“
Download
1 / 21

.... - PowerPoint PPT Presentation


 • 115 Views
 • Uploaded on

“ สวัสดีค่ะ.... น้องๆ พี่ชื่อ มิน นี่เมาส์ นะค่ะ ”. วันนี้พี่จะมีการ์ตูนมาให้ดู นะค่ะ จะเป็นเรื่องไรไปดูกันเลย. คิตตี้ วิ่งจะมาขอความช่วยเหลือจาก มิก กี้เมาส์และ มิน นี้เมาส์. บ้าน มิก กี้เมาส์. “ มิก กี้...ฉันมีเรื่องถาม หน่อยอะ เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ”. “ เรื่องอะไร หรอคิตตี้

loader
I am the owner, or an agent authorized to act on behalf of the owner, of the copyrighted work described.
capcha
Download Presentation

PowerPoint Slideshow about ' .... ' - sirvat


An Image/Link below is provided (as is) to download presentation

Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author.While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript

สวัสดีค่ะ....

น้องๆ พี่ชื่อ

มินนี่เมาส์ นะค่ะ”

วันนี้พี่จะมีการ์ตูนมาให้ดูนะค่ะ

จะเป็นเรื่องไรไปดูกันเลย


คิตตี้วิ่งจะมาขอความช่วยเหลือจากมิกกี้เมาส์และมินนี้เมาส์

บ้านมิกกี้เมาส์

“มิกกี้...ฉันมีเรื่องถามหน่อยอะเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์”


เรื่องอะไรหรอคิตตี้

ที่จะถามอะ”

“อ๋อ ! คือว่า จะถาม

เธอเรื่องการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศของพืชนะ”


“นั้นเรามาเริ่มทำความเข้าใจในเรื่องนี้กันเถอะ“นั้นเรามาเริ่มทำความเข้าใจในเรื่องนี้กันเถอะ”

“อืมตกลงนั้น

เริ่มเลย”


การสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศของพืชมีดอกการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศของพืชมีดอก

สิ่งมีชีวิตต้องการสารอาหารเพื่อการดำรงชีวิต เมื่อสิ่งมีชีวิตเจริญเติบโตเต็มที่ก็จะสืบพันธุ์พื่อการดำรงเผ่าพันธุ์ของตนเองไว้ พืชก็เช่นเดียวกันการสืบพันธุของพืชมีทั้งการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศและไม่อาศัยเพศการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศของพืชดอกจะต้องมีการรวมกันของเซลล์สืบพันธุ์เพศผู้กับเซลล์สืบพันธุ์เพศเมียซึ่งเกิดขึ้นในดอก ดังนั้นดอกจึงเป็นอวัยวะสืบพันธุ์ของพืชดอก


โครงสร้างของดอกการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศของพืชมีดอก

กลีบเลี้ยง เป็นส่วนที่อยู่นอกสุดมีสีเขียวเนื่องจากเปลี่ยนแปลงมาจากใบ ทำหน้าที่ห่อหุ้มป้องกันอันตรายให้กับส่วนประกอบต่างๆของดอกที่ยังตูมอยู่

กลีบดอก เป็นส่วนที่อยู่ถัดจากกลีบเลี้ยงเข้าไป มักมีสีสันสวยงามมีกลิ่นหอม หรือต่อมน้ำหวานบริเวณโคนกลีบดอกทำหน้าที่ล่อแมลงมาช่วยผสมเกสร


3การสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศของพืชมีดอก.เกสรตัวผู้ อยู่ถัดจากกลีบดอกเข้าไป เป็นอวัยวะสืบพันธุ์เพศผู้ ทำหน้าที่สร้างเซลล์สืบพันธุ์เพศผู้(ละอองเรณู)มีส่วนประกอบสำคัญคือ

