั้นชี้นำลูกค้า สัมพันธ์กันกับข้อมูลผลิตภัณฑ์และข้อมูลในการบริการ ถ้าจะรักษาค่าครองชีพไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง มันได้รับการรับรองจากภายนอก EC เป็นบริการที่เป็นประโยชน์
 • 8. ถ้าคุณใช้ RFID ให้ประสบความสำเร็จ ถ้าคุณเป็นผู้ซื้อคุณต้องการใช้ RFID มันไม่ใช่ตัวเลือกแต่เป็นการยอมรับความต้องการมันเป็นบริษัทที่หาได้ง่ายเสมอ หนึ่งคำถามคือ ใครเป็นผู้จ่ายต้นทุนและรับผลประโยชน์ดังนั้นผู้ซื้อขนาดใหญ่จะได้รับผลประโยชน์ในการจัดการอย่างไรก็ดีถ้าให้เวลาในการลงทุนของ RFID จะทำให้มีประสิทธิผลอย่างแพร่หลายความเป็นคติพจน์ของ RFID ที่รู้จักอย่างแพร่หลาย
ec more ec support services
บริการสนับสนุนอื่น ๆ ของ EC (More EC support services)
 • ผู้สนับสนุนมีการจัดหาบริการมากมาย เพื่อให้การค้าขายมีความแตกต่าง เช่น การจัดหาบริการสำหรับ adds a unique value-added sevices. มีตัวแทนแผนในการพรรณนา ตัวอย่าง การดูแลกิจการของผู้อื่น ตอนที่4 การดูแลกิจการของผู้อื่นใน B2C การดูแลกิจการของผู้อื่นในเป็นสิ่งสำคัญใน B2C เพราะไม่สามารถจับสินค้าตัวหนึ่งให้ขายดีได้ และเพราะผู้ซื้อไม่รู้จักผู้ขายผู้สนับสนุนดูแลกิจการระหว่างของ TRUSTe, BBB ออนไลน์และ Ernst&บริการที่นั่งและนำไปใช้ให้เกิดใน B2C และ B2B
ad