กล้วยไม้พันธ์ต่างๆ
Download
1 / 10

กล้วยไม้พันธ์ต่างๆ - PowerPoint PPT Presentation


  • 240 Views
  • Uploaded on
  • Presentation posted in: General

กล้วยไม้พันธ์ต่างๆ. จัดทำโดย. เด็กชาย บุพกร แก้วสาร เลขที่ 8 ม. 2/1เด็กหญิง ณัฐ ชยา คะเร รัมย์ เลขที่ 25 ม. 2/1 เด็กหญิง ภัทรพร พุทธชาติ เลขที่ 33 ม. 2/1. เสนอ. อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน. กล้วยไม้พันธ์ต่างๆ . รองเท้านารีเหลืองปราจีน Paphiopedilum concolor. แคท ลียา

loader
I am the owner, or an agent authorized to act on behalf of the owner, of the copyrighted work described.
capcha

Download Presentation

กล้วยไม้พันธ์ต่างๆ

An Image/Link below is provided (as is) to download presentation

Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author.While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Presentation Transcript


กล้วยไม้พันธ์ต่างๆ

จัดทำโดย

เด็กชาย บุพกร แก้วสาร เลขที่ 8 ม. 2/1เด็กหญิง ณัฐชยา คะเรรัมย์ เลขที่ 25 ม. 2/1

เด็กหญิง ภัทรพร พุทธชาติ เลขที่ 33 ม. 2/1

เสนอ

อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน


กล้วยไม้พันธ์ต่างๆ

รองเท้านารีเหลืองปราจีนPaphiopedilumconcolor

แคทลียา

Cattleya

เข็มแสดAscocentrumminiatum

ไอยเรศหรือพวงมาลัยRhynchostylisretusa

กุหลาบกระเป๋าปิด

Aeridesodorata Lour

เขาแกะRhynchostyliscoelestis


รองเท้านารีเหลืองปราจีนPaphiopedilumconcolor

ค้นพบเมื่อปี พ.ศ. 2402 มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบอำเภออรัญ จังหวัดปราจีนบุรี ลักษณะเด่นของกล้วยไม้พันธุ์นี้ คือ มีใบลาย ท้องใบสีม่วง ก้านดอกยาวมีขน อาจมี 2–3 ดอกบนก้านเดียวกันได้ กลีบดอกด้านบนผายออกคล้ายพัด ปลายมนสูง กลีบในกางพอประมาณ เมื่อดอกบานจะคุ้มมาข้างหน้าแลดูคล้ายดอกบานไม่เต็มที่ พื้นดอกสีเหลืองอ่อน มีประจุดเล็กๆ สีม่วงประปราย


แคทลียา

Cattleya

แคทลียามีใบเกิดที่ส่วนปลายลำลูกกล้วยเท่านั้น ในลำใหม่ที่กำลังเจริญใบส่วนมากแบน แต่บางชนิดใบกลมรูปทรงกระบอก ใบอาจมีหรือไม่มีกาบ รูปลักษณะค่อนข้างหนาแข็ง แต่ไม่เปราะ ลำลูกกล้วยลำหนึ่งอาจจะมีใบเพียงใบเดียวหรือสองใบก็ได้ 


เข็มแสดAscocentrumminiatum

เข็มแสดมีลำต้นไม่สูงนัก ใบเรียงซ้อนกันแน่น ใบอวบหนา ปลายใบเป็นฟันแหลม และโค้งเล็กน้อย ใบสีเขียวแก่ และอาจมีสีม่วงบ้างเล็กน้อย เมื่อมีสภาพอากาศแห้งแล้ง ใบยาวประมาณ 20 เซนติเมตร กว้างประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร ดอกมีกลีบหนา ผิวกลีบเป็นมันสีส้มหรือสีเหลืองส้ม ขนาดดอกโตประมาณ 1–1.5 เซนติเมตร ช่อดอกเป็นรูปทรงกระบอก ดอกแน่นช่อ ช่อหนึ่งอาจมีมากกว่า 50 ดอก ออกดอกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม


ไอยเรศหรือพวงมาลัยRhynchostylisretusa

ลักษณะเป็นฟันแหลมไม่เท่ากัน ช่อดอกเป็นรูปทรงกระบอก โค้งห้อยลง ยาวประมาณ 30-50 เซนติเมตร ก้านช่อยาวประมาณ 7-10 เซนติเมตร มีดอกแน่นช่อ ในหนึ่งช่อมีดอกประมาณ 150 ดอก มากกว่ากล้วยไม้ช้าง รูปร่างลักษณะของช่อดอกที่ยาวเป็นรูปทรงกระบอกคล้ายกับลักษณะของพวงมาลัย 


เขาแกะRhynchostyliscoelestis

มีลักษณะช่อดอกตั้งขึ้น ใบมีลักษณะแบนคล้ายแวนด้า ยาวประมาณ 15 เซนติเมตร และบางกว่ากล้วยไม้ชนิดอื่นในสกุลเดียวกัน โคนใบซ้อนกันเป็นแผง ใบโค้งสลับกันในทางตรงกันข้าม ด้วยลักษณะนี้เองจึงได้ชื่อว่า “เขาแกะ” ช่อดอกเป็นรูปทรงกระบอก มีดอกแน่นช่อ ดอกมีขนาดประมาณ 2 เซนติเมตร กลีบดอกทั้งกลีบนอกและกลีบในมีพื้นสีขาว 


กุหลาบกระเป๋าปิด

Aeridesodorata Lour

ลักษณะเป็นเกลียวเล็กน้อย ต้นห้อยย้อยลง มักแตกแขนงเป็นหลายยอด ต้นอาจยาวถึง 1 เมตรครึ่ง ใบยาวประประมาณ 15-25 เซนติเมตร กว้าง 2-3 เซนติเมตร ปลายใบหยักไม่เท่ากัน ใบบางไม่แข็ง ขอบใบบิดเล็กน้อย โคนใบหุ้มต้น กลีบดอกเป็นสีขาว ปลายกลีบเป็นสีม่วงอมแดงอ่อนๆ ส่วนปลายปากเป็นสีม่วง เดือยดอกโค้งงอนออกดอกประมาณเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม


ขอขอบคุณ ค่ะ / ครับ


ad
  • Login