3.1ภายในอับเรณูมีถุงอยู่ 2 ถุง หรือ 4ถุงซึ่งภายในถุงแต่ละใบจะมีละอองเรณูจำนวนมาก

3.2ก้านชูอับเรณู ทำหน้าที่ชูบเรณูให้สูงขึ้นเพื่อประโยชน์ในกานผสมพันธุ์

4. เกสรตัวเมีย เป็นส่วนที่อยู่ในสุดเป็นอวัยวะเพศเมีย ทำหน้าที่สร้างเซลล์สืบพันธุ์เพศเมีย มีส่วนประกอบสำคัญ คือ

4.1ยอดเกสรตัวเมีย มักมีขนเล็กๆและน้ำเหนียวๆคอยจับละอองเรณูและน้ำหวานที่ยังใช้เป็นอาหารสำหรับการงอกของละอองเรณู

4.2 ก้านชูเกสรตัวเมีย ทำหน้าที่ชูเกสรตัวเมียให้อยู่ระดับสูงเพื่อประโยชน์ในการผสมเกสร

4.3รังไข่ ภายในมีออลวุลบรรจุอยู่ ซึ่งอาจมี 1ออลวุลหรือหลายออลวุลก็ได้แบ่งตัวทำให้เกิดเซลล์สืบพันธุ์เพศเมีย


การจำแนกประเภทของดอกไม้การจำแนกประเภทของดอกไม้

ใช้องค์ประกอบของดอกไม้เป็นเกณฑ์จำแนกได้ 2 ชนิดคือ

1. ดอกครบส่วนคือ ดอกไม้ที่มีส่วนประกอบครบทั้ง 4 ส่วนคือ กลีบดอก กลีบเลี้ยง เกสรตัวตัวผู้ เกสรตัวเมีย เช่น กุหลาบ ผักบุ้ง ชบา มะลิ พู่ระหง อัญชัน มะเขือ ต้อยติ่ง

2. ดอกไม้ครบส่วนคือ ดอกไม้ที่มีแต่เกสรตัวผู้หรือตัวเมีย

เพียงอย่างเดียวในแต่ละดอก


การจำแนกประเภทของดอกไม้ออเข้าใจแล้ว

แต่คิตตี้ยังสงสัยอยู่ว่าการผสมพันธุ์ของพืชดอกเป็นอย่างไร”

“งั้นไปดูกันต่อ

เลย”


การการจำแนกประเภทของดอกไม้ผสมพันธุ์พืชดอก

1. การถ่ายละอองเรณูคือ การที่ละอองเรณูไปตกติดกับเกสรตัวเมียของพืชชนิดเดียวกัน การถ่ายละอองเรณูมีด้วยกัน 2 แบบคือ

1.1 การถ่ายละอองเรณูในดอกเดียวกัน เป็นการถ่ายละออง โดยละอองเรณูไปติดอยู่ที่ยอดเกสรตัวเมียในดอกเดียวกัน ดอกไม้จะเกิดการถ่ายละอองเรณูแบบนี้ได้ต้องเป็นดอกสมบูรณ์เพศเท่านั้น

1.2 การถ่ายละอองเรณูข้ามดอก เป็นการถ่ายละอองเรณูจากดอกหนึ่งไปดอกหนึ่งไปติดบนยอดเกสรตัวเมียของอีกดอกหนึ่ง ซึ่งอยู่บนต้นเดียวกันหรือคนละต้นก็ได้เมล็ดที่เกิดจากการถ่ายละอองเรณูนี้จะแข็งแรงกว่าเมล็ดที่เกิดจากการถ่ายละอองเรณูแบบแรกปัจจัยที่ช่วยในการถ่ายละอองเรณู


1. การจำแนกประเภทของดอกไม้ลมซึ่งกรถ่ายละอองเรณูจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืนดอกไม้ที่อาศัยลมช่วยในการถ่ายละอองเรณูจะมีละอองเรณูที่เรียบ แห้งและเบา เช่น ดอกหญ้า ดอกข้าว ดอกข้าวโพด เป็นต้น

2. แมลง ลักษณะดอกไม้ที่อาศัยช่วยในการถ่ายละอองเรณูจะมีสีสันสวยงาม มีกลิ่นหอมและมีต่อมน้ำหวาน เพื่อล่อแมลง ละอองเรณูที่เหนียวจะติดไปกับปีก ปากและขาของแมลงจนไปตกบนยอดเกสรตัวเมีย

3. น้ำ ดอกไม้ของพืชน้ำอาศัยน้ำช่วยในการถ่ายละอองเรณู

4. สัตว์ชนิดต่างๆที่ในการถ่ายละอองเรณู


การจำแนกประเภทของดอกไม้แล้วการปฏิสนธิ

ซ้อนและการสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศอย่างไร”

“งั้นไปดูกันต่อ

เลย”


การปฏิสนธิซ้อนการจำแนกประเภทของดอกไม้

 • การปฏิสนธิที่เกิดขึ้นจากสเปิร์มที่ 1 ผสมไข่ได้โซโกตและ สเปิร์มที่ 2 ผสมกับโพลาร์นิวคลีโอได้เอนโดสเปิร์มการเปลี่ยนแปลงหลังจากการปฏิสนธิของพืชดอก

 • กลีบดอกจะเหี่ยวและร่วงหลุดไป

 • เกสรตัวผู้จะเหี่ยวและร่วงหลุดไป

 • ยอดเกสรตัวเมียและก้านเกสรตัวเมียจะเหี่ยวและร่วงหลุดไป

 • รังไข่เจริญเป็นผล

 • ผนังรังไข่จะเจริญไปเป็นเปลือกและเนื้อของผล


 • ออลวุลการจำแนกประเภทของดอกไม้เจริญเป็นเมล็ด

 • เยื่อหุ้มออลวุลเจริญไปเป็นเปลือกหุ้มเมล็ด

 • ไข่เจริญไปเป็นต้นอ่อนอยู่ภายในเมล็ด

 • กลีบเลี้ยงจะเหี่ยวและร่วงหลุดไปเป็นสวนใหญ่ แต่พืชบางชนิดยังคงมีติดอยู่


การสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศการสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ

1.การปักชำ เป็นการขยายพันธุ์พืชโดยการตัดส่วนของพืชออกจากต้นเดิมมาปักลงในดินหรือทราย  ทีมีความชื้นสมควร  แล้วรดน้ำทุกวันจนเกิดรากแตกออกมาปริมาณมากเเละเเข็งแรงจึงนำไปปลูกลงในดิน


2การสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ. การตอนกิ่งคือ การทำให้กิ่งหรือต้นพืชเกิดรากขณะติดอยู่กับต้นแม่ จะทำให้ได้ต้นพืชใหม่ ที่มีลักษณะทางสายพันธุ์ เหมือนกับต้นแม่

3. การทาบกิ่งคือ การนำต้นพืช 2 ต้นเป็นต้นเดียวกัน โดยส่วนของต้นตอที่นำมาทาบกิ่ง จะทำหน้าที่เป็นระบบรากอาหารให้กับต้นพันธุ์ดี

4.การติดตาคือ การเชื่อมประสานส่วนของต้นพืชเข้าด้วยกัน เพื่อให้เจริญเป็นพืชต้น เดียวกัน โดยการนำแผ่นตาจากกิ่งพันธุ์ดี ไปติดบนต้นตอ


5. การสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศควบคุมการออกดอกของพืชบางชนิด เช่น สับปะรด มะม่วง ลิ้นจี่ ทำให้ออกดอกเร็วขึ้นและออกดอกพร้อมกัน ชักนำให้ ดอกตัวผู้เป็นดอกตัวเมียเพิ่มขึ้น6. ช่วยชะลอการหลุดร่วงของใบ ดอก และผล7. ควบคุมการเจริญเติบโตของผล เช่น แตงโม องุ่น มะเขือเทศ บวบ เมื่อพ่นด้วยออกซินในปริมาณที่พอเหมาะ จะทำให้รังไข่เจริญ เป็นผลได้ โดยไม่มีเมล็ด

8. ออกซินบางชนิดใช้เป็นยาปราบวัชพืชได้ จากการพบว่าออกซินนั้นหากมีปริมาณพอเหมาะจะมีผลในการกระตุ้นการเจริญเติบโต ของพืช แต่ถ้ามีปริมาณมากเกินไปกลับยับยั้งการเจริญเติบโตของพืช จึงนำไปเป็นยาปราบวัชพืช


ออกซินยับยั้งการเจริญของตาด้านข้าง จิบเบอเรลลิน (gibberellin)เป็นฮอร์โมนพืชที่มีสมบัติในการกระตุ้นการเจริญของเซลล์บริเวณข้อทำให้ต้นไม้สูง ถ้าพืชขาดฮอร์โมนจิบเบอเรลลิน จะทำให้ลำต้นเตี้ยแคระ ในทางการค้าจึงมีผู้สังเคราะห์สารยับยั้งการสร้างจิบเบอเรลลินของพืช ทำให้พืชนั้นแคระแกร็น เพื่อใช้เป็นไม้ประดับ


อิทธิพลของจิบเบอเรลลินต่อความสูงของลำต้นผลของจิบเบอเรลลินต่อพืชอิทธิพลของจิบเบอเรลลินต่อความสูงของลำต้นผลของจิบเบอเรลลินต่อพืช 1. กระตุ้นการเจริญของเซลล์ตรงข้อทำให้ต้นไม้สูง 2. กระตุ้นการออกดอกของพืชบางชนิด เช่น ผักกาดหอม กะหล่ำปลี 3. กระตุ้นการงอกของเมล็ดและตา 4. เปลี่ยนดอกตัวผู้ให้เป็นดอกตัวเมียของพืชตระกูลแตง 5. ช่วยยืดช่อผลขององุ่น ทำให้ช่อใหญ่ ลูกองุ่นไม่เบียดกันมาก


เปรียบเทียบการได้รับจิบเบอเรลลินของต้นพืช เปรียบเทียบการได้รับจิบเบอเรลลินของต้นพืช(ต้นสูง ได้รับจิบเบอเรลลิน ต้นเตี้ย ไม่ได้รับจิบเบอเรลลิน)ไซโทไคนิน (cytokinin) เป็นฮอร์โมนพืชที่พบมากบริเวณปลายราก เอ็มบริโอ ผลอ่อน น้ำมะพร้าว และยีสต์ มีคุณสมบัติในการกระตุ้นการแบ่งเซลล์และการเจริญเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในระหว่างการเจริญเติบโตผลของไซโทไคนินต่อพืช 1. กระตุ้นการแบ่งเซลล์และการเจริญเปลี่ยนแปลงของเซลล์ 2. กระตุ้นให้เกิดหน่อใหม่และตาใหม่ จึงใช้มากในการเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช 3. กระตุ้นการเจริญของกิ่งแขนง 4. ช่วยให้พืชรักษาความสดไว้ได้นาน 5. ช่วยให้ปากใบเปิดในที่มืดได้ 6. ยืดอายุไม้ตัดดอกบางชนิดไม่ให้เหี่ยวเร็ว 7. ชะลอการแก่ของใบ และผลไม้ให้ช้าลง


รายชื่อนักเรียน เปรียบเทียบการได้รับจิบเบอเรลลินของต้นพืช

ด.ญ ชนธิชา มนตรี เลขที่25 ม.1/5

ด.ญ ปัทมาวดี เขียวสลุง เลขที่ 29 ม. 1/5

ด.ญ ปิยนาถ เจริญสุข เลขที่ 6 ม. 1/5

ด.ญ พิมพ์มาดา รัตนตั้งปฐพี เลขที่ 32 ม. 1/5

ด.ช กิตติภพ เปรมนิรันดร เลขที่ 3 ม. 1/5


ad